Ấn tượng về các HLV Hàn Quốc, truyền thông xứ kim chi ví AFF Cup là 'phiên bản của Tam Quốc Chí'

26/12/2022 17:11

Tờ Sunday Newspaper của Hàn Quốc rất thích thú khi AFF Cup 2022 chứng kiến màn tỉ thí của ba HLV nổi tiếng tới từ xứ kim chi, và cả ba đều dẫn dắt các đội tuyển mạnh, nắm nhiều cơ hội giành chức vô địch. Sunday Newspaper đã ví von rằng tại AFF Cup 2022, sẽ có một “Tam quốc diễn nghĩa” xuất hiện.

Ấn tượng về các HLV Hàn Quốc, truyền thông xứ kim chi ví AFF Cup là 'phiên bản của Tam Quốc Chí' ảnh 1

Trong bài viết mới đây, Sunday Newspaper cho rằng với sự góp mặt của Park Hang-seo (ĐT Việt Nam), Kim Pan-gon (Malaysia) và Shin Tae-yong (Indonesia), AFF Cup 2022 sẽ được người hâm mộ Hàn Quốc quan tâm chẳng kém gì World Cup 2022: “World Cup tại Qatar đã kết thúc. Tuy nhiên, một World Cup khác sẽ được tổ chức với nhiều kỳ vọng.

Đó là AFF Mitsubishi Electric Cup 2022. Nó được mệnh danh là “World Cup Đông Nam Á”. Trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á còn yếu so với mặt bằng chung của bóng đá thế giới, khi Việt Nam là đội tuyển duy nhất lọt vào vòng loại cuối World Cup, và cũng chỉ họ cùng Philippines, Thái Lan được dự Asian Cup 2019 thì AFF Cup đã trở thành sân chơi hiếm hoi để các quốc gia Đông Nam Á trui rèn khả năng.

Các đội tuyển Đông Nam Á khó giành được thành tích tốt ở các giải đấu cấp AFC hay FIFA, vì vậy họ đặt tất cả hy vọng vào giải đấu này. Chất lượng có thể còn thấp, nhưng có rất nhiều lý do để chú ý đến giải đấu này.

Ấn tượng về các HLV Hàn Quốc, truyền thông xứ kim chi ví AFF Cup là 'phiên bản của Tam Quốc Chí' ảnh 2
HLV Park Hang-seo và Shin Tae-yong đang tạo ấn tượng tại ĐNÁ

Đông Nam Á là nơi sinh sống của khoảng 10% dân số thế giới. Đó là một thị trường đủ hấp dẫn với Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhiều năm qua, bóng đá và kinh tế Hàn Quốc đã hưởng lợi rất nhiều từ Đông Nam Á. Các HLV Hàn Quốc đang dẫn dắt các đội tuyển ở Đông Nam Á. K-League thì nhiều lần chiêu mộ cầu thủ Đông Nam Á và đạt kết quả marketing vượt ngoài mong đợi. Do vậy, chúng ta hoàn toàn có lý do để quan tâm theo dõi AFF Cup”.

Nhưng theo Sunday Newspaper, tiêu điểm vẫn là những chiến lược gia Hàn Quốc đang làm việc tại ĐNÁ: “Càng thú vị hơn khi các nhà cầm quân Hàn Quốc sẽ chỉ huy 3 trong số 10 đội tuyển tham dự giải đấu năm nay. Và nếu xét về nhóm “tinh hoa” của Đông Nam Á thì có tới 3/4 đội tuyển do các HLV của chúng ta dẫn dắt (ngoại trừ Thái Lan).

Tại Đông Nam Á, hiệu ứng HLV Hàn Quốc đã được thổi bùng kể từ khi ông Park Hang-seo đưa đội tuyển Việt Nam đến liên tiếp những thành công. Sau đó, HLV Shin Tae-yong nhận ghế tại ĐT Indonesia từ năm 2020 và ông Kim Pan-gon dẫn dắt Malaysia từ đầu năm 2022.

Ấn tượng về các HLV Hàn Quốc, truyền thông xứ kim chi ví AFF Cup là 'phiên bản của Tam Quốc Chí' ảnh 3
Thành tích của ĐT Indonesia đã được cải thiện

Cả ba đều xây dựng được vị thế không thể lay chuyển tại đội bóng của mình. Với 1 lần vô địch, 2 lần giành HCV SEA Games, lọt vào vòng tứ kết Asian Cup, vào vòng loại cuối cùng của World Cup, ông Park được xem như là HLV xuất sắc nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Trong khi đó, với thành tích về nhì tại AFF Cup lần trước, tài khoản mạng xã hội của HLV Shin đã lên mốc 1,3 triệu người theo dõi. Con số này nhiều hơn Lee Kang-in và Hwang Hee-chan, hai ngôi sao lớn của bóng đá Hàn Quốc cộng lại. Mỗi bài đăng của ông Shin đều nhận được ít nhất 1000 bình luận.

Với ông Kim, ĐT Malaysia đã giành quyền dự Asian Cup 2023. Đó là một chiến tích lịch sử, phải 15 năm rồi họ mới làm được điều này. Nhưng nên nhớ hồi 2007, Malaysia có vé dự VCK chỉ nhờ suất chủ nhà”.

Nhật báo của xứ kim chi cho rằng trận chiến “tam quốc” tại AFF Cup sẽ rất căng thẳng khi cả ba HLV Hàn Quốc đều tài năng, có điểm nhấn về chiến thuật, và cũng rất bản lĩnh khi cầm sa bàn: “Nguyên nhân giúp các HLV Hàn Quốc thành công tại đội bóng của họ nhờ việc thiết lập hệ thống.

Ấn tượng về các HLV Hàn Quốc, truyền thông xứ kim chi ví AFF Cup là 'phiên bản của Tam Quốc Chí' ảnh 4
Thành công tại ĐNÁ giúp HLV Park được truyền thông nước nhà săn đón

Các HLV Park Hang-seo và Shin Tae-yong đều cho thấy khả năng vận hành chiến thuật và tài điều chỉnh con người. Được biết, ông Park đã điều chỉnh chế độ ăn của các cầu thủ Việt Nam và mang lại hiệu quả. Khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình, ông Shin đã thiết lập nên một nguyên tắc, khiến Liên đoàn bóng đá và các cầu thủ Indonesia không cảm thấy thoải mái.

Nhưng ông đã nhận được sự ủng hộ từ người hâm mộ địa phương vì họ tin rằng các nguyên tắc là tối quan trọng. Ông Shin là như thế, rất nguyên tắc. Trong quá trình cầm đội U20 Hàn Quốc, ông thậm chí còn phớt lờ con trai (Shin Jae-won), người lẽ ra phải được chọn làm cầu thủ đá chính.

Với tính kỷ luật, khả năng nhạy bén về chiến thuật, ba HLV Hàn Quốc đang gánh trên vai những kỳ vọng. Mục tiêu của cả ba đội tuyển do các HLV Hàn Quốc dẫn dắt đều là giành chiến thắng. Malaysia cùng với Việt Nam và Indonesia được đánh giá là những ứng cử viên cho chức vô địch. Và đó là dịp để người ta mong đợi một trận chiến “tam quốc” tại AFF Cup năm nay”.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ấn tượng về các HLV Hàn Quốc, truyền thông xứ kim chi ví AFF Cup là 'phiên bản của Tam Quốc Chí'
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO