Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế

Đại Dương| 09/02/2022 20:22

Trong hai ngày 8-9/2, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ hội đền Huyền Trân, tưởng nhớ những người đã có công lao to lớn trong việc mở mang bờ cõi đất Đại Việt.

Đây là một trong những sự kiện văn hóa, lễ hội tiêu biểu của Thừa Thiên Huế chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào đón Xuân Nhâm Dần và tiếp tục đẩy mạnh chuỗi các hoạt động, sự kiện của Festival bốn mùa năm 2022.

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 1
Lễ hội đền Huyền Trân tại Huế chính thức diễn ra vào sáng mùng 9 Tết năm Nhâm Dần (Ảnh: CTV).

Lễ hội mang đậm sắc thái truyền thống được khai mở với sự tri ân sâu sắc đến Hoàng đế -  Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân, những người đã có công lao to lớn để cách đây 715 năm, Đại Việt có thêm hai châu Thuận Hóa vuông ngàn dặm, kéo dài từ đất Quảng Trị đến sông Thu Bồn - Quảng Nam.

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, đến với lễ hội, mọi người cùng thành kính thắp nén tâm hương, tri ân đến Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, vị hoàng đế anh minh, lỗi lạc, không chỉ trực tiếp lãnh đạo dân tộc 2 lần đánh bại đế quốc Nguyên Mông, làm nên những kỳ tích lịch sử, mà còn là vị hoàng đế đặt dấu ấn quan trọng trong công cuộc "nam tiến", tạo tiền đề để các triều đại sau mở rộng cương vực đất nước đến Mũi Cà Mau.

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 2
TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai hội.

"Tham dự lễ hội cũng là dịp để chúng ta thành kính tri ân đến Công chúa Huyền Trân, người đã dấn thân, hy sinh tình riêng để góp công lập nên vùng Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế có vị thế xứng đáng trong lịch sử của đất nước. Công chúa Huyền Trân con người hiếu nghĩa vẹn toàn, được nhân dân kính ngưỡng, sống tận lực vì nước, thác hiển linh phò trợ giúp dân" - TS. Phan Thanh Hải cho biết.

Đền thờ Công chúa Huyền Trân và Phật hoàng Trần Nhân Tông là một không gian đẹp, rộng đến 28,5 ha, nằm giữa đại ngàn thông xanh bốn mùa dưới chân núi Ngũ Phong còn là nơi tuyệt vời để du khách chụp ảnh, check - in, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong những ngày đầu xuân.

Trong hai ngày lễ hội, diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn để phục vụ du khách như biểu diễn múa Lân sư rồng, biểu diễn võ thuật và thi đấu đẩy gậy, biểu diễn của các câu lạc bộ nghệ thuật, biểu diễn Ca Huế, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, trình diễn thư pháp, trình diễn áo dài truyền thống, triển lãm di sản cố đô Huế qua nghệ thuật ký họa…

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 3
Phần trống hội hào hùng.
Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 4
Múa lân sư rồng đẹp mắt.
Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 5

Múa hoa sen tinh khiết.

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 6

Thướt tha những tà áo dài trong nhịp múa trống.

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 7

Hát hầu văn xứ Huế.

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 8

Trình diễn áo dài ngũ thân xưa.

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 9
Đền Huyền Trân nhìn từ trên cao tuyệt đẹp nối liền từ chân núi cho đến gần đỉnh núi Ngũ Phong.
Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 10

Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế thắp hương ở đền thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông, cha Huyền Trân công chúa (Ảnh: Thảo Vy).

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 11

Đền Huyền Trân công chúa, người đã có công lao to lớn để cách đây 715 năm, Đại Việt có thêm hai châu Thuận Hóa vuông ngàn dặm, kéo dài từ đất Quảng Trị đến sông Thu Bồn - Quảng Nam, trong đó có xứ Huế.

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 12
Chơi đẩy gậy trong ngày hội.
Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 13
Các đại biểu xem ông đồ viết chữ thư pháp đầu năm mới.
Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 14

Trình diễn ca Huế.

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 15

Làm nón bài thơ xứ Huế.

Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế - 16

Nhiều đại biểu, du khách mặc áo dài ngũ thân truyền thống dự lễ hội và chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: CTV).

Bài liên quan
  • Chủ tịch nước dự Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn
    Nhân dịp đầu năm mới, sáng 7/2, tức mùng 7 tháng Giêng năm Nhâm Dần, tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ Tịch điền Đọi Sơn 2022 tại xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu và thực hiện nghi lễ cày ruộng Tịch điền.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ấn tượng lễ hội đền Huyền Trân ở cố đô Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO