Ăn trứng gà có nguy cơ lây nhiễm H5N1 không?

28/02/2023 08:41

Trứng gia cầm nhiễm bệnh cúm A/H5N1 có thể lây cho người sử dụng. Tỷ lệ lây nhiễm phụ thuộc vào thời gian và mức độ tiếp xúc.

Gần đây có thông tin dịch cúm A/H5N1 ở Campuchia và đã có ca tử vong. Xin chuyên gia cho biết nếu ăn trứng gia cầm có nguy cơ nhiễm cúm A/H5N1 hay không? Lê Thị Dung (An Giang)

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tư vấn:

Virus A/H5N1 thường tồn tại ở gia cầm hoặc chim hoang dã. Virus này có thể lây lan cho người tiếp xúc gần, tỷ lệ tử vong trước đây lên tới 50%. Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa chính thức xác nhận khả năng lây truyền cúm A/H5N1 từ người sang người.

Người nhiễm bệnh thải virus qua nước bọt, chất nhầy và phân. Virus tồn tại trong khí dung hoặc bụi khí, xâm nhập vào mắt, mũi, miệng của con người. Hầu hết ca nhiễm xảy ra khi con người tiếp xúc gần, kéo dài với gia cầm mắc bệnh mà không đeo găng tay, khẩu trang bảo vệ. Nguy cơ lây nhiễm phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc, thời gian tiếp xúc, khoảng cách.

Để phòng cúm gia cầm, bạn không nên ăn trứng sống.

Vì vậy, trứng gia cầm có thể lây nhiễm virus từ phân và dịch nhày. Trong quá trình vận chuyển, chế biến nếu con người tiếp xúc trên bề mặt trứng có thể lây nhiễm virus. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm này thấp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo việc ăn thịt gia cầm và trứng khi được xử lý đúng cách và nấu chín kỹ ở nhiệt đột khoảng 74 độ C sẽ giết chết vi khuẩn và virus, bao gồm H5N1. CDC chỉ khuyến cáo người dân không nên ăn thịt, trứng gia cầm bị bệnh. Các loại trứng và gia cầm ở Việt Nam vẫn được kiểm soát. Bạn không nên lo sợ dịch cúm gia cầm mà loại bỏ thực phẩm từ trứng và gia cầm khỏe mạnh đã nấu chín.

Để phòng cúm gia cầm, bạn không nên sử dụng thịt gia cầm và trứng chưa nấu chín hoặc nấu chưa chín. Khi chế biến thực phẩm, người nấu ăn cần rửa tay bằng nước ấm và xà phòng thật sạch. Thớt, bát đĩa và dụng cụ nhà bếp phải được làm sạch bằng nước nóng. Bạn phải tách thịt gia cầm sống và trứng ra khỏi các thực phẩm khác.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Các triệu chứng nhiễm H5N1 ở người gồm sốt cao trên 38 độ C, khó chịu, ho, đau họng, đau cơ. Nếu bạn có biểu hiện trên và liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Những thông tin về dịch cúm A/H5N1 tại Campuchia, người dân vẫn cần theo dõi thường xuyên và thực hiện phòng bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Phương Thúy

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ăn trứng gà có nguy cơ lây nhiễm H5N1 không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO