Bệnh cúm A/H5N1 có nguồn gốc từ các loài gia cầm như gà, ngan, ngỗng, vịt... Vậy tôi ăn trứng của những loài gia cầm này thì có nguy cơ lây mắc bệnh không?
TS.BS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương
Cúm gia cầm là bệnh có nguồn gốc từ động vật lây sang người, bao gồm các loại chim hoang dã, đặc biệt là gia cầm, thuỷ cầm.
Đối với bệnh này, gia cầm và các sản phẩm gia cầm mắc bệnh hoặc nhiễm virus đều có thể là nguồn truyền bệnh cúm gia cầm. Để phòng tránh bệnh, bạn nên tránh tiếp xúc với gia cầm nghi mắc bệnh; sử dụng sản phẩm gia cầm rõ nguồn gốc, nấu chín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện nay có thêm nhiều loại thuốc kháng virus để điều trị các bệnh do virus, trong đó có cúm gia cầm. Do vậy, với các ca nhiễm cúm gia cầm, điều quan trọng là phát hiện và điều trị sớm để tránh tổn thương đến sức khỏe.
Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm gia cầm nhiễm sang người là hạn chế việc tiếp xúc với gia cầm hoặc những sản phẩm gia cầm mang bệnh.
Về phía cộng đồng, cần phát hiện sớm, tiêu huỷ những đàn gia cầm mang virus cúm, tuyệt đối không vận chuyển, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc...
Về phía cá nhân, tuyệt đối không ăn gia cầm ốm/chết. Những người tham gia việc vận chuyển, tiêu huỷ gia cầm mang bệnh cần có các phương tiện phòng hộ cá nhân như: Khẩu trang, găng tay...
Những người có yếu tố nghi ngờ nhiễm cúm gia cầm cần đến cơ sở y tế để được thực hiện các biện pháp cách ly, chẩn đoán và điều trị phù hợp.