An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử Lê Tùng Vân vụ Tịnh thất Bồng Lai

Xuân Hinh và Hải Long| 20/07/2022 09:15

Theo cáo buộc, Lê Tùng Vân đã chỉ đạo đồng phạm đăng tải các video clip có nội dung vi phạm pháp luật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người.

Ngày 20/7, Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) mở phiên tòa xét xử bị cáo (90 tuổi, ngụ TPHCM) cùng 5 đồng phạm về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử Lê Tùng Vân vụ Tịnh thất Bồng Lai - 1

Bị cáo Lê Tùng Vân (Ảnh: Hải Long).

Do tuổi cao nên ông Vân được tại ngoại trong quá trình điều tra, xét xử. Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 15 nhân chứng, trong đó có 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa; gần 10 người có quyền và nghĩa vụ liên quan.  Ở phiên xử cuối tháng 6, do vắng mặt 14 người nên tòa phải tạm hoãn.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Khắc Duy Linh. Kiểm sát viên giữ quyền công tố là ông Đặng Hoàng Lưu và Nguyễn Thành Bông.

Theo nội dung vụ án, (đã đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ) là nhà riêng của bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi, tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa). Gần 10 năm trước, bà này biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp. Năm 2015, ông Lê Tùng Vân chuyển đến đây sống cùng bà Cúc.

Từ năm 2019, ông Lê Tùng Vân chỉ đạo bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên cùng các đồng phạm khác tạo các tài khoản mạng xã hội, trong đó có hai kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official".

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử Lê Tùng Vân vụ Tịnh thất Bồng Lai - 2

Các bị cáo trong vụ án (Ảnh: Hải Long).

Những tài khoản này đăng tải các video clip chứa nội dung vi phạm pháp luật nhằm mục đích để cộng đồng mạng trong và ngoài nước xem, chia sẻ, bình luận, tạo sức lan truyền nhanh chóng, gây thiệt hại đến uy tín, danh dự của Công an huyện Đức Hòa (Long An), tổ chức Phật giáo, danh dự, nhân phẩm của Thượng tọa Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ, TPHCM).

Quá trình điều tra vụ án, bị cáo Nhị Nguyên thừa nhận nội dung video đăng tải đã được cắt ghép, dàn dựng, không đúng với thực tế nhưng bị cáo "không phải là người vu khống Công an Đức Hòa".

Một bị can khác là Lê Thu Vân (63 tuổi) cũng bị khởi tố về cùng tội danh, song đã đi khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra đang truy tìm.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử Lê Tùng Vân vụ Tịnh thất Bồng Lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO