Ăn những món ngon lành này, ngừa hỏng não, đột quỵ thần kỳ

Thu Anh (Báo Người lao động)| 18/06/2022 16:31

Một thứ mà bạn nhận được thông qua những món ăn thông thường nhất hay một số hoạt động thường ngày có thể quyết định nguy cơ của 2 nguyên nhân gây tử vong sớm: Sa sút trí tuệ và đột quỵ.

Theo Sci-News, nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Nam Úc cho thấy nồng độ 25-hydroxyvitamin D thấp có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ theo nghiên cứu dạng thống kê, dù các bước nghiên cứu tiếp theo chỉ mới chứng minh được quan hệ nhân quả rõ ràng giữa vitamin D và sa sút trí tuệ.

Theo giáo sư Elina Hyppönen từ Trung tâm Y tế chuẩn xác của Đại học Nam Úc và cơ quan Y tế Nam Úc, vitamin D là một tiền chất hormone ngày càng được công nhận rộng rãi và liên quan trực tiếp đến sức khỏe não bộ.

Ăn những món ngon lành này, ngừa hỏng não, đột quỵ thần kỳ - 1

Các loại cá là nguồn bổ sung vitamin D dễ dàng - Ảnh minh họa từ Internet

"Có nhiều cơ chế khác nhau mà hoạt động của vitamin D có thể ảnh hưởng đến não, bao gồm việc điều chỉnh các yếu tố tăng trưởng, chất dinh dưỡng thần kinh, ảnh hưởng đến chứng viêm và huyết khối" - bà giải thích và cho biết thêm tỉ lệ thiếu vitamin D trầm trọng có thể chiếm từ 5% đến 50% dân số, tùy thuộc vào khu vực.

Họ đã tìm hiểu mối liên hệ của 25-hydroxyvitamin D với một loạt các tính năng hình ảnh thần kinh của não trên hơn 33.500 người; sau đó mở rộng phân tích 427.000 người về mối liên hệ nhân quả giữa vitamin D và đột quỵ.

Các tác giả tập trung các khuyến cáo vào chứng sa sút trí tuệ hơn, bởi phần nghiên cứu mở rộng mới chỉ chứng minh được rõ ràng mối liên hệ này, dù nghiên cứu thống kê cho thấy vitamin D liên quan đến cả đột quỵ. Nhưng hoàn toàn không phiền toái gì nếu bạn bổ sung vitamin D với mục tiêu dự phòng cả 2 vấn đề, vốn đều dẫn đến tử vong sớm.

Vitamin D không khó tìm thấy trong thực phẩm: Bạn có thể nạp nó qua các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi....; gan động vật đặc biệt là gan bò; dầu gan cá; nấm; các loại thực phẩm tăng cường vitamin D hoặc dùng viên uống bổ sung, vốn khá rẻ tiền. Và tất nhiên, đừng quên nguồn vitamin D dồi dào từ Mặt Trời. Phơi nắng một ít trong ngày tốt cho sức khỏe nhiều mặt.

Theo tcdulichtphcm.vn
https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/an-nhung-mon-ngon-lanh-nay-ngua-hong-nao-dot-quy-than-ky-c12a33796.html
Copy Link
https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/an-nhung-mon-ngon-lanh-nay-ngua-hong-nao-dot-quy-than-ky-c12a33796.html
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
  • Xử phạt đối tượng cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc trên mạng xã hội
    Chiều 5/12, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Thành phố Hồ Chí Minh mời ông Phạm Đức Tuấn lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên tài khoản mạng xã hội của ông Phạm Đức Tuấn.
  • 2 cô bạn thân cùng yêu 1 chàng
    Em không biết mình phải làm sao nữa. Thương cho hai đứa em không dám thổ lộ tình cảm của mình. Giờ biết làm sao khi cả hai lại cùng thích một bạn trai...
  • Bài học từ cặp nhẫn cưới
    Có lúc, tôi thầm ước, giá như vợ chồng tôi thảo luận về ý nghĩa của những chiếc nhẫn trước đám cưới. Nếu vậy, có lẽ chúng tôi đã có thể tiết kiệm được một ít tiền. Chúng tôi chỉ mua đôi nhẫn vừa túi tiền nhưng mức giá đó vẫn rất đáng kể đối với chúng tôi vào thời điểm đó.
  • Mua khoai môn nên chọn củ nặng hay nhẹ?
    Khi mua khoai môn, nhiều người cho rằng củ nặng sẽ ngon hơn, trong khi một số người khác lại ưa thích những củ nhẹ, vậy đâu mới là lựa chọn đúng đắn?
  • Hoài Lâm trước thông báo dừng đi hát
    Trước khi thông báo dừng hoạt động, Hoài Lâm trở lại sân khấu với tiết mục cover "Akigai". Nam ca sĩ được khen khi sử dụng thuần thục auto-tune.
Đừng bỏ lỡ
Ăn những món ngon lành này, ngừa hỏng não, đột quỵ thần kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO