Ăn nhiều trứng có hại không?

Ngọc Ánh (T/H)| 10/03/2024 18:00

Trứng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormone.

Nhưng ăn quá nhiều trứng có thể gây ra tác hại nguy hiểm đối với sức khoẻ. Nhất là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường có thể cần hạn chế ăn trứng hoặc lựa chọn cách chế biến trứng phù hợp.

Tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim dẫn tới tử vong

Trứng có nguồn chất béo rất quý là Lecithin giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, một quả trứng có thể cung cấp đến 200mg cholesterol nên ăn quá nhiều gây tình trạng tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch.

Ăn nhiều trứng có hại không?
Ảnh minh hoạ: Internet

Tăng nguy cơ xơ gan

Các chất protit, lipit, gluxit, vitamin và các khoáng chất ở trong trứng kích thích tăng men gan, hormone, tích tụ trong gan gây xơ gan.

Mức cholesterol có thể tăng vọt

Một quả trứng lớn chứa 186 miligam cholesterol, cao hơn một nửa so với lượng khuyến nghị. Ăn quá nhiều sẽ dễ gây tình trạng tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch.

Khoa học cho biết đây là tác dụng phụ chính của việc ăn trứng mỗi ngày.

Ăn nhiều trứng có hại không?
Ảnh minh hoạ: Internet

Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Chất béo trong trứng có thể ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của bạn. Chúng có thể làm tăng kháng insulin, nghĩa là lượng đường trong máu của bạn không được sử dụng để tạo năng lượng như bình thường. Kết quả, tuyến tụy sẽ tạo ra nhiều insulin hơn và lượng đường trong máu sẽ tăng lên.

Theo các nhà dinh dưỡng học, nếu ăn trứng gà sống thì tỷ lệ hấp thu và tiêu hoá chỉ chiếm 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất là bạn nên ăn trứng luộc, không những đảm bảo được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin bị mất đi ít.

Vậy nên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng khi dùng trứng gia cầm để chế biến món ăn, nên sử dụng ít lòng đỏ và cố gắng tăng lượng lòng trắng trứng sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ăn nhiều trứng có hại không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO