Ăn năn, đau xót muộn màng của cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài

01/12/2021 06:12

Dành gần cả cuộc đời đóng góp cho cách mạng, nhưng cuối đời ông Nguyễn Thành Tài phải trả một cái giá quá đắt, đó chính là sự tự do và danh tiếng chỉ vì những sai sót khi còn đương nhiệm.

Sau khi về hưu, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài quay lại với nghề dạy học. Những tưởng cuộc sống của ông cứ mãi bình yên như vậy, nhưng không, chỉ vì những sai lầm khi còn đương chức ông đã mất hết tất cả, sự nghiệp, danh tiếng và cả sự tự do.

Đặc biệt, những người khiến ông Nguyễn Thành Tài phải vướng vào vòng lao lý đều là những người phụ nữ.

Đầu tiên phải kể đến là bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm). Theo điều tra, giai đoạn 2008 - 2011 ông Nguyễn Thành Tài giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM được giao phụ trách lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Ăn năn, đau xót muộn màng của cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài
Đã ở bên kia dốc của cuộc đời nhưng cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài vẫn phải trả giá cho những sai lầm khi còn đương nhiệm

Do có mối quan hệ tình cảm với bà Thúy nên ông Tài đã chỉ đạo cấp dưới và các cơ quan liên quan làm trái các quy định pháp luật, giao lô đất ở số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) cho công ty của bà Thuý, không đúng đối tượng, trái với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, tại phiên sơ thẩm ngày 19/10/2020, ông Tài khẳng định giữa ông và bà Thúy chỉ là quan hệ bình thường như mối quan hệ giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp.

Ông Tài thừa nhận, Công ty Hoa Tháng Năm không thuê đất tại khu đất này và việc làm của mình là không đúng. Tuy nhiên, vị cựu Phó chủ tịch khẳng định bản thân không tư lợi gì mà mục đích là muốn đẩy nhanh tiến độ dự án theo chủ trương của thành phố.

Trong hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm liên quan tới lô đất 8-12 Lê Duẩn, khi được nói lời sau cùng ông Nguyễn Thành Tài thốt lên cay đắng, bản thân ông có nhiều năm cống hiến, gia đình có truyền thống cách mạng. Tuy nhiên, chỉ vì sai sót mà đã đánh mất tất cả.

“Tôi không xấu hổ với chính bản thân mình, vì tôi đã cố gắng cả cuộc đời cống hiến cho cách mạng, cho công việc nhưng không tránh khỏi những sai sót. Tôi có tội thì phải chịu tội trước pháp luật. Tôi xin lỗi mẹ và gia đình, xin lỗi đồng đội, xin lỗi lãnh đạo đã tin tưởng ở tôi. Tôi xin lỗi nhân dân, đặc biệt là người dân TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Tài bật khóc nói trong phiên sơ thẩm.

Trong phiên phúc thẩm chiều 30/11, ông Nguyễn Thành Tài cũng bùi ngùi: “Tất cả những gì muốn nói tôi đã nói ở phiên sơ thẩm. Điều tôi trăn trở là những ngày cuối đời, gần 50 năm đi theo cách mạng những việc khó khăn gì tôi cũng đều trải qua, cuối đời tôi lại bị như thế này. Đau lắm! Tôi không trách móc một ai, chỉ mong HĐXX đánh giá một cách công tâm”.

Ăn năn, đau xót muộn màng của cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài
Ông Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp và các đồng phạm trong phiên xét xử sơ thẩm vừa qua

Bi kịch cuối đời

Trong vụ án liên quan tới đại gia Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài đã nghe cấp dưới trình bày về việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng để lấy nhà đất 57 Cao Thắng của bà Dương Thị Bạch Diệp, và đã đồng ý với chủ trương này.

Mặc dù, ông Nguyễn Thành Tài không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước, không là thành viên trong Ban chỉ đạo 09 TP.HCM, nhưng lại ký văn bản gửi các đơn vị liên quan có nội dung chấp thuận cho việc hoán đổi trên.

Tuy nhiên, trong quá trình hoán đổi, bà Dương Thị Bạch Diệp đã mang nhà đất ở 57 Cao Thắng đi thế chấp vay vốn tại ngân hàng.

Không những vậy, khi được cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp tiếp tục mang đi thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam, đến nay không có khả năng trả nợ.

Trong phiên sơ thẩm ngày 18/11 vừa qua, khi được nói lời sau cùng, ông Tài xót xa: “Sau khi về hưu, tôi trở về làm nghề thầy giáo. Ngày 8/12/2018, khi đang chuẩn bị bài giảng thì tôi bị bắt, đó là bi kịch. Tôi suy nghĩ mãi những ngày tháng ở trong tù rằng mình là ai sau bao nhiêu năm hy sinh hạnh phúc bản thân?

Tôi hiểu ra rằng, mình sai sót. Nhưng tôi khẳng định mình không phải người xấu, không phải là người cơ hội. 36 tuổi tôi trở thành chủ tịch quận rồi trở thành phó chủ tịch UBND thành phố bằng chính trí tuệ của mình.

Tôi không phải kẻ xấu gây nguy hiểm cho xã hội, cái chưa trọn vẹn lớn nhất mà tôi ân hận đó là chưa làm trọn chữ hiếu với mẹ mình, mẹ tôi năm nay đã 96 tuổi.

Tôi không kêu ca, oán than, đổ lỗi nhưng tôi xin HĐXX hãy công bằng, tôi xin HĐXX đối xử công bằng, giải quyết vụ việc này toàn diện, khách quan và lý trí. Cho đến giờ phút này tôi vẫn là người cộng sản trung kiên”.

Những lần được gặp vợ và người thân hiếm hoi tại tòa, ông Tài luôn tranh thủ hỏi về gia đình, về người mẹ đã 96 tuổi của mình đang ở nhà đợi con. Ông đau xót khi hay mẹ ông vẫn tin rằng con mình đang đi học ở đâu đó.

Thanh Phương

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ăn năn, đau xót muộn màng của cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO