Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn. Công dụng của thực phẩm này là thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc.
Loại quả này thường được dùng để chữa dị ứng, đau váng đầu, đau thắt ngực, lở ngứa ngoài da, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, bí kết đại trời.
Trẻ nhỏ thường được tắm bằng nước mướp đắng để trừ rôm sảy. Ngoài ra mướp đắng cũng được dùng làm thuốc chữa ho, chữa cảm mùa hè.
Ở Mỹ và Nhật Bản, người ta thường dùng mướp đắng để giảm cân.
Để chế biến mướp đắng thành những món ăn ngon, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.
Mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu
- 500g mướp đắng
- 300g thịt nạc vai
- 5 tai lớn mộc nhĩ
- Nấm hương khô
- Gia vị
Cách làm
- Sơ chế mướp đắng bằng cách rửa sạch và loại bỏ 2 đầu của quả mướp. Loại bỏ hết hạt rồi đem rửa sạch và để cho ráo nước. Tiếp đến bạn thái khoanh tròn khoảng 5cm.
- Ngâm mộc nhĩ với nước nóng đến khi nở hết thì rửa sạch, cắt bỏ rễ, thái chỉ, cắt nhỏ.
- Rửa sạch nấm hương với nước lạnh rồi đem ngâm với nước nóng trong khoảng 15 – 20 phút cho nấm nở mềm. Sau đó đem băm nhỏ.
- Hành lá sau khi nhặt thì rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt nạc vai rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn rồi trộn đều với nấm hương băm nhỏ, mộc nhĩ, hành lá cùng các gia vị.
- Nhồi nhân vào các khoanh mướp đắng, nhồi vừa phải để khi luộc chín nhân không bị nở lồi ra ngoài.
- Đun sôi nước và thả mướp đắng đã nhồi thịt vào. Đun nhỏ lửa, hé vung để mướp giữ được màu xanh và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Mướp đắng chín thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh cá quả mướp đắng
Nguyên liệu
- 2-3 quả mướp đắng
- 1 con cá quả
- Hành lá
- Rau mùi
- Gia vị
Cách làm
- Rửa sạch cá quả rồi để cho ráo nước. Chần qua nước sôi rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Rửa sạch mướp đắng rồi bổ đôi và bỏ ruột. Tiến hành cắt khúc khoảng 2 – 3cm tùy ý.
- Đun sôi 2 – 3 bát nước rồi cho cá quả vào hầm. Đến khi cá quả chín mềm thì bạn cho mướp đắng vào đun với lửa vừa cho đến khi mướp đắng chín mềm.
- Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ vào canh và tắt bếp.
Theo Khỏe và Đẹp