Ăn mì chính có gây suy giảm trí nhớ?

09/10/2024 13:26

Mì chính từng là gia vị được ưa chuộng song gần đây nhiều gia đình loại bỏ loại chúng vì cho rằng có thể gây suy giảm trí nhớ, điều này có đúng?

Thành phần chính của mì chính là glutamate, một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên chất đạm (protein) trong cơ thể sống. Mì chính có vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt, giúp làm gia tăng vị ngon cho thực phẩm.

Trước đây, mì chính (bột ngọt) từng là gia vị được ưa chuộng. Gần đây, nhiều gia đình đã loại bỏ mì chính vì nỗi lo gia vị này có thể gây chóng mặt, buồn nôn và gây suy giảm trí nhớ.

Tuy nhiên, đây là gia vị sử dụng phổ biến, được rất nhiều các tổ chức y tế có uy tín trên thế giới nghiên cứu và đánh giá về tính an toàn. Trong hơn 30 năm nghiên cứu và đánh giá, các tổ chức y tế và sức khỏe hàng đầu trên thế giới đều đánh giá mì chính là gia vị an toàn trong chế biến thực phẩm.

mi-chinh.jpg
Mì chính là gia vị được ưa chuộng của nhiều gia đình. (Ảnh minh hoạ)

Vào năm 1987, tại hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 31, JECFA (Ủy ban Hỗn hợp các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp quốc (FAO)) chính thức xác nhận mì chính là gia vị an toàn cho sử dụng, và không quy định liều dùng hàng ngày cho gia vị này.

Ngoài ra, hiện các tổ chức sức khỏe khác như Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng kết luận, mì chính là gia vị an toàn, không gây ra bất cứ ảnh hưởng không tốt nào đến sức khỏe của chúng ta.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng đưa mì chính vào trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Não bộ của chúng ta có hàng rào máu não, không phải chất nào cũng có thể xâm nhập qua hàng rào này để vào bên trong. Glutamate không đi được vào đường tuần hoàn, không vào huyết tương hay hệ thống não bộ. Do đó, mọi người có thể yên tâm sử dụng mì chính trong chế biến món ăn mà không cần quá lo về nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý mì chính chỉ là gia vị thực phẩm có chức năng điều vị an toàn. Khi chế biến thực phẩm cần phải đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất bột, chất xơ, chất béo, khoáng chất có trong nguồn thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả...

Ngoài ra, trong các nguồn thực phẩm tự nhiên cũng chứa glutamate. Glutamate về bản chất cũng giống như glutamate trong mì chính. Vì thế, thực phẩm chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên thường đã có vị ngon ngọt - vị umami, và việc sử dụng một lượng thích hợp mì chính và các gia vị khác tùy theo nhu cầu từng món ăn sẽ giúp cho món ăn được ngon miệng hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
  • Vai trò của cựu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trong vụ án chuyến bay giải cứu
    Theo kết luận, ông Mai Tiến Dũng là người trình hồ sơ xin tổ chức chuyến bay tới ông Phạm Bình Minh (nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ) phê duyệt, không thông qua Tổ công tác 4 Bộ/5 Bộ.
  • Những người mẹ Việt ở nước ngoài gìn giữ tiếng quê hương
    Tiến sĩ Trần Hồng Vân, biên phiên dịch tại trường Western Sydney và là thành viên dự án VietSpeech, một dự án của Đại học Charles, nghiên cứu về kỹ năng ngôn ngữ và duy trì tiếng mẹ đẻ cho trẻ em gốc Việt ở Australia, từng xúc động chia sẻ: "Cảm giác rất tuyệt vời khi sinh sống ở nước ngoài mà mình được nghe con nói "Mẹ ơi". Với chị, mỗi lời cô con gái Ivy nói bằng tiếng Việt là một niềm vui khó tả, là sự gắn kết thiêng liêng giữa các thế hệ và nguồn cội.
  • Bí kíp quản lý kho hàng cho hộ kinh doanh hiệu quả
    Việc quản lý kho hàng là yếu tố then chốt trong hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí và hiệu quả kinh doanh của các hộ kinh doanh nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp bí quyết giúp hộ kinh doanh tối ưu quy trình quản lý kho, từ đó giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu suất hoạt động.
  • 'Cơn lốc' hàng giá rẻ Trung Quốc: Các nước đối mặt ra sao?
    Malaysia, Indonesia, Thái Lan... đã và đang tìm cách ứng phó trước làn sóng đổ bộ của hàng giá rẻ Trung Quốc qua các trang thương mại điện tử, đặc biệt là khi Temu xuất hiện.
  • Những điểm thú vị trên siêu xe McLaren W1 vừa ra mắt, dùng in 3D làm phuộc
    Mẫu siêu xe McLaren W1 có giá lên tới 52 tỷ đồng vừa ra mắt được đánh giá cao nhờ hiệu năng ấn tượng cùng nhiều điểm mới đáng chú ý.
Đừng bỏ lỡ
Ăn mì chính có gây suy giảm trí nhớ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO