Măng cụt đã vào mùa. Thứ trái cây này không chỉ ăn ngon mà còn cực tốt cho sức khỏe khi chứa nhiều chất đạm, canxi, sắt, photpho,... giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giảm ảnh hưởng của cholesterol và tốt cho tim mạch.
Tuy là loại quả dinh dưỡng như vậy nhưng măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Có 5 điều kiêng kỵ ai cũng phải biết khi ăn măng cụt.
1. Ăn trước bữa ăn
Măng cụt vốn có vị chua, chứa hàm lượng axit lactic cao. Do đó, ăn măng cụt khi đói có thể khiến bạn bị đau dạ dày.
Để ăn măng cụt đúng cách, tốt nhất bạn nên thưởng thức nó như một món trái cây tráng miệng sau bữa ăn.
2. Ăn quá nhiều
Mặc dù măng cụt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn chỉ nên ăn 2 đến 3 lần mỗi tuần là đủ. Và mỗi lần không nên ăn quá 1kg để đảm bảo sức khỏe.
Việc ăn quá nhiều măng cụt cùng một lúc sẽ mang đến các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn có nguy cơ nhiễm axit alactic, gây dị ứng, cản trở quá trình đông máu, táo bón…
3. Ăn khi uống nước có ga
Măng cụt với nước có ga là một sự kết hợp đại kỵ, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá của bạn. Nguyên nhân chính là do măng cụt chứa rất nhiều axit còn nước có ga chứa toàn đường nhân tạo. Chính vì vậy, bạn đừng ăn chúng gần nhau.
4. Ăn chung với đường trắng
Măng cụt còn rất kỵ nếu ăn cùng đường trắng. Sự kết hợp tùy tiện này thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
Các loại thức ăn kỵ nhau gây ngộ độc và rất nguy hiểm cho sức khỏe mỗi người.
5. Người bị bệnh tiêu hóa
Với những người có bệnh về tiêu hoá như táo bón, tiêu chảy,... hoặc hệ tiêu hoá kém thì nên hạn chế ăn măng cụt. Sử dụng thứ trái cây này nhiều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón, kích thích dạ dày và không tốt cho dạ dày của bạn.
Ying Ying
Theo Vietnamnet