An Giang cần tập trung giám sát dịch tễ, chủ động quản lý F0 tại nhà

Đạt Phan | 02/12/2021, 12:32

AN GIANG - Sáng 2.12, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở tỉnh An Giang.

Đoàn đã kiểm tra công tác quản lý điều trị F0 tại nhà và hoạt động của trạm y tế lưu động ở phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Vương Ánh Dương và Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế Lương Mai Anh kiểm tra phần mềm quản lý F0 tại cộng đồng.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Vương Ánh Dương và Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế Lương Mai Anh kiểm tra phần mềm quản lý F0 tại cộng đồng.

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, tổng số ca COVID-19 của tỉnh từ ngày 15.4.2021 đến nay là 23.527, hiện có 5.584 ca đang điều trị. Tỉnh An Giang hiện đang áp dụng mô hình điều trị tháp 3 tầng với mạng lưới 34 cơ sở có tổng số giường 4.570. Tầng 3 bao gồm 4 bệnh viện tuyến tỉnh đang điều trị cho 317 bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Theo báo cáo, trong những ngày gần đây, số ca tử vong trên địa bàn tỉnh An Giang có chiều hướng gia tăng (ngày 1.12 có 17 ca tử vong). Tỉnh cũng đã triển khai các trạm y tế lưu động để chăm sóc điều trị F0 tại nhà, phát triển phần mềm riêng để quản lý 3.600 trường hợp và thực hiện điều trị bằng thuốc kháng virus Molnupiravir cho kết quả khả quan, không có trường hợp nào được sử dụng Molnupiravir mà bị tử vong.

Về công tác điều trị, An Giang đã nhận được sự hỗ trợ về nhân lực điều trị của Bệnh viện Bạch Mai và 2 bệnh viện của TPHCM. Trong đó, nhóm chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai vừa hỗ trợ điều trị vừa tập huấn các kỹ thuật hồi sức tích cực hiện đại. Đến nay, tỉnh An Giang đã tiến hành bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, theo đó tiêm mũi 1 đạt tỉ lệ 96,41% người trên 18 tuổi và mũi 2 đạt 88,16%. Gần 83% trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm vaccine.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các đơn vị của Bộ Y tế đã trao đổi với Ban chỉ đạo các vấn đề liên quan công tác giám sát dịch tễ, tiêm chủng, xét nghiệm, xử lý môi trường y tế, điều trị và truyền thông, đồng thời đưa ra các đề xuất để An Giang hoàn thiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp với BCĐ phòng chống dịch tỉnh An Giang.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp với BCĐ phòng chống dịch tỉnh An Giang.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định An Giang đã thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ và đem lại sắc thái mới cho công tác phòng chống dịch, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn mới, đặc biệt An Giang đã thực hiện tốt việc bao phủ vaccine.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp, tỉnh không được chủ quan lơ là, vẫn cần phát hiện F0 để kịp thời chăm sóc điều trị, ngăn chặn nguy cơ trở nặng và tử vong. “An Giang cần xây dựng kế hoạch xét nghiệm phù hợp với tình hình, đồng thời duy trì hệ thống quản lý F0 tại nhà và hệ thống điều trị hiệu quả”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị An Giang cần tập trung giám sát dịch tễ đối với những người có triệu chứng đến khám tại các cơ sở y tế và các nơi tập trung đông người, đặc biệt tại các nhà máy, xí nghiệp nơi có đông công nhân tập trung làm việc.

Đối với công tác điều trị, An Giang cần chủ động việc quản lý F0 tại nhà, tiếp cận các loại thuốc điều trị F0 như Molnupiravir, Avigan; xây dựng liên kết tốt hơn giữa các tầng điều trị, có thể tính đến việc kết hợp tầng 2 và tầng 3, phát triển mô hình cơ sở điều trị đa tầng để tối ưu hóa trang thiết bị và nhân viên y tế; xây dựng mô hình bệnh viện chị - em giữa các cơ sở điều trị tầng 2 và tầng 3 nhằm đảm bảo công tác chuyển tuyến của bệnh nhân được thuận lợi.

Đối với việc tiêm chủng cho công nhân tại các khu công nghiệp, cần bố trí thời gian nghỉ ngơi cho công nhân trước khi tiêm chủng và theo dõi sau tiêm đúng quy định. Tỉnh cũng cần xây dựng kế hoạch về tiêm vaccine bổ sung và tiêm nhắc lại theo hướng dẫn ngày 1.12 của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cảm ơn đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã đề xuất những ý kiến thực tế và có giá trị để tỉnh đưa ra những chỉ đạo thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Y tế để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An Giang cần tập trung giám sát dịch tễ, chủ động quản lý F0 tại nhà
vietnam.vn