Món ngon Khánh Hòa - Yến sào hòn Nội
Ăn gì khi đi du lịch Khánh Hòa? |
Đứng đầu danh sách này là yến sào. Đây là một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân ở đây. Dưới thời phong kiến, yến sào là tặng phẩm, đứng đầu bát trân mà chỉ có Vua, chúa mới được dùng. Ở Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất là yến sào hòn Nội, sau đó đến hòn Ngoại, hòn Sam….
Yến thường làm tổ trên vách núi đá cao, người ta thường dựng những giàn giáo bằng tre theo các vách đá để lấy tổ yến. Tổ yến được chia thành nhiều loại như: yến huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến vàng…
Món ngon Khánh Hòa - Bún sứa
Món ngon Khánh Hòa - Bún sứa |
Tương tự với bún cá nhưng được làm từ sứa, tôm, cua, thịt ba chỉ, chả cá hấp hoặc chả cá viên có điểm thêm mùi thơm của đậu phộng rang, rau ghém… Người ta thường dùng sứa chân để chế biến món bún sứa. Chả cá chế biến từ cá thu, một phần phần viên thành viên tròn nhỏ rán vàng, một phần ém vào khuôn, thoa lòng đỏ trứng lên trên, hấp chín và thái nhỏ. Nước dùng được chế biến từ mắm ruốc và nạc cá thu.
Món ngon Khánh Hòa - Bánh ướt Diên Khánh
Món ngon Khánh Hòa - Bánh ướt Diên Khánh |
Bánh ướt Diên Khánh là đặc sản Nha Trang, rất nổi tiếng, nhưng không ai biết rằng, món ăn này khá là dễ chế biến. Để làm bột tráng bánh, đầu tiên người làm bánh sẽ lựa chọn ra một loại gạo tẻ thật thơm và ngon đem đi rửa rồi vo, thật sạch và xay nhuyễn cho đến khi gạo thành bột mịn.Khi chiếc bánh ướt vừa chín tới, bàn tay khéo léo của người tráng tay, nhẹ nhàng lấy chiếc đũa vót tre luồn phía dưới chiếc bánh ướt đang nóng hổi để lấy bánh ra, xếp gọn gàng vào trong dĩa.
Bánh ướt Diên Khánh là một món ăn dân dã của người dân Khánh Hòa, để tạo nên hương vị riêng của bánh ướt, phải được ăn cùng nước chấm mắm tỏi, hay mắm nêm được làm từ ruột cá, kết hợp cùng với thịt nướng, nem chả, nem chua.. tạo nên một hương vị tuyệt vời..
Người bán bày trước mặt khách đĩa bánh ướt kèm thêm chén mắm. Khách ăn mắm nước, có mắm nước. Khách ăn mắm ruột, có mắm ruột. Khách ăn mắm nêm, có mắm nêm.
Món ngon Khánh Hòa - Tôm hùm Bình Ba
Món ngon Khánh Hòa - Tôm hùm Bình Ba |
Là một đảo nhỏ nằm trên vịnh Cam Ranh, đảo Bình Ba thường được biết đến với tên gọi là đảo tôm hùm. Tên gọi đó bắt nguồn từ việc đây là thủ phủ cho nghề nuôi tôm hùm của cả nước. Tôm hùm Bình Ba là một món ngon nổi tiếng, vang danh cả nước. Du khách khi đến với Bình Ba chắc chắn không thể nào bỏ qua cơ hội thưởng thức những con tôm hùm tươi ngon vừa mới được bắt lên.
Cháo tôm hùm cũng là món ăn mà bạn không thể bỏ qua trong buổi chiều lộng gió trên đảo, ngoài ra, còn một món ăn rất đặc biệt mà rất nhiều người muốn ăn thử một lần cho biết khi đến đây đó là tiết canh tôm hùm. Đây là món ăn lạ, vị mằn mặn, ngòn ngọt ăn chung với bánh tráng cùng với các loại rau sống, không thể thiếu như ngò gai, rau diếp cá và có thể ăn chung với khế chua, chuối chát.
Món ngon Khánh Hòa - Gỏi cá mai
Món ngon Khánh Hòa - Gỏi cá mai |
Ở Khánh Hòa, gỏi cá mai là món ăn thường được nhiều người lựa chọn để chiêu đãi khách. Cá mai to cỡ ngón tay cái, mình trơn, dẹp, có vẻ hơi giống cá cơm nhưng không vảy, sọc dọc, thịt ngọt và rất ít tanh. Loại cá này hầu như chỉ dùng để chế biến độc một món nổi tiếng là bóp gỏi.
Gỏi cá mai thường tốn thời gian ở khâu chế biến nếu muốn đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh. Cá được chọn phải thật tươi, mới bắt từ biển về. Mất công nhất là khâu rút xương, thực hiện trên từng con cá và lấy giấy thấm thật ráo thì món gỏi mới ngon.
Món ngon Khánh Hòa - Bánh căn Cam Ranh
Món ngon Khánh Hòa - Bánh căn Cam Ranh |
Bánh căn Cam Ranh được làm từ bột gạo và mỡ hành, đi kèm với nhân bánh như: tôm, mực, trứng cút hay thịt bằm… Nhưng bánh căn có ngon hay không ngoài phụ thuộc vào nguyên liệu làm bánh thì còn phụ thuộc vào bát nước chấm nữa.
Nước chấm cho bánh căn thường chia ra làm 2 loại là: mắm ngọt và mắm nêm, ăn cùng với su hào cắt nhỏ, xoài xanh, chút ớt cay cay nơi đầu lưỡi. Bát nước chấm bánh căn không chỉ có nước mắm mà còn có thêm khá nhiều thứ khác để tạo nên thứ nước chấm ngòn ngọt đủ để bạn có thể uống được. Ở các quán có khá nhiều loại nước chấm cho bạn lựa như: xíu mại, mắm xoài xanh, mắm cái…Còn gì thú vị hơn khi ăn chiếc bánh căn Cam Ranh nóng hổi giòn giòn chấm với bát nước dùng có vị chua chua trong cái không khí se lạnh của thành phố biển, hãy đến và thưởng thức nhé.
Món ngon Khánh Hòa - Nem Ninh Hòa
Món ngon Khánh Hòa - Nem Ninh Hòa |
Nem Ninh Hòa là món nem trứ danh của một huyện ven biển phía bắc Nha Trang, thực khách khi ăn món ăn này chắc chắn sẽ bị cuốn hút bởi hương vị đặc trưng được tạo ra từ nguyên luyện và cách chế biến tỉ mỉ bài bản của người dân địa phương.
Có 2 loại nem: nem nướng và nem chua. Nem nướng được làm từ thịt heo quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm.
Nem chua được chế biến từ thịt heo đùi, bì heo được tẩm ướp gia vị rồi cuộn vào lá chùm ruột, sau đó gói lớp ngoài bằng lá chuối. Khoảng 3 ngày, nem lên men tự nhiên mới có thể ăn được.
Món ngon Khánh Hòa - Lẩu mực Đại Lãnh
Món ngon Khánh Hòa - Lẩu mực Đại Lãnh |
Lẩu mực là món ăn khá phổ biến ở Đại Lãnh, mực ở đây nhiều loại, nhưng khi chế biến Lẩu mực thì các nhà hàng dùng loại mực có kích cỡ vừa, mực lá hoặc mực ống. Mực luôn tươi và có sẵn, nên khi chế biến thì hương vị của Lẩu mực luôn có vị ngon nguyên chất không lẫn lộn đâu cả. Chế biến khá đơn giản nhưng Lẩu mực ở đây mang nét đặc trưng của địa phương này là nấu ngọt. Không chỉ mực mà còn với các loại cá như cá thu, hồng, cá phèn, cá bè… chấm với nước mắm nguyên chất dầm thêm vài trái ớt xiêm xanh nồng.
Món ngon Khánh Hòa - Nai khô Diên Khánh
Món ngon Khánh Hòa - Nai khô Diên Khánh |
Khánh Hòa không chỉ được biết đến với những món ăn hấp dẫn từ hải sản mà còn nổi tiếng là vùng đất của món đặc sản nai khô Diên Khánh – một huyện miền núi nơi đây.
Thịt nai được chế biến, tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị cho thấm đều, sau đó được nướng và đem đi phơi khô, thành quả là các miếng thịt nai khô thơm ngon và có mùi vị rất riêng biệt. Nếu có cơ hội đến với vùng núi này, du khách hãy nhớ mua món đặc sản này về làm quà cho người thân trong gia đình vì món nai khô này là “của hiếm” tại Khánh Hòa đó.