Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Vy An | 25/10/2021, 13:40

Tờ The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm chủng 1 tỷ liều vaccine Covid-19. Sau đây là trích lược nội dung bài viết của Thủ tướng Ấn Độ về chiến dịch tiêm chủng "vĩ đại" của quốc gia sở hữu dân số lớn thứ hai thế giới.

Kinh nghiệm của Ấn Độ từ dấu mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng, mốc tiêm chủng 1 tỷ liều vaccine Covid-19 là một hành trình có ý nghĩa to lớn trong công cuộc đối phó với đại dịch Covid-19. (Nguồn: Getty)

Một nỗ lực toàn diện

Ấn Độ đã đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19 vào ngày 21/10, chỉ trong khoảng 9 tháng kể từ khi phát động chiến dịch tiêm chủng.

Đây là một hành trình có ý nghĩa to lớn trong công cuộc đối phó với đại dịch Covid-19, đặc biệt là khi chúng ta nhớ lại những gì đã diễn ra vào đầu năm 2020. Sau 100 năm, nhân loại lại phải đối mặt với một đại dịch nghiêm trọng như vậy và không ai biết nhiều về loại virus đó. Khi đó tình hình không thể dự đoán trước, chúng ta phải đối mặt với một kẻ thù vô hình và biến đổi nhanh chóng.

Ấn Độ đã trải qua hành trình đi từ lo lắng tới cảm thấy được trấn an. Và đất nước đã trở nên mạnh mẽ hơn nhờ vào chương trình tiêm chủng lớn nhất trên thế giới.

Đó là một nỗ lực thực sự vĩ đại của rất nhiều thành phần trong xã hội.

Để hiểu về quy mô của nỗ lực đó, hãy giả sử rằng, mỗi nhân viên y tế chỉ cần 2 phút để hoàn thành một mũi tiêm. Với tốc độ này, phải mất khoảng 4.100.000 ngày công, hay khoảng 11.000 năm công sức, để đạt được mốc tiêm 1 tỷ liều.

Đối với bất kỳ nỗ lực nào để đạt được và duy trì tốc độ cũng như quy mô đó, sự tin tưởng của tất cả các bên liên quan là rất quan trọng. Một trong những lý do cho sự thành công của chiến dịch tiêm chủng là sự tin tưởng của người dân vào vaccine Covid-19 và quá trình tiến hành tiêm chủng.

Tin tưởng vào vaccine "Sản xuất tại Ấn Độ"

Có một số người trong chúng ta chỉ tin tưởng các thương hiệu nước ngoài, ngay cả đối với những nhu cầu đơn giản hàng ngày. Tuy nhiên, khi nói đến một thứ quan trọng như vaccine Covid-19, người dân Ấn Độ đã đồng lòng tin tưởng vào vaccine “Sản xuất tại Ấn Độ”. Đây là một sự thay đổi thế giới quan rất lớn.

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 là một ví dụ về những gì Ấn Độ có thể đạt được nếu người dân và chính phủ cùng hướng tới một mục tiêu chung.

Khi Ấn Độ bắt đầu chương trình tiêm chủng, có nhiều người nghi ngờ khả năng Ấn Độ có thể hoàn thành việc tiêm chủng cho 1,3 tỷ dân. Một số người cho rằng, Ấn Độ sẽ mất từ 3 đến 4 năm. Một số người khác nghĩ rằng mọi người sẽ không đi tiêm chủng. Có cả những người nghi ngờ quá trình tiêm chủng sẽ diễn ra dưới sự quản lý yếu kém và xảy ra hỗn loạn.

Khi tất cả mọi người đều tự giác thì không gì là không thể. Các nhân viên y tế đã vượt núi, băng sông, vượt qua những vùng địa lý khó khăn để tiêm phòng cho mọi người. Có rất nhiều áp lực từ các nhóm lợi ích khác nhau để họ được ưu tiên trong chương trình tiêm chủng. Tuy nhiên, chính phủ đảm bảo rằng, giống như các chương trình khác, không có "văn hóa VIP" trong việc tiêm chủng.

Kinh nghiệm của Ấn Độ từ dấu mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
Thủ tướng Modi thăm bệnh viện Ram Manohar Lohia tại New Delhi. (Nguồn: FTI)

Vào đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, chúng ta thấy rõ rằng, cần có vaccine để chiến đấu chống lại đại dịch này.

Chúng ta đã bắt đầu chuẩn bị từ sớm, thành lập các nhóm chuyên gia và bắt đầu chuẩn bị lộ trình ngay từ tháng 4/2020. Cho đến ngày nay, chỉ có một số quốc gia đã phát triển vaccine của riêng họ. Hơn 180 quốc gia phụ thuộc vào số lượng cực kỳ hạn chế của các nhà sản xuất vaccine và hàng chục quốc gia vẫn đang chờ nguồn cung vaccine.

Hãy tưởng tượng tình huống nếu Ấn Độ không có vaccine của riêng mình. Làm thế nào mà Ấn Độ có đủ vaccine cho một lượng lớn dân số như vậy? Ở đây, sự khen ngợi nên được dành cho các nhà khoa học và doanh nhân Ấn Độ vì họ đã vươn lên thể hiện vai trò của mình trong bối cảnh hiện nay. Chính nhờ tài năng và sự chăm chỉ của họ mà Ấn Độ thực sự được coi là một quốc gia thành công khi nói đến vaccine.

Quy trình "hoàn hảo"

Quảng cáo

Ở một đất nước có quy mô như Ấn Độ, chỉ sản xuất thôi là chưa đủ. Trọng tâm phải là đưa hàng hóa đến đích cuối cùng và hỗ trợ hậu cần liền mạch.

Để hiểu những thách thức liên quan, hãy tưởng tượng về hành trình của một lọ vaccine. Từ một nhà máy ở Pune hoặc Hyderabad, lọ vaccine này được gửi đến một trung tâm của bất kỳ bang nào, từ đó nó được vận chuyển đến trung tâm quận, rồi đưa tới địa điểm tiêm chủng.

Có tới hàng nghìn chuyến hàng được vận chuyển bằng máy bay và tàu hỏa. Trong toàn bộ hành trình này, nhiệt độ đảm bảo cho vaccine phải được duy trì.

Vì vậy, hơn 100.000 thiết bị dây chuyền lạnh đã được sử dụng. Các bang đã được thông báo trước về lịch trình cung cấp vaccine để có thể lập kế hoạch tốt hơn và vaccine sẽ đến tay họ vào những ngày đã được ấn định trước. Đây là một nỗ lực chưa từng có trong lịch sử của đất nước Ấn Độ.

Tất cả những nỗ lực này được hỗ trợ bởi một nền tảng công nghệ mạnh mẽ trong hệ thống phần mềm quản lý tiêm chủng phiên bản Ấn Độ (CoWIN). Hệ thống CoWIN đảm bảo, việc tiêm vaccine diễn ra công bằng, có thể được mở rộng, theo dõi và hoàn toàn minh bạch.

Tôi lạc quan rằng, thành công đạt được trong đợt tiêm chủng lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục khuyến khích giới trẻ, lực lượng thúc đẩy đổi mới và tất cả các cấp chính quyền của chúng ta đặt ra các tiêu chuẩn mới về cung cấp dịch vụ công, đây sẽ là một mô hình không chỉ cho Ấn Độ mà còn cho cả thế giới.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'
vietnam.vn