Ấn Độ-Trung Quốc lập thêm đường dây nóng nhằm 'tăng cường mối quan hệ chân thành'

Thế Việt | 02/08/2021, 08:05

Baoquocte.vn. Ngày 1/8, Lục quân Ấn Độ ở Kongra La, phía Bắc bang Sikkim và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Khamba Dzong thuộc Khu tự trị Tây Tạng, đã thiết lập một đường dây nóng nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và mối quan hệ chân thành dọc khu vực biên giới.

Ấn Độ-Trung Quốc lập thêm đường dây nóng nhằm 'tăng cường mối quan hệ chân thành'. (Nguồn: Pgurus)
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã lập thêm một đường dây nóng nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và mối quan hệ chân thành dọc khu vực biên giới. (Nguồn: Pgurus)

Một tuyên bố của Lục quân Ấn Độ nêu rõ: “Lễ khánh thành có sự tham dự của các chỉ huy trên thực địa của quân đội hai nước và hai bên đã trao đổi thông điệp về tình hữu nghị và hòa hợp qua đường dây nóng”.

Sự kiện này trùng với ngày thành lập PLA 1/8. Tuyên bố khẳng định các lực lượng vũ trang hai nước có những cơ chế liên lạc lâu đời ở cấp chỉ huy thực địa.

Các đường dây nóng này, trong các lĩnh vực khác nhau, đã góp phần đáng kể vào việc tăng cường liên lạc và duy trì hòa bình, yên tĩnh ở biên giới.

Ấn Độ và Trung Quốc hiện có hai đường dây nóng quân sự ở Đông Ladakh (tại Chushul và Daulat Beg Oldi), cùng những đường dây nóng khác.

Hai bên đã tổ chức cuộc đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn lần thứ 12 hôm 31/7 nhưng chưa công bố về kết quả của sự kiện này.

Theo The Hindu, kể từ khi hai nước đối đầu nhau ở Đông Ladakh vào tháng 5/2020, ngoài các cuộc hội đàm cấp tư lệnh quân đoàn, hai bên cũng đã tổ chức 10 cuộc đàm phán cấp thiếu tướng, 55 cuộc đàm phán cấp Chuẩn tướng và khoảng 1.450 cuộc gọi điện thoại qua hai đường dây nóng nói trên.

Quảng cáo
Bài liên quan
Ngoại trưởng Jaishankar: Sự đoàn kết của châu Á phụ thuộc vào hình mẫu quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc
Ngày 16/9, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc bên lề một hội nghị khu vực ở Dushanbe, Tajikistan.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ-Trung Quốc lập thêm đường dây nóng nhằm 'tăng cường mối quan hệ chân thành'