Ấn Độ tiếp tục sứ mệnh Vaccine Hữu nghị, ưu tiên quốc gia láng giềng

Tường Vy | 16/10/2021, 16:44

Ấn Độ tiếp tục thực hiện sứ mệnh Vaccine Maitri (Vaccine Hữu nghị) - sáng kiến xuất khẩu vaccine sang các nước khác vốn đã bị New Delhi đình chỉ hồi cuối tháng 3/2021 do sự bùng phát của làn sóng dịch thứ hai.

Tuần qua, Ấn Độ đã chuyển 4 triệu liều vaccine Covid-19 đến Nepal, Bangladesh, Myanmar và Iran. (Nguồn: Timesnow)
Tuần qua, Ấn Độ đã chuyển 4 triệu liều vaccine Covid-19 đến Nepal, Bangladesh, Myanmar và Iran. (Nguồn: Timesnow)

Tuần qua, Ấn Độ đã chuyển 4 triệu liều vaccine Covid-19 đến Nepal, Bangladesh, Myanmar và Iran, mỗi nước 1 triệu liều.

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, nước này sẽ có 280 liều vaccine Covid-19 trong tháng 10, nhiều hơn 20 triệu liều so với số lượng sẵn có của tháng 9. Trong tổng số vaccine này sẽ bao gồm khoảng 220 triệu liều Covishield của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và 60 triệu liều Covaxin của Bharat Biotech.

Lượng vaccine này được cho là sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước và dư khoảng 10-20 triệu liều để cung cấp cho các nước khác.

Trong tháng 11, chính phủ Ấn Độ dự kiến có sẵn hơn 300 triệu liều vaccine và điều này sẽ giúp mở rộng sứ mệnh Vaccine Maitri.

Một nguồn tin cấp cao trong Bộ Y tế nêu rõ: “Khi Bộ trưởng (Bộ Y tế) thông báo về việc nối lại Vaccine Maitri, một thông điệp rõ ràng trong đó là trong quý này, từ tháng 10 đến tháng 12, Ấn Độ sẽ có sẵn nguồn vaccine để cung cấp cho các quốc gia khác. Chúng tôi dự kiến nhận được hơn 300 triệu liều vào tháng tới và sẽ mở rộng sáng kiến Vaccine Maitri”.

Quảng cáo

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar đã gửi Bộ trưởng Y tế Mansukh Mandaviya một danh sách gồm ít nhất 25 quốc gia đề nghị Ấn Độ cung cấp vaccine.

Một nguồn tin trong chính phủ Ấn Độ khẳng định New Delhi sẽ ưu tiên các nước láng giềng. Lý do được cho là vì Ấn Độ có các đường biên giới lỏng lẻo với một số quốc gia và Ấn Độ sẽ an toàn nếu khu vực lân cận của nước này an toàn.

Vaccine Maitri là một sáng kiến chính sách đối ngoại của Ấn Độ. Thông qua sáng kiến này, Ấn Độ đã cung cấp 66,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho 95 quốc gia trên thế giới từ tháng 1-4/2021, trong đó bao gồm 10,7 triệu liều miễn phí, 35,8 triệu liều cung cấp qua hợp đồng thương mại và 19,8 triệu liều được trao cho sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ tiếp tục sứ mệnh Vaccine Hữu nghị, ưu tiên quốc gia láng giềng
vietnam.vn