Ấn Độ ngắt mạng Internet đề phòng gian lận thi cử

29/09/2021 20:49

Hơn 25 triệu người tại bang Rajasthan (Ấn Độ) không thể sử dụng Internet trong ngày Chủ nhật khi bang này ngắt mạng, đề phòng gian lận thi cử.

Hàng trăm ngàn thí sinh tham dự kỳ thi Tiêu chuẩn Giáo viên Rajasthan (REET) hôm 26/9. Đây là kỳ thi để chọn giáo viên dạy học tại các trường công lập Ấn Độ.

Do bang Rajasthan chưa tổ chức kỳ thi từ năm 2018, năm nay có rất nhiều người đăng ký. Hàng ngàn trung tâm kiểm tra được thành lập trong bang, mọi người di chuyển miễn phí bằng xe buýt do chính phủ sắp xếp. Dù vậy, lo ngại nguy cơ gian lận trong bài thi viết – việc từng xảy ra trong quá khứ, nhà chức trách yêu cầu các quận ban hành lệnh hạn chế Internet để ngăn ngừa lộ lọt thông tin.

Theo CNN, ít nhất 10 quận tắt mạng Internet di động, còn một số duy trì Internet băng rộng để giảm thiểu gián đoạn đến kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Ấn Độ ngắt mạng Internet đề phòng gian lận thi cử
Thí sinh nhận khẩu trang do điểm thi phát. (Ảnh: CNN)

Tại Jaipur, quận đông dân nhất bang với dân số hơn 6,6 triệu người, Internet ngắt từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều. Theo Ủy viên Dinesh Kumar Yadav, do có nhiều ứng viên, họ chỉ muốn đảm bảo không có tình trạng gian lận. Thực tế đã có không ít trường hợp bị bắt gặp khi đang vi phạm quy chế thi. Do không có Internet, đề thị không bị lộ ra ngoài.

Vài quận lớn khác như Alwar, Nagaur, Sikar và Ajmer, cũng áp đặt lệnh cấm Internet. Tổng cộng có hơn 25,2 triệu người bị ảnh hưởng.

Các biện pháp đề phòng gian lận khác bao gồm lắp đặt camera tại tất cả trung tâm khảo thí. Thí sinh không được mang khẩu trang riêng. Sau khi đến điểm thi, họ phải gỡ bỏ rồi dùng khẩu trang do điểm thi cung cấp.

Toàn bộ quy trình – từ in đề thi tới vận chuyển, phát cho thí sinh – được giám sát chặt chẽ và quay phim lại. Bất kỳ ai liên quan tới việc đề thi bị lộ sẽ bị sa thải ngay lập tức và đối mặt với hình phạt pháp lý.

Đây không phải lần đầu Rajasthan đóng cửa Internet nhằm ngăn chặn gian lận, điều tương tự xảy ra vào năm 2018 trong kỳ thi của cảnh sát. Việc này khiến các hoạt động ngân hàng, logistics bị đóng băng.

Những biện pháp nói trên dường như quá khắc nghiệt song sau các vụ bê bối gian lận gây chấn động trong nhiều năm trước, vấn đề được đưa lên hàng đầu và thu hút sự chú ý của quốc tế. Chẳng hạn, năm 2015, gia đình các em học sinh thi vào lớp 10 đã trèo tường vào ném phao.

Nó phản ánh tầm quan trọng của giáo dục tại Ấn Độ, nơi với nhiều người, học đúng trường là chìa khóa để thoát nghèo.

Du Lam (Theo CNN)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ấn Độ ngắt mạng Internet đề phòng gian lận thi cử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO