Ấn Độ kỷ niệm 73 năm Ngày Cộng hoà: Màn phô diễn sức mạnh quân sự và đa dạng văn hoá

Việt Hà | 26/01/2022, 15:49

Ngày 26/1, Ấn Độ đã tổ chức cuộc diễu hành tại khu vực đường Rajpath nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Cộng hòa, để thể hiện sức mạnh quân sự, công nghệ cũng như tính đa dạng văn hóa của nước này.

Ấn Độ kỷ niệm 73 năm Ngày Cộng hoà: Màn phô diễn sức mạnh quân sự và đa dạng văn hoá. (Nguồn: India Times)
Các lực lượng quân đội Ấn Độ diễu hành trong buổi lễ kỷ niệm. (Nguồn: India Times)

An ninh được thắt chặt tại thủ đô New Delhi trước thềm sự kiện, với hàng chục nghìn cảnh sát được triển khai để tăng cường tuần tra và giám sát tại các ga tàu điện ngầm, ga đường sắt, sân bay và bến xe buýt.

Cuộc diễu hành diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ một lần nữa phải đối phó với làn sóng lây nhiễm mới, được cho là do biến thể mới Omicron gây ra.

Những người tham dự buổi lễ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội, cũng như phải được tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19. Trẻ em dưới 15 tuổi sẽ không được phép tham dự sự kiện.

Thủ tướng Modi đến lễ diễu hành. (Nguồm: India Times)
Thủ tướng Modi đến lễ diễu hành tại khu vực đường Rajpath. (Nguồm: India Times)

Lễ kỷ niệm bắt đầu vào sáng cùng ngày với việc Thủ tướng Narendra Modi đến Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia đặt vòng hoa tưởng nhớ các binh sĩ hy sinh trong chiến trận.

Cuộc duyệt binh khai màn, các lực lượng Lục quân Ấn Độ phô diễn sức mạnh cả trên bộ và trên không, trong đó có xe tăng Centurian của Trung đoàn Thiết giáp Poona Horse, lực lượng trụ cột của Lục quân Ấn Độ trong cuộc chiến năm 1971, xe đổ bộ OT-62 TOPAZ, cũng như hệ thống pháo 75/24.

Cuộc diễu hành còn chứng kiến các phi đội gồm 75 máy bay của Không quân Ấn Độ (IAF) bay qua quảng trường, đánh dấu 75 năm Ấn Độ giành độc lập (1947-2022). Trong số máy bay này có các chiến đấu cơ Rafale, Jaguar, MiG và Su-30.

Quảng cáo
Hoạt cảnh từ Karrtanaka. (Nguồn: Swarajyamag)
Hoạt cảnh từ Karrtanaka tại lễ diễu hành. (Nguồn: Swarajyamag)

Bên cạnh đó, có các màn biểu diễn văn hóa của hơn 480 vũ công trên khắp cả nước và 21 hoạt cảnh sinh động và nhiều màu sắc từ 12 bang/vùng lãnh thổ liên bang và 9 bộ trung ương.

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cũng trưng bày hai hoạt cảnh, thể hiện những tiến bộ công nghệ quốc phòng của đất nước.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ kỷ niệm 73 năm Ngày Cộng hoà: Màn phô diễn sức mạnh quân sự và đa dạng văn hoá
vietnam.vn