Ấn Độ giúp trùng tu nhóm tháp Khu đền tháp Mỹ Sơn

20/12/2022 23:00

Ngày 20/12, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp nhận bàn giao dự án trùng tu Khu đền tháp Mỹ Sơn trong chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ấn Độ.

Đây là nhóm kiến trúc bị tàn phá nặng nề do thời gian và chiến tranh ở Khu đền tháp Mỹ Sơn. Dự án được các bên triển khai thận trọng, tuân thủ nguyên tắc trùng tu khảo cổ học.

Ấn Độ giúp trùng tu nhóm tháp Khu đền tháp Mỹ Sơn - 1

Nhóm tháp A tại Khu đền tháp Mỹ Sơn trước khi được trùng tu (Ảnh: Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn).

Ấn Độ giúp trùng tu nhóm tháp Khu đền tháp Mỹ Sơn - 2

Nhóm tháp A tại Khu đền tháp Mỹ Sơn sau khi được trùng tu (Ảnh: Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn).

Dự án bảo tồn, tôn tạo các nhóm tháp K, H, A ở Khu đền tháp Mỹ Sơn được khởi công từ năm 2017 theo bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ấn Độ về việc "Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn". Đây là nhóm kiến trúc bị tàn phá nặng nề do thời gian và chiến tranh. Dự án được các bên triển khai thận trọng, tuân thủ nguyên tắc trùng tu khảo cổ học.

Quá trình thực hiện dự án diễn ra trong thời gian dài, gặp không ít trở ngại, nhất là ảnh hưởng của 2 năm đại dịch Covid-19, đã tác động gây khó khăn trong việc liên kết, kết nối, xúc tiến thành phần dự án; đội ngũ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật và công nhân phải vừa thực hiện công tác trùng tu vừa thực hiện giãn cách.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm của các bên tham gia dự án, sự đồng lòng, nỗ lực của đội ngũ chuyên gia và cán bộ kỹ thuật, sau 6 năm thực hiện (2017-2022), dự án "Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn" đã hoàn thành và đảm bảo đúng các nguyên tắc về bảo tồn di tích, được Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và các chuyên gia của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đánh giá cao.

Qua đó, khắc phục được tình trạng hư hỏng, xuống cấp của các di tích, góp phần phục hồi, hoàn thiện không gian kiến trúc Khu đền tháp Mỹ Sơn. Đây sẽ là tiền đề tốt để cho việc xúc tiến công tác hợp tác trùng tu nhóm tháp F trong năm tới cũng như xem xét một số công trình kiến trúc thuộc khu E và A' trong tương lai.

Ấn Độ giúp trùng tu nhóm tháp Khu đền tháp Mỹ Sơn - 3

Nhóm tháp H tại Khu đền tháp Mỹ Sơn trước khi được trùng tu (Ảnh: Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn).

Ấn Độ giúp trùng tu nhóm tháp Khu đền tháp Mỹ Sơn - 4

Nhóm tháp sau khi được trùng tu (Ảnh: Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn).

Tại lễ tiếp nhận bàn giao dự án, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho rằng kết quả dự án đã tạo sự mới lạ, hấp dẫn, thu hút khách du lịch, trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá di sản của du khách.

"Điều đó thể hiện ở con số thống kê, năm 2022, Mỹ Sơn đón hơn 105 nghìn lượt khách du lịch, tăng hơn 110% so với kế hoạch đề ra từ đầu năm. Một phần thành công nhờ sự hồi sinh của các công trình kiến trúc vừa được bảo tồn, trùng tu này", ông Trần Văn Tân phát biểu.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Quảng Nam bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc tại Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ tiếp nhận kết quả dự án, giao đơn vị Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn, UBND huyện Duy Xuyên tập trung công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị các công trình đã trùng tu của dự án này mở cửa đón khách tham quan để du khách được chiêm ngưỡng những giá trị đặc sắc của nghệ thuật Champa, cùng những thành quả đạt được từ sự hợp tác quý giá này.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ấn Độ giúp trùng tu nhóm tháp Khu đền tháp Mỹ Sơn
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO