Ấn Độ đang xây căn cứ hải quân bí mật ở nước ngoài?

Hà Linh (TH) | 05/08/2021, 12:00

Tờ Al-Jazeera đưa tin, hải quân Ấn Độ đang cho xây dựng môt căn cứ quân sự mới cùng đường băng dài 3 km trên hòn đảo Agalega thuộc Cộng hòa Mauritius, một quốc gia ở Đông Phi.

Ấn Độ được cho đang xây dựng một căn cứ hải quân bí mật tại đảo quốc Mauritius nhằm tăng khả năng đối phó với Trung Quốc. Theo ước tính, tổng giá trị dự án là khoảng 250 triệu USD.

Al-Jazeera cho rằng, đây là một phần trong thỏa thuận giữa chính phủ Ấn Độ và Mauritius. Theo đó, Ấn Độ đã đồng thuận phát triển cơ sở hạ tầng cho 300 cư dân sinh sống trên đảo Agalega, đổi lại, New Delhi sẽ xây dựng một căn cứ tại đây.

Ấn Độ đang xây căn cứ hải quân bí mật ở nước ngoài?
Ấn Độ được cho là đang xây căn cứ hải quân bí mật ở nước ngoài. Ảnh: Twitter

Tuy nhiên, phản hồi về thông tin trên, chính phủ Mauritius do Thủ tướng Pravind Jugnauth đứng đầu đã lên tiếng bác bỏ. Lãnh đạo chính phủ này cho biết, vào năm 2015, Ấn Độ và Mauritius có ký kết thỏa thuận nhưng là về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện hoạt động kết nối bằng đường biển và đường hàng không trên đảo Agalega nằm ở Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, một số cư dân trên đảo Agalega bày tỏ sự quan ngại trước quy mô lớn của hệ thống hạ tầng cơ sở xây dựng tại đây. Họ cho rằng những cơ sở này không phù hợp với nhu cầu của người dân.

“Chúng tôi muốn có sân bay và bệnh viện, nhưng chúng tôi không hề muốn có một sân bay lớn như vậy”, Al-Jazeera dẫn lời ông Franco Poulay, một cư dân trên đảo Agalega, cho hay.

Ông Seshadri Vasan, cựu tướng hải quân Ấn Độ và hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc Chennai, cho hay, một khi cơ sở ở đảo Agalega đi vào hoạt động đầy đủ, căn cứ này sẽ tăng cường nhận thức hàng hải cho hải quân Ấn Độ trên vùng biển Ấn Độ Dương.

“Nó có tiềm năng trở thành đối trọng của Trung Quốc, quốc gia hiện có một căn cứ quân sự ở quốc gia Sừng châu Phi Djibouti”, ông Vasan nói.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ đang xây căn cứ hải quân bí mật ở nước ngoài?