Ấn Độ cảnh báo người dân tránh dùng phân bò chữa Covid-19

11/05/2021, 11:25

Các bác sĩ ở Ấn Độ đã cảnh báo người dân về việc sử dụng phân bò để chữa Covid-19, khi số ca tử vong tại nước này vẫn tiếp tục tăng lên.

Ấn Độ cảnh báo người dân tránh dùng phân bò chữa Covid-19 - 1

Một phụ nữ khóc thương chồng qua đời vì Covid-19 tại Ahmedabad, Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Đại dịch Covid-19 vẫn đang tàn phá Ấn Độ, với 22,66 triệu ca nhiễm và 246.116 trường hợp tử vong được ghi nhận tính đến thời điểm hiện tại.

Các chuyên gia cho biết số người nhiễm và tử vong trên thực tế có thể cao gấp 5 đến 10 lần so với số liệu công bố chính thức. Người dân trên khắp Ấn Độ đang phải vật lộn để tìm giường bệnh, ôxy hoặc thuốc men. Tình trạng thiếu vật tư y tế khiến nhiều người chết vì không được điều trị.

Tại bang Gujarat ở miền tây Ấn Độ, một số tín đồ đã tìm đến các trại bò mỗi tuần một lần để lấy phân và nước tiểu bò phủ lên cơ thể. Họ hy vọng cách làm này sẽ tăng cường khả năng miễn dịch hoặc giúp họ khỏi Covid-19.

Sau khi đợi hỗn hợp phân và nước tiểu bò trên cơ thể khô lại, họ sẽ ôm hoặc bày tỏ sự tôn kính dành cho những con bò tại chuồng, đồng thời tập yoga để tăng năng lượng. Sau đó, tất cả sẽ được tắm rửa sạch sẽ bằng sữa.

Trong tín ngưỡng của người Ấn Độ, bò là biểu tượng thiêng liêng của sự sống và Trái Đất. Người theo đạo Hindu dùng phân bò để làm sạch nhà cửa và sử dụng trong các nghi lễ cầu nguyện. Họ cũng tin rằng phân bò có đặc tính trị liệu và sát trùng.

"Chúng tôi thấy ngay cả các bác sĩ cũng đến đây. Họ tin rằng liệu pháp này giúp cải thiện khả năng miễn dịch và họ có thể chăm sóc bệnh nhân mà không cần lo sợ", Gautam Manilal Borisa, phó quản lý một công ty dược phẩm, cho biết.

Borisa nói rằng phương pháp trên đã giúp anh hồi phục sau khi mắc Covid-19 vào năm ngoái.

Tuy vậy, các bác sĩ và các nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên thực hiện các phương pháp điều trị Covid-19 khác, cho rằng các biện pháp này có thể dẫn đến cảm giác an toàn sai lầm cũng như các vấn đề phức tạp về sức khỏe.

"Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân hoặc nước tiểu bò có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch chống lại Covid-19. Điều này hoàn toàn dựa trên niềm tin", Tiến sĩ JA Jayalal tại Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho biết.

"Có những rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc bôi hoặc sử dụng các sản phẩm này. Đó là những căn bệnh khác có thể lây lan từ động vật sang người", Tiến sĩ Jayalal cảnh báo.

Quảng cáo

Ngoài ra, cũng có những lo ngại rằng hoạt động này có thể góp phần vào sự lây lan của virus vì liên quan đến việc tụ tập đông người.

Madhucharan Das, phụ trách một trại bò khác ở Ahmedabad, cho biết họ đang hạn chế số lượng người tham gia các hoạt động chữa Covid-19 bằng chất thải của bò.

Bất chấp quy định về việc hạn chế tụ tập đông người, hàng nghìn người Ấn Độ hôm 3/5 đã tụ tập ở thành phố Sanand, bang Gujara để thực hiện nghi lễ cầu nguyện mong dịch Covid-19 sớm kết thúc. Buổi cầu nguyện diễn ra sau khi một linh mục địa phương nói rằng, làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ xảy ra là do "các thần linh đang nổi giận".

Thành Đạt

Theo Reuters

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ cảnh báo người dân tránh dùng phân bò chữa Covid-19