Ấn Độ-Anh đem 'ba quân' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Việt Hà | 27/10/2021, 17:37

Các lực lượng của Ấn Độ và Anh đang tiến hành cuộc tập trận ba quân chủng trên biển Arab, trong đó bao gồm một loạt hoạt động diễn tập quân sự phức tạp.

Ấn Độ-Anh đem 'ba quân tướng sĩ' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: Twitter UK in India)
Các máy bay chiến đấu và nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh trong cuộc tập trận cùng Ấn Độ ngày 25/10 ở biển Arab. (Nguồn: Twitter of UK in India)

PTI dẫn lời các quan chức cho biết, cuộc tập trận Konkan Shakti giữa ba quân chủng của Ấn Độ và Anh kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 21/10.

Nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) của Anh do tàu chiến lớn nhất nước này HMS Queen Elizabeth dẫn đầu và một số tàu tiền tiêu khác của hải quân hai nước cũng tham gia cuộc tập trận.

Ngoài ra, hai bên cũng triển khai các máy bay MiG 29K của Hải quân Ấn Độ, F-35B của Hải quân Hoàng gia Anh, các máy bay chiến đấu SU-30 và Jaguar của Không quân Ấn Độ.

Người phát ngôn Hải quân Ấn Độ Vivek Madhwal cho biết, giai đoạn tập trận trên biển diễn ra ngoài khơi bờ biển Konkan ở biển Arab vào ngày 24/10 sau khi hai bên hoàn thành giai đoạn diễn tập ở bến cảng.

Trong một tuyên bố, Cao ủy Anh tại Ấn Độ nhấn mạnh, các lực lượng thuộc cả ba quân chủng của hai nước đều tham gia tập trận, đồng thời gọi đây là cuộc tập trận "tham vọng nhất do hai nước tiến hành cho đến nay".

Tuyên bố khẳng định, cuộc tập trận là một bước đi nữa trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng và an ninh song phương cũng như thúc đẩy hợp tác chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, đây là cơ hội để các lực lượng vũ trang của hai nền dân chủ hướng ngoại, tự tin nâng cao sức mạnh tổng hợp và duy trì cam kết chung đối với hòa bình và an ninh.

Anh là quốc gia thứ ba tập trận ba quân song phương cùng Ấn Độ sau Mỹ và Nga.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ấn Độ-Anh đem 'ba quân' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
  vietnam.vn