Ăn 1 quả chuối mỗi ngày, cơ thể nhận về 6 lợi ích thiết thực tuyệt vời

Thảo Linh(Nguồn: Health39) | 02/03/2022, 09:54

Chuối là trái cây phổ biến ở hầu hết các địa phương và có giá thành rẻ nên bất kỳ ai cũng có thể mua được, bạn nên sớm ăn chuối nếu biết 6 lợi ích lớn sau đây.

Liệu bạn đã biết, những lợi ích của việc ăn chuối mỗi ngày là gì? Chuối là loại trái cây rất phổ biến, có thể mua quanh năm, dù giá rẻ nhưng chúng ta không nên bỏ qua giá trị dinh dưỡng 'trên cả tuyệt vời" của nó.

Ăn 1 quả chuối mỗi ngày, cơ thể nhận về 6 lợi ích thiết thực tuyệt vời - 1

Bảng dưới đây cho thấy số lượng của mỗi chất dinh dưỡng trong một quả chuối cỡ vừa. Qua đó cũng cho thấy một người trưởng thành cần bao nhiêu chất dinh dưỡng, theo Bảng Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2015–2020. Các yêu cầu khác nhau tùy theo giới tính và độ tuổi của cá nhân.

Ăn 1 quả chuối mỗi ngày, cơ thể nhận về 6 lợi ích thiết thực tuyệt vời - 2

Như chúng ta đã biết, chuối rất giàu vitamin C, vitamin E,… và chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Chuối cũng rất giàu các khoáng chất khác nhau như kẽm, kali, sắt,… Sau đây là 6 lợi ích tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ.

1. Tăng cường chức năng tiêu hóa

Theo các nghiên cứu ở nhiều nơi trên thế giới, Probiotics có trong chuối giúp cơ thể tạo ra các enzym sinh hóa để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó cải thiện khả năng tiêu hóa của cơ thể và ngăn ngừa vi khuẩn không thân thiện gây hại cho cơ thể.

2. Cải thiện chức năng của trí não

Chuối là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào, giúp tăng cường chức năng thần kinh và cải thiện khả năng học tập, làm việc cũng như các vấn đề cần phải sử dụng tư duy, suy nghĩ.

3. Ăn chuối để duy trì sức khỏe của xương

Các lợi khuẩn có trong chuối có thể hấp thụ canxi trong cơ thể tốt hơn và góp phần vào việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của xương.

Ăn 1 quả chuối mỗi ngày, cơ thể nhận về 6 lợi ích thiết thực tuyệt vời - 3

4. Ăn chuối đều đặn giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chuối thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Chuối rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, và thường xuyên ăn loại quả này cũng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư của mọi người.

5. Giúp nhuận tràng, thông tiện

Việc nhuận tràng nói chung có hai ý nghĩa: giảm táo bón và giảm tiêu chảy. Việc ăn chuối đều đặn một mặt giúp chúng ta bổ sung chất xơ, có tác dụng hút nước trong ruột, làm tiêu phân, dễ dàng thải phân ra ngoài. Để làm tốt việc này, bạn cần ăn chuối đều đặn và uống nước đủ.

Mặt khác, ăn chuối cũng sẽ giúp tăng cường chất xơ trong thời gian tiêu chảy, có thể hấp thụ nước trong ruột và giảm các triệu chứng tiêu chảy. Cần lưu ý chỉ có chuối chín mới có tác dụng nhuận tràng, dưỡng ẩm.

Chuối khi còn xanh non, vỏ còn xanh, thịt cứng, ăn vào có vị chát, không ngon, khi chín thì thịt mềm, ngọt và mịn. Tại sao lại có sự khác biệt lớn về mùi vị và kết cấu của chuối trước và sau khi chín? Điều này là do thành phần chuối thay đổi trong quá trình chín.

Chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột, pectin và axit thực vật, đặc biệt là axit tannic. Càng nhiều tinh bột và pectin, thì chuối càng cứng, càng có nhiều axit tannic, thì vị càng chát. Axit tannic có tác dụng làm se cứng mạnh, vì vậy nếu ăn chuối chưa chín sẽ làm tình trạng táo bón trầm trọng hơn.

Trong quá trình chín của chuối, một phần tinh bột bị phân hủy thành đường mạch ngắn, bao gồm polysaccharid, monosaccharid (như glucose), disaccharid (fructose),… còn axit tannic thì giảm dần. Sự phân hủy của tinh bột làm cho cùi chuối càng ngọt và mềm, và việc giảm axit tannic sẽ loại bỏ chất làm se cứng, khiến cho chuối càng chín càng mềm.

Ăn 1 quả chuối mỗi ngày, cơ thể nhận về 6 lợi ích thiết thực tuyệt vời - 4

6, Ngăn ngừa ung thư

Phòng thí nghiệm đã gợi ý rằng lectin, một loại protein có trong chuối, có thể giúp ngăn chặn các tế bào bệnh bạch cầu phát triển.

Lectin hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các phân tử được gọi là các gốc tự do. Nếu quá nhiều gốc tự do tích tụ, tế bào có thể bị tổn thương, có khả năng dẫn đến ung thư.

Năm 2004, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trẻ em ăn chuối, nước cam hoặc cả hai dường như có nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu thấp hơn. Các tác giả nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do hàm lượng vitamin C, vì chất này cũng có đặc tính chống oxy hóa.

Tóm lại, chuối là một loại trái cây phổ biến có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giữ cho một người khỏe mạnh.

Điều đáng chú ý là trong khi các chất dinh dưỡng trong chuối có thể tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật, ăn chuối có thể không có tác động giống nhau đối với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, một chế độ ăn uống nhiều trái cây tươi và rau quả sẽ cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp giữ cho một người khỏe mạnh.

Đến giờ, bạn đã biết được lợi ích của chuối chín, hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn để cải thiện sức khỏe.

Thảo Linh(Nguồn: Health39)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn 1 quả chuối mỗi ngày, cơ thể nhận về 6 lợi ích thiết thực tuyệt vời
vietnam.vn