AirTag có thể được dùng làm công cụ theo dõi người khác với chi phí thấp

07/05/2021, 10:15

Washington Post nhận xét: các biện pháp chống theo dõi trái phép đang trang bị trên AirTag là chưa đủ. Nó có thể bị sử dụng sai mục đích, trở thành một thiết bị theo dõi vừa hiệu quả, lại rẻ tiền.

Geoffrey A Fowler, nhà báo công nghệ của trang Washington Post, trong một báo cáo điều tra cho biết, các nỗ lực chống theo dõi trái phép trên AirTag hiện nay là chưa đủ.

airtag

Fowler đã cùng một đồng nghiệp tiến hành thử nghiệm theo dõi bằng một chiếc AirTag và đi đến kết luận: "AirTag là một loại thiết bị theo dõi mới, hiệu quả, và rẻ tiền."

Các biện pháp bảo vệ được Apple cung cấp gồm có: cảnh báo quyền riêng tư, cho phép người dùng iPhone nhận biết được có AirTag lạ đang đi cùng họ, và âm thanh báo hiệu thường xuyên khi chiếc AirTag rời khỏi chủ sở hữu trong 3 ngày.

Trong hơn một tuần theo dõi, Fowler nhận được cảnh báo từ cả AirTag và trên điện thoại iPhone của mình. Sau 3 ngày, chiếc AirTag được sử dụng để theo dõi Fowler đã phát ra âm thanh, nhưng chỉ là "một tiếng kêu nhẹ kéo dài 15 giây", khoảng 60 decibel. Nó kêu liên tục trong 15 giây, im lặng sau vào giờ, sau đó kêu 15 giây nữa, và nếu bị ấn đè trên bề mặt, nó sẽ bị nghẹt.

Mốc đếm ngược 3 ngày sẽ được đặt lại sau mỗi lần AirTag tiếp xúc với chủ sở hữu, do đó, nếu người bị theo dõi và người theo dõi sống chung, báo động này có vẻ sẽ chẳng bao giờ được kích hoạt.

tracking

Fowler cũng thường xuyên nhận được thông báo trên iPhone về một chiếc AirTag không xác định đang cùng di chuyển. Tuy nhiên, cảnh báo tương tự sẽ không khả dụng cho người dùng Android, hiện đang chiếm khoảng 1/2 dân số Mỹ. Do đó, ông cho rằng Apple đã không cung cấp đủ giải pháp giúp định vị AirTag, nhất là khi nó chỉ có thể theo dõi bằng âm thanh yếu ớt, tính năng chẳng mấy khi hoạt động hiệu quả.

Quảng cáo

Chiếc AirTag cập nhật vị trí của Fowler vài phút một lần, trong phạm vi sai số khoảng nửa tòa nhà, giúp người đồng nghiệp theo dõi Fowler dễ dàng. Đặc biệt nếu Fowler ở nhà, AirTag sẽ báo cáo chính xác tọa độ của ông, nhờ tất cả các thiết bị cá nhân trong nhà đều có chức năng Find My network của Apple.

Chức năng Find My network vốn được thiết kế nhằm tìm kiếm thiết bị Apple bị thất lạc hoặc những vật được gắn AirTag dễ dàng hơn bằng nhờ vào hàng trăm triệu sản phẩm Apple phủ sóng khắp thế giới. Nếu ai đó nhặt được chiếc AirTag bạn làm mất, vị trí chiếc AirTag bị mất sẽ được chuyển tiếp lại ngay cho bạn, và điều này có khả năng sẽ được sử dụng vào mục đích theo dõi người khác.

Trao đổi với Washington Post, phó chủ tịch mảng tiếp thị iPhone của Apple, Kaiann Drance, cho rằng các biện pháp bảo vệ được tích hợp trong chiếc AirTag là "một tâp hợp các biện pháp ngăn chặn chủ động mạnh mẽ, lần đầu xuất hiện." Bà giải thích thêm rằng, giải pháp chống theo dõi trái phép trên AirTag sẽ tiếp tục được củng cố trong thời gian tới. "Đây là một hệ thống thông minh và chúng ta có thể dần dần cải thiện nó cả về mặt logic lẫn các chỉ số thời gian."

Nhận xét về các biện pháp bảo vệ hiện có, bà cho biết mốc thời gian 3 ngày để AirTag bắt đầu phát tiếng kêu báo động là vì "công ty muốn cân bằng cách thức kích hoạt âm thanh cũng như hành động theo dõi không mong muốn". Drance từ chối cho biết liệu Apple có tham khảo ý kiến chuyên gia về khả năng lạm dụng thiết bị khi tạo ra AirTag hay không, bà chỉ nói rằng "sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ tất cả các tổ chức".

Fowler đồng ý rằng Apple đã có nhiều nỗ lực hơn trong việc đề phòng AirTag bị sử dụng sai mục đích hơn một số đối thủ cạnh tranh như Tile, nhưng vẫn còn đó rất nhiều mối quan ngại cần phải được giải quyết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
AirTag có thể được dùng làm công cụ theo dõi người khác với chi phí thấp