Cuộc chia tay bất ngờ với HLV Philippe Troussier để lại khoảng trống quyền lực ở đội tuyển Việt Nam, trong khi hành trình ở Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 vẫn chưa hết. Để lựa chọn được phương án thích hợp thay thế nhà cầm quân người Pháp là bài toán không dễ giải với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

Sau trận thua 0-3 trước Indonesia tại Mỹ Đình, VFF đã triệu tập cuộc họp gấp và tại đây, lãnh đạo cấp cao liên đoàn đã thống nhất với HLV Troussier về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Dấu ấn nhà cầm quân người Pháp để lại gần 1 năm qua là rất mờ nhạt, cùng thành tích gây thất vọng.

Đội tuyển Việt Nam đã thua liền 3 trận trước Indonesia trong thời gian ngắn, và trải qua chuỗi 12/14 trận thua ở cấp độ châu Á. Đó là kết cục khó lòng thuyết phục được giới chuyên môn cũng như đám đông người hâm mộ bóng đá.

Ai thay ông Troussier? ảnh 1
HLV Philippe Troussier phải nói lời chia tay do thành tích gây thất vọng của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hữu Phạm

Theo một lãnh đạo VFF, do đôi bên đạt được thoả thuận nên VFF không phải đền bù số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng như nhiều nguồn tin khẳng định.

Sau trận đấu với Indonesia, đội tuyển Việt Nam đã giải tán và chỉ tập trung trở lại để chuẩn bị cho 2 lượt trận cuối ở Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 vào tháng 6 tới. Trả lời Tiền Phong, một lãnh đạo VFF cho biết, hiện thời liên đoàn chưa có kế hoạch tìm người thay thế ông Troussier, nhưng sẽ sớm triển khai trong thời gian tới.

Trước mắt để phục vụ cho 2 lượt trận Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 và nếu chưa có phương án ưng ý, VFF có thể tìm HLV tạm quyền dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Hiện, một số phương án đang được đề cập đến như HLV Velizar Popov (Thanh Hoá), cựu HLV trưởng đội tuyển Thái Lan Mano Polking hay thậm chí cả ông Park Hang-seo. Một số HLV nội cũng được đánh giá cao như HLV Hoàng Anh Tuấn-vốn giàu kinh nghiệm dẫn dắt các đội tuyển trẻ quốc gia, hay HLV trưởng đội Hải Phòng Chu Đình Nghiêm…

Trong số này, HLV Park Hang-seo nhận được khá nhiều tín nhiệm nhờ uy tín và mối quan hệ tốt với các cầu thủ. Ông Park Hang-seo được đánh giá sẽ là lựa chọn thích hợp cho vị trí tạm quyền, nhờ hiểu rất rõ bóng đá Việt Nam.

“Chúng tôi không loại trừ phương án nào, điều quan trọng là đội tuyển Việt Nam cần được củng cố lại, ổn định tâm lý các cầu thủ để giải quyết tốt 2 trận cuối cùng Vòng loại World Cup. Cơ hội đi tiếp của đội tuyển Việt Nam không còn nhiều nhưng chúng tôi cho rằng nếu đội bóng nỗ lực, khó khăn nào cũng có thể vượt qua”-một lãnh đạo cấp cao VFF nói với Tiền Phong.

Qua tham khảo quan điểm của một số thành viên Thường trực VFF, các ý kiến đều thiên về phương án lựa chọn HLV ngoại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. VFF cho biết sẽ làm việc với Hội đồng HLV quốc gia để lên kế hoạch tuyển chọn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ai thay ông Troussier?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO