Ái nữ nhà Tân Hiệp Phát điều hành 27 công ty bất động sản

13/04/2023 19:57
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Bà Trần Uyên Phương là cánh tay đắc lực nhất của nhà sáng lập Tân Hiệp Phát trong việc điều hành mảng nước giải khát, cũng như đánh chiếm vào lĩnh vực bất động sản.

Sự việc ông Trần Quí Thanh và hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích vừa bị bắt gây xôn xao dư luận, bởi đây là những cá nhân nắm quyền chi phối một trong những tập đoàn kinh doanh nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam.

Ông Thanh đóng vai trò là nhà sáng lập Tân Hiệp Phát, song thực quyền điều hành trong các năm gần đây đã trao dần cho 2 người con gái. Trong đó, người con cả Trần Uyên Phương đang trở thành cánh tay đắc lực nhất để mở rộng đế chế Dr Thanh.

Ái nữ sở hữu nghìn tỷ

Bà Trần Uyên Phương sinh năm 1981, được mệnh danh là bông hoa nghìn tỷ trên thương trường khi vừa có tài sắc và nắm giữ chức các chức vụ chủ chốt trong Tân Hiệp Phát, nhất là các công ty bất động sản mới được tập đoàn phát triển hoặc mua lại.

Năm 19 tuổi, bà Phương bắt đầu theo học ngành quản trị kinh doanh tại Singapore. Sau khi tốt nghiệp vào năm 22 tuổi, bà trở về làm việc cho công ty của gia đình và hiện giữ chức vụ Phó tổng giám đốc tập đoàn.

Con gái cả nhà Dr Thanh chịu trách nhiệm về các mảng tiếp thị sản phẩm, đối ngoại, quan hệ công chúng và các chương trình CSR trên toàn quốc. Bà cũng quản lý các chương trình tiếp thị sản phẩm, quảng bá thương hiệu Tân Hiệp Phát ra thế giới.

Trần Uyên Phương là thành viên của tổ chức Các nhà lãnh đạo trẻ (Young Presidents Organization). Bà cũng là người Việt Nam đầu tiên được Forbes chọn xuất bản sách với cuốn "Competing with Giants" (Vượt lên người khổng lồ) vào tháng 8/2018.

Tan Hiep Phat,  Tran Uyen Phuong,  bat dong san anh 1
Trần Uyên Phương từng ra mắt sách Competing with Giants. Ảnh: THP.

Hồi đầu năm 2020, bà Trần Uyên Phương tiếp tục được chú ý trong thương vụ chi khoảng 350 tỷ đồng để gom gần 22% cổ phần Tập đoàn Yeah1. Đối tác chiến lược Tân Hiệp Phát lúc đó kỳ vọng sẽ tận dụng hệ thống quảng cáo của Yeah1 để thúc đẩy doanh số.

Tuy nhiên, chiến lược kinh doanh không đạt kỳ vọng của các bên nên bà Phương đi đến quyết định rút lượng lớn cổ phần khỏi Yeah1. Động thái được xem là cắt lỗ sau khi cổ phiếu YEG rớt giá trong thời gian dài.

Tay to ngành bất động sản

Không chỉ nắm vai trò điều hành chủ chốt trong tập đoàn chuyên về nước giải khát mà Trần Uyên Phương còn nổi bật với vai trò khai phá, mở rộng sang lĩnh vực bất động sản cho hệ sinh thái này.

Cấu trúc kinh doanh ngành nước giải khát của Tân Hiệp Phát có 4 nhà máy lớn. Trong đó, công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát (THP Group) được xem là pháp nhân cốt lõi, quản lý nhà máy và văn phòng trụ sở chính tại Bình Dương.

Bà Trần Uyên Phương là Phó tổng giám đốc THP Group và là cổ đông lớn góp 81,1 tỷ đồng (chiếm 29,384% vốn điều lệ). Bà cũng tham gia điều hành và đóng góp 45% vốn tại nhà máy Number One Chu Lai.

Bà Phương lại không có vai trò tại 2 pháp nhân lớn khác trong lĩnh vực sản xuất là đơn vị quản lý nhà máy Number One Hà Nam và Number One Hậu Giang.

Công ty (dữ liệu đến 13/3/2023)Vai tròTỷ lệ góp vốn
THP GroupThành viên29,394%
Number One Chu LaiĐại diện pháp luật, Giám đốc, Thành viên45%
BĐS An PhướcNgười sáng lập33,333%
BĐS Bình An LạcNgười sáng lập, Đại diện pháp luật99,9%
BĐS Bình NguyênNgười sáng lập, Đại diện pháp luật99,9%
BĐS DragonParkNgười sáng lập2,13%
BĐS Đại Hồng ÂnNgười sáng lập, Đại diện pháp luật99,9%
BĐS An LạcNgười sáng lập25%
BĐS Minh Thành Đồng NaiNgười quản lý khác
Century Bay Đà NẵngĐại diện pháp luật
Đầu tư Number1 LandNgười sáng lập99,9%
Đầu tư BĐS Quang VinhThành viên, Đại diện pháp luật99%
Địa ốc Phú NhuậnNgười quản lý khác, Đại diện pháp luật, Thành viên75%
Thương mại Ban Mai XanhNgười sáng lập99,99%
Kim Nhật Vũng TàuNgười quản lý khác, Đại diện pháp luật
16 công ty bất động sản khácĐại diện pháp luật/Thành viên/Người quản lý khác0-99,9%

Vai trò nổi bật hơn của ái nữ nhà Tân Hiệp Phát lại là ở mảng bất động sản. Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia ghi nhận bà Phương có tham gia vào 31 doanh nghiệp đang hoạt động (đã bao gồm 27 công ty bất động sản).

Nhóm 4 công ty còn lại là THP Group, Number One Chu Lai, công ty Thương mại sản xuất Kim Nhật Vũng Tàu (bán buôn máy móc, phụ tùng), Công ty Đầu tư và Phát triển Thương mại Ban Mai Xanh (nhà hàng và dịch vụ ăn uống).

Thực tế, nhà Dr Thanh bắt đầu xuất hiện trong giới bất động sản từ năm 2017 khi ông Trần Quí Thanh đầu tư và tham gia vào Hội đồng quản trị Saigonres. Vị này còn trở thành thành viên ban chấp hành Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM với ý định hỗ trợ các thành viên thiếu vốn từ năm 2018, đánh giá việc gia nhập cuộc chơi trong lĩnh vực địa ốc.

Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát từng chi gần 400 tỷ đồng để trúng đấu giá một khu đất diện tích hơn 1,8 ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Bà Trần Ngọc Bích trúng đấu giá một khu đất tại huyện Côn Đảo với giá 80 tỷ đồng.

Ông Thanh còn thành lập Công ty TNHH Mua bán nợ VNAMC vào tháng 3/2018 với mục đích tập trung chính vào các khoản nợ có tài sản đảm bảo là bất động sản.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ái nữ nhà Tân Hiệp Phát điều hành 27 công ty bất động sản
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO