Ái nữ của 'đại gia điếu cày' liên quan gì đến dự án CT6 Kiến Hưng?

08/04/2021, 14:14

Con gái của ông Lê Thanh Thản nắm giữ một số cổ phần tại Công ty Bemes, đơn vị triển khai dự án CT6 Kiến Hưng bị cáo buộc có nhiều sai phạm.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội, tháng 4/1992, Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes (Công ty Bemes) được chuyển đổi từ công ty tư doanh thành công ty cổ phần, gồm 15 cổ đông sáng lập là 13 cá nhân và 2 tổ chức. Công ty Bemes hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng công trình dân dụng, kinh doanh bất động sản…

Ái nữ của đại gia điếu cày liên quan gì đến dự án CT6 Kiến Hưng? - 1

Con gái ông Lê Thanh Thản trong một lần nhận giải thưởng. (Ảnh: muongthanh.com)

Ngày 21/11/2009, ông Lê Thanh Thản, ông Lê Kim Giang (họ hàng của ông Thản) và chị Lê Thị Hoàng Yến (SN 1987, con gái ông Thản) đã mua lại toàn bộ cổ phần công ty, trở thành 3 cổ đông, lần lượt giữ 90%, 6,8% và 3,2% cổ phần của công ty. Ông Lê Thanh Thản là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty.

Sau khi mua lại Công ty Bemes, lợi dụng chính sách, quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính của Nhà nước đối với các dự án khu đô thị, khu nhà ở, ông Thản đã tổ chức triển khai xây dựng rất nhanh công trình CT6 Kiến Hưng, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết phê duyệt; vừa tổ chức xây dựng, vừa thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng và đất đai đối với dự án.

Mặc dù không được cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết dự án nhưng ông Thản vẫn tiếp tục chỉ đạo xây dựng công trình CT6 Kiến Hưng không theo quy hoạch đã được duyệt và bán toàn bộ các căn hộ được tạo lập trái pháp luật, thu lời bất chính.

Theo kết luận điều tra, Công ty Bemes đã xây thêm 1 tòa CT6C (cao 32 tầng với 438 căn hộ) không nằm trong quy hoạch được duyệt. Tổng số căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng là 1.620 căn. Trong đó, 520 căn hộ không được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ, gây thiệt hại cho người mua nhà hơn 56 tỷ đồng.

Con gái ông Thản không liên quan đến sai phạm tại CT6 Kiến Hưng

Quá trình tổ chức xây dựng, bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng, ông Lê Thanh Thản trực tiếp chỉ đạo, điều hành. Nắm giữ một số cổ phần tại Công ty Bemes nhưng ông Lê Kim Giang và chị Lê Thị Hoàng Yến không tham gia chỉ đạo xây dựng, bán căn hộ tại dự án.

Ông Thản giao cho ông Lê Ngọc Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bemes, ký các phiếu thu tiền và hóa đơn giá trị gia tăng khi bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng theo sự chỉ đạo của mình; giao cho ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó TGĐ, đại diện cho Công ty Bemes ký biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng block CT6C với các nhà thầu thi công, nhà thầu thiết kế.

Khi dự án được xây dựng xong, đã bán và bàn giao căn hộ cho các khách hàng, ông Thản giao cho ông Nguyễn Hồng Sơn ký các văn bản thỏa thuận tính lại diện tích, giá tiền với khách hàng, xác nhận kích thước, khối lượng thực tế của từng căn hộ tại công trình để Công ty Bemes thanh toán tiền với các nhà thầu và khách hàng.

Khi bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng cho khách hàng, ông Thản đã chỉ đạo thành lập Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh. "Đại gia điếu cày" sử dụng các giấy tờ pháp lý, chứng chỉ của một số cá nhân để thành lập Sàn giao dịch; bổ nhiệm anh Nguyễn Thanh Tuấn làm Giám đốc Sàn.

Theo cơ quan điều tra, thực tế, việc ông Lê Thanh Thản thành lập Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh là để hợp thức hóa việc bán các căn hộ tại dự án thông qua sàn giao dịch. Việc bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng, ông Thản giao cho Phòng kinh doanh của Công ty Bemes do chị Đào Thị Thanh Huyền đảm nhiệm, giúp việc cho mình. Việc kinh doanh, quyết định giá bán các căn hộ tại dự án đều do "đại gia điếu cày" điều hành, quyết định.

Các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được Công ty Bemes bán với giá rẻ hơn so với các dự án khác nên sau khi mở bán trong thời gian ngắn đã bán hết hàng. Ông Thản không phải quảng cáo nhiều, không đăng thông tin công khai trên Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh.

Người mua nhà biết và mua các căn hộ tại dự án thông qua nhiều người biết thông tin về dự án. Sau khi mua xong thì người mua nhà thông qua Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh để xác nhận việc mua bán qua sàn giao dịch.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ái nữ của 'đại gia điếu cày' liên quan gì đến dự án CT6 Kiến Hưng?
  vietnam.vn