Ai nên dùng Molnupiravir khi mắc Covid-19?

04/03/2022 20:19

Hầu hết bệnh nhân khi nhảy "2 vạch" đều băn khoăn có nên mua thuốc kháng virus Molnupiravir uống hay không vì lo ngại những tác dụng phụ của nó. Vậy đối tượng nào nên dùng khi mắc Covid-19?

Dùng khi có ít nhất một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng

80% bệnh nhân Covid-19 biểu hiện triệu chứng nhẹ, như sốt, ho, đau mỏi người, tịt mũi... vậy thuốc Molnupiravir nên dùng trong những trường hợp nào?

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế khuyến cáo cụ thể như sau:

- Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Cùng quan điểm này, BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, trong trường hợp đã tiêm đủ 3 mũi vaccine, không triệu chứng, triệu chứng nhẹ, không có bệnh nền, không nhất thiết phải uống thuốc kháng virus.

z3231453432066_2d566a69fe9fd4d2df0f915b205139f3.jpg

Đại đa số bệnh nhân Covid-19 chỉ cần dùng các thuốc thông thường như hạ sốt, vitamin C, vitamin tổng hợp, vệ sinh mũi họng, sau 5-7 ngày sẽ lui các triệu chứng.

- Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát dấu hiệu dưới 5 ngày.

- Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp.

- Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Những người mắc Covid-19 là người già yếu, có sẵn bệnh nền... thường được chỉ định dùng thuốc, với sự theo dõi của nhân viên y tế.

Thận trọng khi dùng thuốc

Bộ Y tế cho biết thuốc chứa Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Vì thế, việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Người dân không nên lo lắng, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ của các phản ứng có hại của thuốc.

Theo đó, Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Phụ nữ đang cho con bú, nên hoãn cho trẻ bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc nêu trên. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ai nên dùng Molnupiravir khi mắc Covid-19?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO