Dứa là loại trái cây được ưa chuộng bởi vị ngọt thơm hấp dẫn, chứa ít calo mà lại có hàm lượng lớn chất dinh dưỡng phong phú, vì thế đây được xem là loại trái cây phù hợp với đại đa số mọi người.
Ăn dứa đúng cách sẽ giúp bổ sung carb, làm dịu các triệu chứng của viêm khớp, tăng cường khả năng miễn dịch... Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, có một số nhóm người dưới đây chống chỉ định ăn dứa thường xuyên.
Người thừa cân
Tuy dứa có hàm lượng calo ít nhưng đây lại có lượng đường khá cao, đặc biệt là dứa mật. Do đó, loại trái cây này được đánh giá không thực sự tốt cho những người thừa cân, béo phì.
Bởi khi ăn quá nhiều, lượng đường huyết tăng cao sẽ khiến cơ thể dễ mắc nguy cơ bị tiểu đường và sinh ra triệu chứng tụt đường huyết khiến chân tay run, mệt mỏi. Chính vì vậy, người thừa cân không nên ăn quá 100gr dứa mỗi ngày.
Người bị đau dạ dày
Trong dứa có chứa chất gọi là enzym bromelain. Đây là loại chất gây kích thích tế bào sản sinh ra vitamin C quá nhiều sẽ khiến người bị đau dạ dày có triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, ợ chua hay thậm chí khiến các triệu chứng viêm loét dạ dày thêm nặng hơn.
Chưa kể, việc ăn nhiều dứa sẽ khiến cơ thể con người tăng huyết áp, đau đầu, choáng váng...
Người bị viêm mũi họng
Ăn dứa nhiều sẽ gây ra rát lưỡi, miệng và ngứa cổ họng, vì thế những người bị viêm mũi họng, viêm thanh quả, hen phế quản... không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước ép dứa.
Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, hãy duy trì việc ăn uống điều độ cũng như tránh các chỉ định của bác sĩ sẽ giúp mọi người luôn ở trong trạng thái luôn khỏe mạnh, tinh thần thêm sảng khoái.