AI khiến 10.000 nhân sự viễn thông tại Anh mất việc

19/05/2023 15:53

AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ thay thế công việc của khoảng 10.000 nhân sự tại tập đoàn viễn thông lớn nhất nước Anh từ giờ cho đến năm 2030.

Tập đoàn viễn thông lớn nhất tại Anh, BT Group vừa công bố kế hoạch cắt giảm lên tới 55.000 nhân viên từ giờ đến năm 2030, trong đó khoảng 10.000 việc làm sẽ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

BT Group đang là nhà điều hành mạng lớn nhất tại Vương quốc Anh với tổng nhân sự khoảng 130.000 người

Giám đốc điều hành BT Group Philip Jansen nói rằng số hoá, tự động hoá và AI sẽ cho phép công ty hoạt động “hiệu quả hơn”, lưu ý rằng tập đoàn này đã nộp nhiều bằng sáng chế về AI nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác tại Anh.

Mặc dù AI không “chịu trách nhiệm” cho toàn bộ số việc làm bị cắt giảm, song nó sẽ giúp BT thay thế công việc của một số nhân viên thuộc bộ phận CNTT và dịch vụ kỹ thuật số.

Jansen cho biết, hiện nhiều cuộc trò chuyện về dịch vụ khách hàng đang được xử lý bởi chatbot và nhận được phản hồi tốt từ phía người dùng. Ngoài ra, AI cũng giúp quản lý lưu lượng truy cập vào mạng lưới công ty.

“Quản lý lưu lượng truy cập và dự đoán chính xác lượng truy cập là những tác vụ thâm dụng lao động cao. Nhưng giờ đây chúng tôi không cần phải làm vậy nữa”, CEO BT Group cho hay.

Ngày 18/5, BT Group thông báo kế hoạch sa thải lên tới 42% tổng số nhân viên từ giờ đến năm 2030, sau khi nhà điều hành mạng lớn nhất nước Anh hoàn tất việc triển khai cáp quang ra toàn quốc. Theo đó, lực lượng lao động của công ty sẽ giảm từ 130.000 xuống còn 75.000 - 90.000 nhân viên.

Động thái được đưa ra nhằm tiết kiệm chi phí hoạt động doanh nghiệp trong bối cảnh toàn ngành sụt giảm nhưng các nhà mạng vẫn phải đầu tư mạnh tay cho phát triển mạng lưới.

(Theo Bloomberg)  

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
AI khiến 10.000 nhân sự viễn thông tại Anh mất việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO