AI đầu tiên trên thế giới tự viết code như kỹ sư phần mềm

14/03/2024 11:17

Devin, công cụ AI của startup Cognition Labs, có thể tự viết code và đảm nhận công việc của kỹ sư phần mềm trên những website tuyển dụng như Upwork.

Các kỹ sư tại startup Cognition Labs vừa ra mắt Devin, công cụ AI có khả năng tự động viết code. Nó cao cấp hơn một bước so với trợ lý Copilot của Microsoft và GitHub khi có thể tự mình hoàn thành một dự án mà không cần can thiệp của con người.

Trong một video, CEO Cognition Labs Scott Wu trình diễn các bước soạn thảo mã và quy trình làm việc của Devin khi nó thực hiện các dự án lập trình và nghiên cứu dữ liệu. Sau khi nhận yêu cầu, Devin sẽ “lùng sục” trên Internet, tìm tài liệu đào tạo để học cách làm việc và xử lý lỗi gặp phải trong quá trình kỹ thuật. Nếu muốn, người dùng Devin có thể can thiệp.

1200x800.jpg
Ba nhà sáng lập Cognition Labs tại văn phòng ở New York, Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)

Chia sẻ với Bloomberg, Wu cho biết “đào tạo AI thành lập trình viên là vấn đề thuật toán rất sâu sắc, đòi hỏi hệ thống ra các quyết định phức tạp và nhìn vào tương lai để quyết định nên đi theo lộ trình nào”.

Trong các bài thử nghiệm của Bloomberg, Devin biết lập trình game cơ bản và tạo ra một website từ số 0 chỉ trong 20 phút. Những người dùng không biết gì về kỹ thuật có thể dùng Devin để phát triển các dự án riêng, cũng như các nhiệm vụ khó, tốn thời gian.

Chẳng hạn, người dùng yêu cầu Devin tạo một website lập bản đồ tất cả nhà hàng Italy tại Sydney. Phần mềm sẽ bắt đầu từ việc tìm kiếm các nhà hàng, lấy địa chỉ và thông tin liên hệ, rồi xây dựng và xuất bản một website hiển thị các thông tin này.

Dù vậy, có chút mỉa mai khi các kỹ sư phần mềm lại đang phát hành công cụ AI được thiết kế để thay thế chính họ. “Nó không giống như một trợ lý hỗ trợ lập trình mà giống như một người lao động thực sự, đang làm công việc riêng của mình”, nhà khoa học máy tính Silas Alberti nói trên Bloomberg.

Học lập trình dường như ngày càng kém quan trọng hơn trong kỷ nguyên AI. Devin hoàn toàn có khả năng loại bỏ những việc làm kỹ thuật cấp thấp trên thị trường. Tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ thế giới gần đây, CEO Nvidia Jensen Huang gây tranh cãi khi cho rằng trẻ em không nên học lập trình.

“Công việc của chúng ta là tạo ra công nghệ máy tính để không ai phải lập trình. Ngôn ngữ lập trình đó chính là con người. Mọi người trên thế giới hiện nay đều là lập trình viên. Đó chính là sự kỳ diệu của AI”, ông phát biểu.

Người đứng đầu hãng chip giá trị nhất thế giới cho rằng, thay vì bỏ thời gian học lập trình, con người nên học các kỹ năng để trở thành chuyên gia trong những lĩnh vực có ích hơn như sinh học, giáo dục, sản xuất, nông nghiệp… Điều quan trọng là cần phải nâng cấp kỹ năng cho mọi người để ai cũng biết cách thức và thời điểm nên áp dụng lập trình AI.

Tuy nhiên, quan điểm của ông không được hưởng ứng. Nhà phân tích công nghệ Patrick Moorhead viết trên X: “Trong hơn 30 năm qua, tôi đã nghe không biết bao nhiêu lần về việc ‘XYZ sẽ giết chết lập trình’, nhưng thực tế chúng ta vẫn không có đủ lập trình viên”. Theo ông, AI không hủy diệt lập trình mà đặt nó vào tay nhiều người hơn.

(Theo Pcmag, Bloomberg, Toms Hardware)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
AI đầu tiên trên thế giới tự viết code như kỹ sư phần mềm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO