AI có đủ sức hấp dẫn để người dùng nâng cấp lên iPhone 16?

20/06/2024 15:50

Loạt iPhone 16 sắp ra mắt sẽ được hỗ trợ Apple Intelligence - một trong những tính năng đỉnh cao trên iOS 18 vừa được Apple giới thiệu tại hội nghị nhà phát triển toàn cầu lần thứ 35 (WWDC 2024).

Apple vừa giới thiệu Apple Intelligence tại hội nghị nhà phát triển toàn cầu lần thứ 35 (WWDC 2024) và cho biết tính năng này sẽ có mặt trên các iPhone 16 của hãng ra mắt cuối năm nay.

ios 18   iPhone 161.png
Apple Intelligence sẽ thay đổi cách người dùng trải nghiệm iPhone. Ảnh: Apple

Nếu muốn trải nghiệm những thứ như trợ lý ảo Siri thông minh hơn với khả năng nhận biết theo ngữ cảnh; các công cụ soạn thảo, chỉnh sửa văn bản, chỉnh sửa ảnh và cả ChatGPT, hầu hết người dùng sẽ cần 1 chiếc iPhone 16 mới.

Hiện tại, chỉ iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max là có khả năng tương thích với Apple Intelligence. Đây là 2 mẫu iPhone được cung cấp sức mạnh bởi chip A17 Pro. Số lượng iPhone hỗ trợ Apple Intelligence sẽ tăng lên vào mùa thu này khi các mẫu iPhone 16 xuất hiện.

Điều này có nghĩa là sau khi dòng iPhone 16 ra mắt cuối năm nay, các fan hâm mộ 'Táo khuyết' sẽ có nhiều lựa chọn hơn với những iPhone được trang bị Apple Intelligence.

Theo Giám đốc nghiên cứu tại IDC Nabila Popal, Apple Intelligence chắc chắn sẽ thúc đẩy một chu kỳ nâng cấp siêu tốc cho Apple trong những năm tới. Lý do là người dùng rất khao khát những tính năng AI này, những tính năng sẽ có trên những chiếc iPhone mới nhất.

Tuy nhiên, theo Giám đốc phân tích Tuong Nyguen tại Gartner, điều đó không chắc chắn lắm, ít nhất là ở thời điểm này. Theo Nyguen, mặc dù các tính năng Apple Intelligence được công bố rất hấp dẫn, nhưng cải tiến này không thực sự là lý do thúc đẩy người dùng mua iPhone mới hoặc có ý định thay đổi hệ sinh thái.

Hai ý kiến về doanh số bán iPhone tăng nhờ các tính năng của Apple Intelligence, về lâu dài, có thể phản ánh suy nghĩ của nhiều người ngay sau khi được thấy các tính năng hỗ trợ AI này.

Ý nghĩa của Apple Intelligence với iPhone

Cho dù iPhone 16 có nằm trong kế hoạch nâng cấp của người dùng hay không thì chắc chắn rằng Apple Intelligence sẽ là một phần quan trọng trong trải nghiệm iPhone tương lai. Và AI sẽ là một trong các động lực chính để người dùng nâng cấp smartphone thời gian tới.

Theo Nyguen, người dùng đã trải qua gần 2 thập kỷ của smartphone. Họ đã cảm thấy tuyệt vời thế nào với một thiết bị cầm tay mang đến thế giới giải trí vô tận, cung cấp khả năng liên lạc theo thời gian thực hoặc gần như thế... AI khiến thiết bị vốn đã kỳ diệu này trở nên kỳ diệu hơn nữa, cho phép người dùng tương tác với thiết bị theo nhiều cách trực quan hơn, cung cấp thông tin cho người dùng theo ngữ cảnh và môi trường để cải thiện hơn nữa những tương tác...

Trong khi Apple giới thiệu khả năng AI sẽ hoạt động trên nhiều thiết bị kể cả iPad và Mac có chip M1 trở lên thì rất nhiều tính năng ban đầu dường như được phát triển riêng cho iPhone.

ios 18   iPhone 16.png
Apple Intelligence trên iOS 18 có thể thúc đẩy doanh số iPhone cho Apple thời gian tới. Ảnh: Future

Trong Mail, Ghi chú (Notes) và Tin nhắn (Messages), người dùng iPhone sẽ có thể tận dụng nhiều tính năng thông minh của Apple Intelligence như: Rewrite cho phép người dùng chọn từ nhiều phiên bản khác nhau mà họ đã viết, chỉnh sửa tông giọng để phù hợp với đối tượng khán giả và công việc đang thực hiện, tìm từ ngữ phù hợp với sự kiện; Proofread sẽ kiểm tra ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc câu, đồng thời đề xuất chỉnh sửa; Summarize giúp chọn văn bản và tóm tắt văn bản đó ở dạng đoạn văn dễ hiểu với những gạch đầu dòng nội dung chính, bảng hoặc danh sách...

Trong các ứng dụng Ghi chúĐiện thoại, người dùng có thể ghi âm, chép lại và tóm tắt âm thanh. Khi cuộc gọi kết thúc, Apple Intelligence sẽ tạo ra một bản tóm tắt ghi chép lại những ý chính.

Bên cạnh đó, Apple Intelligence còn hỗ trợ khả năng sáng tạo hình ảnh để người dùng có thể giao tiếp và thể hiện bản thân theo những cách mới mẻ. Với tính năng Image Playground, người dùng có thể nhanh chóng tạo ra những hình ảnh vui nhộn, lựa chọn từ ba phong cách: Ảnh động, Hình minh hoạ hoặc Phác thảo. Image Playground rất dễ sử dụng và được tích hợp sẵn vào các ứng dụng như Tin nhắn. Người dùng cũng có thể sáng tạo Genmoji gốc, thêm vào ngay trong tin nhắn, hoặc được chia sẻ dưới dạng nhãn dán hoặc phản ứng trong Tapback.

Với Image Playground, người dùng có thể chọn từ nhiều ý tưởng khác nhau với các danh mục như chủ đề, trang phục, phụ kiện và địa điểm. Nguồn: Apple

Được hỗ trợ bởi Apple Intelligence, Siri nay được tích hợp sâu hơn vào trải nghiệm hệ thống, khả năng hiểu ngôn ngữ phong phú hơn, tự nhiên hơn, nắm bắt được ngữ cảnh liên quan để xâu chuỗi các lệnh lại với nhau mà không cần phải lặp lại các ứng dụng hoặc lời nhắc mà bạn đã đề cập trước đó...

Đó chính là điều mà Nabila Popal đang mong chờ. “Đối với tôi, tính năng tốt nhất sẽ là trợ lý 'giống như thật' được chờ đợi từ Siri, một tính năng mà nhiều người trước đây hiếm khi sử dụng ngoài việc đặt báo thức”, Popal cho hay.

Còn theo Nyguen, AI chính là điều kỳ diệu đưa smartphone trở lại, khiến những thiết bị đã quá quen thuộc trở nên tuyệt vời hơn.

Loạt iPhone 16 dự kiến sẽ được Apple trình làng vào tháng 9 tới. Trong đó, đáng chú ý các bản iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max với nâng cấp mạnh về màn hình, camera, thời lượng pin, hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 và 5G Advance, hệ thống tản nhiệt với chất liệu graphene và loạt tính năng AI mới.

Hai iPhone dòng cao cấp được cho sẽ dùng bộ xử lý A18 Pro. Theo MacRumors, iPhone mới còn được hỗ trợ AI tạo sinh, cho phép người dùng tương tác với chatbot hoặc tạo ảnh bằng văn bản ngay trên điện thoại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
AI có đủ sức hấp dẫn để người dùng nâng cấp lên iPhone 16?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO