Ai Cập đẩy lùi tấn công khủng bố, các nước Arab lên án hành vi 'hèn nhát'

Thế Linh | 08/05/2022, 07:58

Ai Cập trong ngày 7/5 đã thành công ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố vào 1 trạm bơm nước ở bán đảo Sinai.

Ngày 7/5, quân đội Ai Cập thông báo đẩy lùi vụ tấn công do 1 nhóm phần tử khủng bố tiến hành nhằm vào 1 trạm bơm nước ở bán đảo Sinai, tuy nhiên 11 người đã thiệt mạng, bao gồm có một sĩ quan và 10 binh sĩ.

Ai Cập đẩy lùi tấn công khủng bố, các nước Arab lên án hành vi 'hèn nhát'
Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố vào Ai Cập ngày 7/5. (Nguồn: AP)

Theo tuyên bố, một nhóm khủng bố đã tấn công trạm bơm nước phía Đông Kênh đào Suez và bị lực lượng quân đội Ai Cập đẩy lùi. Các phần tử còn lại đang bị truy đuổi và bao vây tại một khu vực hẻo lánh ở Bán đảo Sinai.

Hiện chưa có nhóm nào tuyên bố thực hiện vụ tấn công nói trên.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã gửi lời chia buồn chân thành đến toàn thể người dân Ai Cập, các lực lượng vũ trang cùng toàn thể gia đình các nạn nhân, đồng thời cầu chúc những người bị thương nhanh chóng bình phục.

Ông El-Sisi khẳng định, các hoạt động khủng bố nguy hiểm sẽ không làm suy giảm ý chí và quyết tâm của người dân và các lực lượng vũ trang Ai Cập trong việc đấu tranh loại bỏ tận gốc chủ nghĩa khủng bố.

Trong ngày, một loạt quốc gia Arab đã đưa ra tuyên bố lên án vụ tấn công khủng bố này.

Bộ Ngoại giao Qatar nhắc lại rằng nước này kiên quyết bác bỏ bạo lực khủng bố, bất kể vì động cơ gì. Jordan mô tả đây là "một vụ tấn công khủng bố hèn nhát". Jordan tái khẳng định sự đoàn kết hoàn toàn với Ai Cập cũng như các nỗ lực của Cairo chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Tuyên bố phản đối mọi hình thức bạo lực và khủng bố, UAE bày tỏ sự đoàn kết với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và ủng hộ mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh và ổn định của đất nước Kim tự tháp, cũng như loại bỏ các phần tử khủng bố.

Các quốc gia Arab đều bày tỏ lời chia buồn với chính phủ và nhân dân Ai Cập cũng như gia đình các nạn nhân.

Đây là vụ tấn công khủng bố lớn đầu tiên tại Ai Cập trong năm 2022.

Các vụ khủng bố ở Sinai đã giảm dần sau các chiến dịch truy quét do quân đội Ai Cập phát động kể từ năm 2018. Hàng nghìn phần tử khủng bố bị tiêu diệt trong các chiến dịch này.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ai Cập đẩy lùi tấn công khủng bố, các nước Arab lên án hành vi 'hèn nhát'
  vietnam.vn