Afghanistan yêu cầu Liên hợp quốc thanh toán tiền điện

Hà Linh | 08/10/2021, 14:29

Công ty điện lực nhà nước của Afghanistan đã kêu gọi một phái đoàn do Liên hợp quốc dẫn đầu cung cấp 90 triệu USD để giải quyết các hóa đơn điện chưa thanh toán của nước này.

Afghanistan yêu cầu Liên hợp quốc thanh toán tiền điện
Afghanistan yêu cầu LHQ thanh toán hóa đơn điện. Nguồn minh họa/THX

Kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan từ giữa tháng 8, các hóa đơn tiền điện đã không được thanh toán cho các quốc gia láng giềng - nơi cung cấp khoảng 78% nhu cầu điện của nước này.

Được biết, trước đó, Afghanistan thường trả tổng cộng từ 20 đến 25 triệu USD mỗi tháng cho Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan và Iran và hiện nay các hóa đơn trả góp lên tới 62 triệu USD. Các quốc gia này có thể cắt nguồn cung cấp điện "bất kỳ ngày nào họ muốn".

Điều này đặt ra một vấn đề khác đối với một chính phủ mới đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tiền mặt trong nền kinh tế một phần do Hoa Kỳ và các đồng minh khác đóng băng nguồn dự trữ ở nước ngoài của Afghanistan.

“Chúng tôi đã yêu cầu Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) ở Kabul hỗ trợ người dân Afghanistan thanh toán cho các nhà cung cấp điện của đất nước như một phần trong viện trợ nhân đạo của họ” - ông Safiullah Ahmadzai, quyền Giám đốc điều hành của Da Afghanistan Breshna Sherkat, cho biết.

Cũng theo ông Breshna Sherkat, khoảng 90 triệu đô la đã được yêu cầu từ nhiệm vụ vì các hóa đơn chưa thanh toán sẽ tăng lên khoảng 85 triệu đô la trong một tuần.

Hiện Phái bộ của Liên Hợp Quốc chưa trả lời yêu cầu đó.

Tình trạng mất điện diễn ra phổ biến ở Afghanistan. Khi Taliban lên nắm quyền sau khi lực lượng Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan, công ty quyền lực nhà nước đã phải vật lộn để thu tiền từ người tiêu dùng do tình hình an ninh và điều kiện kinh tế ảm đạm.

Afghanistan cần khoảng 1.600 MW điện hàng năm. Ahmadzai cho biết các nguồn điện trong nước của Afghanistan, bao gồm các nhà máy thủy điện, tấm pin mặt trời và nhiên liệu hóa thạch, đáp ứng khoảng 22% nhu cầu của đất nước.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Afghanistan yêu cầu Liên hợp quốc thanh toán tiền điện
  vietnam.vn