Afghanistan thiếu nợ hàng chục triệu USD tiền điện

Hà Linh| 07/10/2021 15:15

Tolo News trích dẫn một tuyên bố từ tập đoàn năng lượng nhà nước Da Afghanistan Breshna Sherkat (DABS) cho biết, khoản nợ tiền điện của Afghanistan đã lên tới khoảng 62 triệu USD.

Afghanistan thiếu nợ hàng chục triệu USD tiền điện
Afghanistan thiếu nợ hàng chục triệu USD tiền điện. Nguồn: AP

Afghanistan nợ các nước láng giềng gồm Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan và Iran hàng chục triệu USD tiền điện.

DABS đã hứa trả nợ cho những nước cung cấp điện cho Afghanistan, đồng thời yêu cầu họ không tắt điện. Ngoài ra, DABS cũng kêu gọi Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan giúp đỡ xóa nợ.

Trong trường hợp bị từ chối, tập đoàn này sẽ phải “gây áp lực lên những người Afghanistan chưa thanh toán hóa đơn, ngay cả khi họ không có khả năng chi trả”.

“Hậu quả có thể nhìn thấy trên khắp đất nước, đặc biệt là ở Kabul. Mất điện sẽ khiến Afghanistan trở lại thời kỳ đen tối về điện và viễn thông”, ông Daud Noorzai - cựu lãnh đạo DABS cho biết.

Theo Wall Street Journal, ở Afghanistan hầu như không có hệ thống năng lượng quốc gia, sản xuất điện tại địa phương chủ yếu phụ thuộc vào các nhà máy thủy điện. Tuy nhiên năm nay tình trạng hạn hán cũng ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ sở này.

“Các nước láng giềng có quyền ngắt nguồn cung cấp điện theo hợp đồng. Chúng tôi thuyết phục họ không làm điều này và cũng khẳng định họ sẽ nhận được tiền”, Safiullah Ahmadzai, giám đốc điều hành DABS cho hay.

Theo ông Ahmadzai, để cứu vãn tình hình cấp điện ở Afghanistan, cần 90 triệu USD. Ông Ahmadzai kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế giải quyết vấn đề với khoản nợ của tập đoàn năng lượng Afghanistan đối với các nước Trung Á hoặc thanh toán hóa đơn cho người tiêu dùng.

Liên quan diễn biến, tình hình kinh tế ở Afghanistan vẫn vô cùng khó khăn, bất chấp các biện pháp của Taliban. Mỹ và cộng đồng quốc tế đã bắt đầu ngắt nguồn tiền chảy vào Afghanistan.

Sau khi rót khoảng 1.000 tỉ USD vào Afghanistan hơn 20 năm qua, Hoa Kỳ đã phong tỏa các quỹ dự trữ quốc tế trị giá 9,4 tỉ USD của nước này. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng dừng kế hoạch phân phối hơn 400 triệu USD quỹ dự phòng khẩn cấp cho Afghanistan.

Ngân hàng Thế giới cũng đã sơ tán nhân viên khỏi Afghanistan sau khi Taliban tái kiểm soát thủ đô Kabul. Cho đến nay, định chế tài chính này đã cung cấp hơn 5,3 tỉ USD (kể từ năm 2002) cho các dự án tái thiết Afghanistan vẫn chưa thông báo gì về hoạt động sắp tới tại đây.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Afghanistan thiếu nợ hàng chục triệu USD tiền điện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO