Afghanistan: Taliban công bố chính phủ mới, Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng, Mỹ và Nga lên tiếng

Việt Hà| 08/09/2021 06:47

Ngày 7/9, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid bắt đầu công bố Thủ tướng và các thành viên đầu tiên của chính phủ mới ở Afghanistan.

Afghanistan: Taliban công bố chính phủ mới, Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng, Mỹ nói gì?
Taliban công bố bổ nhiệm ông Hassan Akhund (trái) làm quyền Thủ tướng của chính phủ mới ở Afghanistan và ông Ghani Baradar làm quyền Phó Thủ tướng. (Nguồn: India Today)

Phát biểu với báo giới, ông Mujahid cho biết, ông Hassan Akhund, thành viên kỳ cựu của Taliban, người đứng đầu hội đồng lãnh đạo phong trào này, được bổ nhiệm làm quyền Thủ tướng, lãnh đạo chính phủ mới ở Afghanistan.

Ông Abdul Ghani Baradar - đồng sáng lập Taliban - giữ cương vị quyền Phó Thủ tướng. Ông Baradar là người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, từng dẫn đầu phái đoàn Taliban trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Qatar.

Một số vị trí khác được công bố gồm quyền Bộ trưởng Nội vụ Sarajuddin Haqqani, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mullah Yaqoob, Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi và Thứ trưởng Ngoại giao Abas Stanikzai.

Trước đó, Taliban tuyên bố, lực lượng này sẵn sàng thiết lập quan hệ với Washington vì lợi ích của cả Afghanistan và Mỹ, đồng thời hoan nghênh khả năng Mỹ tham gia công cuộc tái thiết quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu sau động thái của Taliban, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho hay, Mỹ sẽ chưa vội công nhận chính phủ do Taliban mới thành lập ở Afghanistan.

Trong danh sách chính phủ mới của Afghanistan, quyền Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani là con trai của người sáng lập mạng lưới Haqqani, vốn bị Washington liệt vào danh sách các phần tử khủng bố và là một trong những nhân vật bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã gắt gao nhất.

Cùng ngày, Điện Kremlin khẳng định, Nga chưa đưa ra bất cứ quyết định nào về việc công nhận chính quyền Taliban và sẽ theo dõi "rất chặt chẽ" tình hình ở Afghanistan cũng như "sự tương xứng giữa những phát ngôn và hứa hẹn gần đây với những hành động của phong trào Hồi giáo".

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phản ứng một cách thận trọng đối với việc Taliban công bố chính phủ mới.

Phát biểu trước các phóng viên tại một buổi họp báo, Tổng thống Erdogan nói: “Thật khó để gọi đó là chính phủ lâu dài, nhưng một nội các lâm thời đã được công bố.

Chúng tôi không biết nội các lâm thời này sẽ tồn tại bao lâu. Hiện giờ, chúng tôi phải theo dõi tiến trình này một cách cẩn trọng”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Afghanistan: Taliban công bố chính phủ mới, Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng, Mỹ và Nga lên tiếng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO