Afghanistan: Taliban cho phép trẻ em gái quay trở lại trường học... sớm nhất có thể

An Chu | 21/09/2021, 17:02

Ngày 21/9, Taliban thông báo, trẻ em gái tại Afghanistan sẽ được phép quay trở lại trường học sớm nhất có thể.

Afghanistan: Taliban cho phép trẻ em gái quay trở lại trường học... sớm nhất có thể. (Nguồn: AFP)
Theo Taliban, trẻ em gái tại Afghanistan sẽ được đi học sớm nhất có thể. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid nói: "Chúng tôi đang hoàn tất mọi thứ, việc này sẽ xảy ra sớm nhất có thể".

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ Giáo dục chỉ thị các nam giáo viên và nam sinh quay trở lại trường cấp 2 vào cuối tuần qua, song không đề cập các nữ giáo viên và học sinh nữ của nước này.

Trong thông báo, ông Mujahid cũng không đề cập việc Bộ Các vấn đề Phụ nữ bị đóng cửa vào tuần trước và bị thay thế bằng một bộ khác, vốn nổi tiếng về việc áp đặt học thuyết tôn giáo trong chính quyền Taliban trước đây.

Người phát ngôn Mujahid cũng thông báo về những thành viên cuối cùng trong nội các của chính quyền do Taliban lập nên ở Afghanistan. Đáng chú ý, không hề có bất kỳ một nữ bộ trưởng nào.

Hồi đầu tháng 9, Taliban đã công bố thành phần của chính quyền mới, trong đó tất cả các vị trí cấp cao đều do các thủ lĩnh của Taliban và mạng lưới Haqqani- vốn được cho là nhánh cứng rắn nhất của phong trào này - nắm giữ.

Điều đó đã khiến cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại về vai trò của nữ giới tại Afghanistan dưới sự lãnh đạo trở lại của lực lượng Taliban.

Trong báo cáo cập nhật về tình hình nhân quyền tại Afghanistan trước Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), Cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet cho rằng, thành phần chính phủ lâm thời tại Afghanistan thiếu tính đại diện, không bao gồm phụ nữ hay các đại diện từ các cộng đồng thiểu số.

Quan chức LHQ nhấn mạnh, hầu hết người dân quốc gia Tây Nam Á đều mong muốn chấm dứt tình trạng xung đột và chia rẽ đã kéo dài nhiều thập kỷ.

Quảng cáo

Theo đó, người dân Afghanistan mong muốn được sống trong hòa bình, ổn định và thịnh vượng, ở quốc gia mà họ có thể đóng góp cho một hệ thống quản lý nhà nước khuyến khích vai trò của người phụ nữ, thanh niên, đoàn kết các cộng đồng sắc tộc và tôn giáo khác nhau.

Trong báo cáo, bà Bachelet cũng nhấn mạnh, Taliban cam kết sẽ áp dụng các quy định quản lý nhà nước "mềm dẻo hơn" so với giai đoạn cầm quyền trước đây. Tuy nhiên, các thông tin mới mà văn phòng của bà nhận được phản ánh những cam kết trên chưa được thực hiện đầy đủ, khi nhiều phụ nữ và bé gái tiếp tục gặp khó khăn trong việc hòa nhập xã hội.

Nhiều nước cũng đã yêu cầu lực lượng Taliban tôn trọng quyền của người phụ nữ.

Bài liên quan
Mỹ đánh giá thế nào về cuộc gặp với Taliban?
Ngày 12/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã đưa ra nhận định về cuộc gặp giữa đại diện nước này với Taliban tại Doha (Qatar), diễn ra hồi cuối tuần qua, để thảo luận vấn đề viện trợ nhân đạo cho Afghanistan.
Taliban đề nghị NATO cần "nói chuyện" với lực lượng đang cầm quyền tại Afghanistan
Người phát ngôn của Taliban cho biết, NATO giờ cần nói chuyện với lực lượng đang cầm quyền tại Afghanistan thông qua các kênh ngoại giao.
Thượng đỉnh khẩn G20 về Afghanistan: Hàng tỷ USD viện trợ, nêu cao quyền phụ nữ và 'không có nghĩa là' công nhận Taliban
Ngày 12/10, các nhà lãnh đạo của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc hội nghị khẩn cấp để thảo luận về cách ứng phó cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng ở Afghanistan sau khi Taliban trở lại nắm quyền.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Afghanistan: Taliban cho phép trẻ em gái quay trở lại trường học... sớm nhất có thể