Afghanistan: Taliban cho phép trẻ em gái quay trở lại trường học... sớm nhất có thể

An Chu| 21/09/2021 17:02

Ngày 21/9, Taliban thông báo, trẻ em gái tại Afghanistan sẽ được phép quay trở lại trường học sớm nhất có thể.

Afghanistan: Taliban cho phép trẻ em gái quay trở lại trường học... sớm nhất có thể. (Nguồn: AFP)
Theo Taliban, trẻ em gái tại Afghanistan sẽ được đi học sớm nhất có thể. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid nói: "Chúng tôi đang hoàn tất mọi thứ, việc này sẽ xảy ra sớm nhất có thể".

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ Giáo dục chỉ thị các nam giáo viên và nam sinh quay trở lại trường cấp 2 vào cuối tuần qua, song không đề cập các nữ giáo viên và học sinh nữ của nước này.

Trong thông báo, ông Mujahid cũng không đề cập việc Bộ Các vấn đề Phụ nữ bị đóng cửa vào tuần trước và bị thay thế bằng một bộ khác, vốn nổi tiếng về việc áp đặt học thuyết tôn giáo trong chính quyền Taliban trước đây.

Người phát ngôn Mujahid cũng thông báo về những thành viên cuối cùng trong nội các của chính quyền do Taliban lập nên ở Afghanistan. Đáng chú ý, không hề có bất kỳ một nữ bộ trưởng nào.

Hồi đầu tháng 9, Taliban đã công bố thành phần của chính quyền mới, trong đó tất cả các vị trí cấp cao đều do các thủ lĩnh của Taliban và mạng lưới Haqqani- vốn được cho là nhánh cứng rắn nhất của phong trào này - nắm giữ.

Điều đó đã khiến cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại về vai trò của nữ giới tại Afghanistan dưới sự lãnh đạo trở lại của lực lượng Taliban.

Trong báo cáo cập nhật về tình hình nhân quyền tại Afghanistan trước Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), Cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet cho rằng, thành phần chính phủ lâm thời tại Afghanistan thiếu tính đại diện, không bao gồm phụ nữ hay các đại diện từ các cộng đồng thiểu số.

Quan chức LHQ nhấn mạnh, hầu hết người dân quốc gia Tây Nam Á đều mong muốn chấm dứt tình trạng xung đột và chia rẽ đã kéo dài nhiều thập kỷ.

Theo đó, người dân Afghanistan mong muốn được sống trong hòa bình, ổn định và thịnh vượng, ở quốc gia mà họ có thể đóng góp cho một hệ thống quản lý nhà nước khuyến khích vai trò của người phụ nữ, thanh niên, đoàn kết các cộng đồng sắc tộc và tôn giáo khác nhau.

Trong báo cáo, bà Bachelet cũng nhấn mạnh, Taliban cam kết sẽ áp dụng các quy định quản lý nhà nước "mềm dẻo hơn" so với giai đoạn cầm quyền trước đây. Tuy nhiên, các thông tin mới mà văn phòng của bà nhận được phản ánh những cam kết trên chưa được thực hiện đầy đủ, khi nhiều phụ nữ và bé gái tiếp tục gặp khó khăn trong việc hòa nhập xã hội.

Nhiều nước cũng đã yêu cầu lực lượng Taliban tôn trọng quyền của người phụ nữ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Afghanistan: Taliban cho phép trẻ em gái quay trở lại trường học... sớm nhất có thể
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO