Afghanistan: Qatar sẽ không dễ dàng công nhận chính phủ Taliban

Đức Anh | 08/09/2021, 17:07

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Trợ lý Ngoại trưởng Qatar Lolwah al-Khater khẳng định, nước này sẽ không nhanh chóng đưa ra công nhận chính thức đối với chính quyền Taliban ở Afghanistan.

Afghanistan: Qatar sẽ không sớm công nhận chính phủ Taliban cầm quyền
Trợ lý Ngoại trưởng Qatar Lolwah al-Khater khẳng định, Qatar cần thời gian xem xét trước khi đưa ra công nhận chính thức đối với Taliban. (Nguồn: London Post)

Theo đó, Trợ lý Ngoại trưởng Qatar Lolwah al-Khater đã đưa ra nhận định về tình hình tại Afghanistan, trong đó cho rằng, việc Taliban là lực lượng cầm quyền tại quốc gia Tây Nam Á hiện nay là điều không còn nghi ngờ, song khẳng định, chính người dân Afghanistan quyết định tương lai của đất nước, chứ không phải cộng đồng quốc tế.

Bà Lolwah al-Khater khẳng định, Qatar sẽ không nhanh chóng đưa ra công nhận chính thức đối với Taliban. Theo bà Lolwa, Taliban đang thể hiện "chủ nghĩa thực dụng" và cộng đồng quốc tế chờ đợi xem xét hành động công khai của lực lượng này.

Theo bà, việc nhiều người Afghanistan, trong đó có các nữ sinh, di tản khỏi đất nước này là một dẫn chứng cụ thể, bởi nếu không có sự hợp tác của Taliban, việc sơ tán này không thể thực hiện được.

Nhận định của Trợ lý Ngoại trưởng Qatar được đưa ra trong bối cảnh Taliban đang xúc tiến thành lập chính phủ, với việc bổ nhiệm Mullah Mohammad Hassan Akhund làm Thủ tướng tạm quyền của chính phủ lâm thời. Tuy nhiên, cả Mỹ và Qatar đều chưa công nhận chính thức.

Doha đã làm trung gian giữa Taliban và cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ cho đến khi lực lượng này bắt đầu kiểm soát Afghanistan vào tháng trước. Năm 2013, Taliban đã thành lập văn phòng chính trị tại Qatar.

Quảng cáo

Trong tuyên bố mới nhất, ngày 8/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng, Bắc Kinh sẵn sàng duy trì liên lạc với chính phủ và nhà lãnh đạo mới ở Afghanistan.

Phát biểu trên được người phát ngôn này đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi liệu Trung Quốc có công nhận chính phủ mới ở Afghanistan công bố ngày 7/9 hay không?

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Afghanistan: Qatar sẽ không dễ dàng công nhận chính phủ Taliban
vietnam.vn