Afghanistan bất ngờ thay tướng quân đội giữa lúc "dầu sôi lửa bỏng"

Hà Linh (TH) | 13/08/2021, 11:19

Bộ Quốc phòng Afghanistan vào cuối ngày 11/8 bất ngờ thông báo, Tổng thống Mohammad Ashraf Ghani đã bổ nhiệm Tướng Hibatullah Alizai làm tân Tham mưu trưởng quân đội nước này.

Theo thông báo, Tướng Alizai sẽ thay thế Tướng Wali Mohammad Ahmadzai - người mới đảm nhiệm vị trí này từ tháng 6/2021.

Afghanistan bất ngờ thay tướng quân đội giữa lúc
Nhóm phiến quân Taliban đang tiến rất gần Thủ đô Kabul. Nguồn minh họa: AFP/Getty

Đồng thời, Tổng thống Ghani cũng bổ nhiệm vị tướng trẻ tuổi Sami Sadaat làm Tư lệnh Quân đoàn tác chiến đặc nhiệm. Trước đó, Tướng Sadat, 36 tuổi, chỉ huy Quân đoàn 215 gồm 20.000 binh sĩ ở Lashkar Gah bày tỏ tự tin rằng lực lượng của ông có thể bảo vệ thành phố trước đà tiến quân của Taliban.

Động thái thay tướng quân đội của Tổng thống Ghani được đưa ra trong bối cảnh nhóm phiến quân Taliban chiếm được thành phố chiến lược Ghazni, và chỉ còn cách Thủ đô Kabul khoảng 150km về phía Nam.

Được biết, việc Ghazni, thủ phủ tỉnh thứ 10 bị rơi vào tay Taliban trong vòng chưa đầy 1 tuần, là 1 đòn giáng mạnh vào Chính phủ Afghanistan, vì thành phố này nằm trên đường cao tốc nối Kabul với miền Nam Afghanistan.

Với đà tiến quân chóng vánh của Taliban, cơ quan tình báo Mỹ đánh giá Taliban có khả năng giành quyền kiểm soát thành phố này trong 90 ngày.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Afghanistan bất ngờ thay tướng quân đội giữa lúc "dầu sôi lửa bỏng"
vietnam.vn