Thứ Bảy, 24/04/2021, 01:24 (GMT+7) | Điểm tin:

Yêu quá mạnh bạo, phái nữ nhập viện cấp cứu gấp vì rách âm đạo

Thứ Sáu, 06/11/2020, 18:30 (GMT+7)
Thủng cùng đồ hay gọi là rách âm đạo là một trong những tai nạn phòng the nghiêm trọng đối với nữ giới có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thủng cùng đồ là tai nạn nghiêm trọng đối với nữ giới. Đây là tai nạn không quá hiếm gặp, trong quan hệ tình dục người đàn ông quá thô bạo dễ gây thủng cùng đồ hay còn gọi là rách âm đạo cho nữ giới.

Khi đó, chị em phải đối diện với những hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, rất ít người có hiểu biết về tai nạn phòng the này.  

Yêu quá mạnh bạo, phái nữ nhập viện cấp cứu gấp vì rách âm đạo - 1

Thủng cùng đồ là tai nạn nghiêm trọng đối với nữ giới. (Ảnh minh họa)

Ths.BS Đinh Hữu Việt (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho biết, một tháng trước, bệnh viện có tiếp nhận một bệnh nhân nữ ngoài 30 tuổi đến viện trong tình trạng đau tím tái, thiếu máu nhẹ, bệnh nhân hoảng loạn về tinh thần.

Yêu quá mạnh bạo, phái nữ nhập viện cấp cứu gấp vì rách âm đạo - 2

Ths.BS Đinh Hữu Việt. 

Qua khám, xét nghiệm, chuẩn đoán, bệnh nhân bị thủng cùng đồ sau do đối tác uống rượu say sinh hoạt tình dục một cách thô bạo trong thời gian quá dài. Người phụ nữ phải quan hệ tình dục trong trạng thái không hưng phấn, không có xúc cảm tình dục với tư thế chịu trận khiến họ không chịu đựng được.

“Thủng cùng đồ có 3 vị trí: trước, sau và ở 2 bên. Bệnh nhân bị thủng cùng đồ sau phải cấp cứu, phẫu thuật để khâu lại thành âm đạo và phải nằm hơn tuần mới ra viện được”, bác sĩ Việt cho hay.

Thủng cùng đồ là gì?

Cùng đồ là nơi âm đạo bám vào tử cung theo một đường vòng tạo ra các cùng đồ: cùng đồ trước, cùng đồ sau và cùng đồ hai bên. Dưới tác động của một lực, các cùng đồ có thể bị rách. Khi đó, người ta gọi là thủng cùng đồ.

 

“Thủng cùng đồ là tình trạng chảy máu khi quan hệ hoặc khi kết thúc cuộc quan hệ do âm đạo của người phụ nữ bị rách, tổn thương”, bác sĩ Việt cho biết.

Nguyên nhân bị thủng cùng đồ

Cũng theo bác sĩ Việt, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thủng cùng đồ ở nữ giới. Trong đó có những nguyên nhân như:

- Động tác quan hệ tình dục quá mạnh bạo, trong thời gian kéo dài khiến vùng kín và cùng đồ bị thương nghiêm trọng. Cơ thành âm đạo của nữ giới không đủ sức chịu đựng dẫn đến chảy máu.

- Kích thước dương vật quá to so với kích thước âm đạo của đối tác.

- Quan hệ tình dục thời gian quá dài, sai tư thế khiến âm đạo ở nữ chưa đủ tiết dịch bôi trơn hoặc tiết dịch ít khiến độ ma sát tăng lên dẫn đến thủng cùng đồ.

Yêu quá mạnh bạo, phái nữ nhập viện cấp cứu gấp vì rách âm đạo - 3

Tình trạng đau, khó chịu, chảy máu nhiều ở vùng âm đạo khi đang quan hệ hoặc ngay sau khi quan hệ khiến chị em hoảng hốt là triệu chứng của thủng cùng đồ. (Ảnh minh họa)

Biểu hiện và cách xử lý

Tình trạng đau, khó chịu, chảy máu nhiều ở vùng âm đạo khi đang quan hệ hoặc ngay sau khi quan hệ khiến chị em hoảng hốt là triệu chứng của thủng cùng đồ.

Theo bác sĩ Việt, đây là 1 cấp cứu phòng the gặp tương đối phổ biến và cần cấp cứu gấp. Mọi người cần sơ cứu giai đoạn đầu, hồi sức rồi đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để bác sĩ xem ngoài tổn thương âm đạo còn có tổn thương phối hợp nào không. Sau đó bác sĩ sẽ khâu phục hồi lại tổn thương thành âm đạo, thăm dò xem có tổn thương sâu bên trong hay không.

Cũng theo khuyến cáo từ các bác sĩ, sau khi quan hệ thấy có hiện tượng chảy máu, đau đớn cần đến bệnh viện khám ngay. Có rất nhiều trường hợp vì ngại, vì xấu hổ nên không đến khám khi máu bị mất quá nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Việc cấp cứu bệnh nhân tùy mức có thể phải truyền máu. Thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành khâu chỗ thủng lại. Mặc dù, thủng cùng đồ không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở người trẻ nhưng cũng nên giữ gìn khi yêu.

Cách phòng tránh

- Trước khi quan hệ, cả nam và nữ cần phải coi trọng vấn đề này, nhất là khoảng dạo đầu.

- Không nên mạnh bạo, chọn tư thế “yêu” thích hợp và thỏa thuận với nhau về mọi chuyện để tránh tổn thương cùng đồ.

- Thận trọng khi sử dụng sextoy.

- Sử dụng các biện pháp hỗ trợ như gel bôi trơn, nội tiết cho phụ nữ mãn kinh.