9x Quảng Bình mày mò ứng dụng kỹ thuật nuôi gà mới, kiếm tiền tỷ mỗi năm

14/11/2023 15:46

Nhờ ứng dụng loạt kỹ thuật mới trong nuôi gà, 9x Quảng Bình đã có sự nghiệp ổn định, kiếm tiền tỷ mỗi năm.

9x-quang-binh-kiem-bon-nho-ung-dung-ky-thuat-nuoi-ga-moi-2-163414.jpg

Anh Nguyễn Văn Nhị (31 tuổi, Quảng Bình) là một "doanh nhân chân đất" được nhiều bà con địa phương nể phục. Dù tuổi đời còn trẻ, anh đã sở hữu trang trại nuôi gà sinh học trải dài trên nhiều tỉnh thành của miền Trung.

9x xứ Quảng cho biết, anh học hết cấp 2 thì nghỉ học, ở nhà làm nông với gia đình. Về sau, anh may mắn được tham gia một lớp học chuyên sâu về vi sinh vật do Trường ĐH Nông nghiệp (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) tổ chức, cũng là bước ngoặt giúp anh đổi đời.

Anh nhớ lại: "Tôi được một người quen mời đi tham dự lớp học này, biết rằng đây là cơ hội có một không hai khi được học chung với những người đã có nhiều kiến thức về nông lâm nghiệp. Tôi cố gắng tận dụng để trang bị thêm kiến thức cho bản thân".

9x-quang-binh-kiem-bon-nho-ung-dung-ky-thuat-nuoi-ga-moi

Sau khi kết thúc khóa học, nhờ kết quả nổi bật, anh đạt phần thưởng cho học viên xuất sắc trị giá 1.000 USD. Học xong, anh về quê và tham gia hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt cho người dân trên địa bàn.

Cùng lúc đó, anh nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp, vay mượn tiền rồi mở một trang trại rộng 10 ha trồng tiêu. Thế nhưng, những biến cố bất ngờ ập tới. Anh Nhị kể: "Năm 2015, tôi bắt đầu trồng tiêu, quá trình phát triển của cây rất tốt. Đang mơ về ngày thu hoạch thì năm 2017, một cơn bão ập đến quét sạch 95% diện tích tiêu trong vườn, tôi gần như mất trắng tất cả".

Trắng tay sau một mùa bão, anh Nhị dường như cảm nhận được những khó khăn trong nông nghiệp mà nông dân miền Trung vẫn thường gặp phải. Anh chọn con đường xuất khẩu lao động để cố gắng tìm việc làm, kiếm thu nhập ổn định.

Một lần nọ, anh tình cờ gặp một người đàn ông kinh doanh khách sạn ở Hà Nội, cùng nhau bàn chuyện làm ăn. Người đàn ông ấy bộc bạch, anh ta muốn nhập bán các món ăn được làm từ gà cỏ, nuôi tự nhiên.

9x-quang-binh-kiem-bon-nho-ung-dung-ky-thuat-nuoi-ga-moi

Anh Nhị kể: "Sau khi nghe được nhu cầu của họ, tôi liền nghĩ đến việc chăn nuôi gà. Bởi ở quê nhà với diện tích đất rộng, khí hậu đảm bảo, rất thích hợp cho việc nuôi gà tự nhiên, tôi quyết tâm gác lại việc đi xuất khẩu lao động, về quê khởi nghiệp thêm lần nữa".

Nghĩ là làm, anh góp vốn cùng một người bạn, tận dụng diện tích đất có sẵn, nhập 500 con gà về nuôi thử nghiệm. Khổ nỗi, gà lại mắc bệnh, khiến anh lại thêm một lần thất bại. Đúng lúc đó, 9x nhớ lại những kiến thức đã từng học về vi sinh nhiều năm trước.

Thế là, anh tìm cách ứng dụng công nghệ vi sinh vào việc tạo ra một loại thức ăn mới giúp gà hấp thụ, tăng trưởng tốt, không bị bệnh và không phụ thuộc vào các loại thuốc kháng sinh. Mày mò nghiên cứu gần 2 năm, thành quả đã đến với chàng trai trẻ khi anh ứng dụng thành công ở trang trại gà của mình.

9x-quang-binh-kiem-bon-nho-ung-dung-ky-thuat-nuoi-ga-moi

Trang trại nuôi gà của anh phất lên từ đó. Năm 2020, anh vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng về những thành tích trong sản xuất, kinh doanh... Thấy moo hình của mình thành công, anh chỉ lại cách nuôi cho nông dân và mở trang trại từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, tạo ra một hệ sinh thái mà anh đặt tên là "Gà sinh học Nhị Nguyễn". Bà con cũng quen mà gọi anh là "Nhị gà" từ đó.

Hiện tại, hệ thống trang trại gà của Nhị đang nuôi 40.000 con, mỗi tháng có thể xuất bán từ 2.000 - 3.000 con. Gà Nhị Nguyễn được bán cho các nhà hàng, khách sạn cao cấp tại các TP lớn với giá 400.000 đồng/con, mang lại doanh thu hàng tỉ đồng/năm.

Có được hành trình khởi nghiệp thành công, năm 2022, anh Nguyễn Văn Nhị được bầu làm Phó chủ nhiệm mạng lưới Lương Định Của toàn quốc của T.Ư Đoàn, anh còn đảm nhận thêm chức vụ Chủ tịch CLB Nông nghiệp Quảng Bình. Anh cũng tham gia các buổi nói chuyện, thuyết trình, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên tại nhiều trường trên cả nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
9x Quảng Bình mày mò ứng dụng kỹ thuật nuôi gà mới, kiếm tiền tỷ mỗi năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO