Theo dõi Việt Báo trên

9x điển trai 'đi ngược đám đông' giải mã từ lóng tiếng Anh hút triệu view

Văn Hiền| 26/03/2022 08:16

Chia sẻ kiến thức tiếng Anh “đi ngược đám đông” giúp Hoàng Tiến Dũng tạo ra dấu ấn đặc biệt, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Video: Hoàng Tiến Dũng chia sẻ từ lóng tiếng Anh trên mạng xã hội

“Éo le, thích đàn đúm, đùng đùng hay chối tai…” là những từ thường dùng hằng ngày nhưng khi dịch ra tiếng Anh rất khó và không tìm thấy trong từ điển tiếng Anh. Hoàng Tiến Dũng (SN 1991, tại Hà Nội) đã làm được điều không tưởng đó, dịch ra tiếng Anh và phổ biến kiến thức trên mạng xã hội, thu hút cả triệu view.

Đi ngược đám đông

Hoàng Tiến Dũng (SN 1991, tại Hà Nội) đang là giáo viên tiếng Anh chuyên dạy các lớp luyện thi IELTS.

Khác với nhiều thầy cô dạy tiếng Anh theo hướng truyền đạt kiến thức cơ bản có sẵn, Tiến Dũng chọn cách dạy từ mới, từ không có trong từ điển. "Đi ngược đám đông để bản thân sáng tạo phá vỡ những nguyên tắc, mạnh dạn đi những bước đi riêng", Dũng nói.

Dũng cho rằng, trong tiếng Việt nhiều hiện tượng ngữ pháp rất khó giải thích, những từ đứng độc lập thì vô nghĩa nhưng khi ghép chúng lại thì thành từ có nghĩa, hay những ngôn ngữ đặc trưng vùng miền độc đáo. Đó là nét văn hoá của Việt Nam nói chung và vẻ đẹp của tiếng Việt nói riêng. Tuy nhiên, khi chuyển nghĩa những từ đặc biệt ấy từ tiếng Việt sang tiếng Anh đôi khi không biểu đạt đúng ý nghĩa, mất đi vẻ đẹp nguyên gốc của từ tiếng Việt.

“Trong hành trình đánh thức khả năng tiếng Anh của mình, tôi không ít lần vấp phải rất nhiều khó khăn khi chuyển ngữ các loại từ vựng, câu khác nhau từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại. Điều đó thôi thúc tôi trở thành một từ điển từ nóng về tiếng Anh của tất cả mọi người, đặc biệt các bạn trẻ 9X và 10X hiện nay”, 9x nói về lý do chọn “đi ngược đám đông”.

Tư duy không theo lối mòn là con đường đúng đắn để dành chiến thắng, hãy bắt đầu con đường thành công bằng cách “nghĩ ngược lại, làm khác đi”.

Hoàng Tiến Dũng

Dũng lấy ví dụ một số từ như: “điệu, hậm hực, cùi bắp… ” trong tiếng Anh lần lượt có nghĩa là “Proposition, Well-kempt, Get the hump, Noob…”. Những “từ lóng” này hoàn toàn đều không thể tra trên các phần mềm dịch, hoặc có cũng đều không chính xác.

“Trước tôi, nhiều giáo viên, bạn trẻ dạy tiếng Anh hiện nay, mọi người thường đi theo hướng dạy cấu trúc ngữ pháp kèm từ vựng bám sát từ điển hoặc những sách luyện thi. Tôi từng nghĩ nếu mình cũng dạy tiếng Anh như những người đi trước sẽ khó thu hút được người học, khó tạo ra được bản chất riêng, thậm chí rất dễ bị mờ nhạt trong cộng đồng người trẻ yêu tiếng Anh. Do đó, tôi quyết định liều lĩnh rẽ sang một nhánh riêng, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, kỹ năng cơ bản thì sẽ hướng tới sự tìm tòi, khám phá từ mới, từ khó. Chính điều này đã kích thích người học và ngay cả bản thân cũng cuốn theo, không ngừng giao tiếp, chinh phục từ lóng", Dũng nói.

Những từ lóng thường rất hiếm gặp trong các từ điển chính thống, nên hầu hết khi dịch nghĩa mọi người đều khó khăn trong việc tìm từ tiếng Anh chính xác biểu đạt được thông điệp muốn truyền tải.

Với những “từ lóng” tiếng Anh mà Dũng chia sẻ đều dựa vào kinh nghiệm giao tiếp hàng ngày với người bản địa, những câu truyện, thông tin, tin tức… hoặc thông qua những cuộc giao tiếp với người bạn nước ngoài hàng ngày để tạo nên một vốn từ rộng lớn.

Lối đi riêng không hề dễ dàng, rất nhiều lần dịch nghĩa từ lóng của Dũng bị một số bạn trẻ phản đối. Khi đối mặt với những quan điểm bất đồng, Tiến Dũng chọn cách im lặng thay vì giải thích cho tất cả những người chưa nghiên cứu, tìm hiểu sâu về tiếng Anh.

“Tôi chỉ giải thích, trao đổi với học sinh khi giảng dạy vì đó là trách nhiệm của một người làm thầy. Còn với mạng xã hội, tôi đóng vai trò là người chia sẻ quan điểm, kiến thức của bản thân. Không dám nói là bản thân biết tất cả, nhưng tôi chắc chắn những kiến thức chia sẻ với học trò hay trên mạng xã hội đều được nghiên cứu, tìm hiểu và hỏi rất kĩ những người bản địa. Tôi có trách nhiệm với những gì mình nói ra”, thầy giáo 9x nói và cho rằng, ngôn ngữ Việt hay Anh đều có những độ đa dạng khác nhau, để hiểu hết thì cần phải thực sự chăm chỉ và tìm tòi nghiên cứu.

Vì vậy, Tiến Dũng luôn rèn cho bản thân thói quen không bài xích sự phản đối, coi đó là sự chia sẻ “mọi người trên cộng đồng mạng có yêu, quan tâm thì mới phản hồi. Những chia sẻ ấy rất đáng quý, nó là bài học, câu chuyện để bản thân Dũng lắng nghe và sàng lọc thông tin đúng.

9x điển trai 'đi ngược đám đông' giải mã từ lóng tiếng Anh hút triệu view - 1

Hoàng Tiến Dũng.

Tiến Dũng sinh ra và lớn lên trong gia đình truyền thống ngành giáo dục ngôn ngữ. Ngay từ nhỏ, cậu được bố mẹ cho tập làm quen với việc đọc sách, tìm hiểu về ngôn ngữ thông qua câu đố, ca dao tục ngữ.

Chính sự thừa hưởng được tinh hoa của gia đình giúp Dũng đam mê, hiểu ý nghĩa làm ngành giáo dục. “Suốt 10 năm đi dạy, tôi chưa bao giờ chán ghét công việc này”, Dũng nói.

Mục tiêu lớn nhất khi chia sẻ những kiến thức này của Dũng là giúp mọi người hiểu được những từ ngữ khó, tất cả đều có sự hiểu biết, làm cho vốn từ ngữ phong phú, bồi đắp thêm tình yêu với tiếng Anh.

Lấy Tik Tok làm nền tảng chính để có thể chia sẻ những kiến thức, Tiến Dũng tâm sự: “Tik Tok là mạng xã hội phát triển nhất hiện nay. Trên các nền tảng đó, hàng triệu người trên toàn quốc có thể tiếp cận những video này miễn phí. Mọi người được tương tác, hỏi bài, chữa bài trực tiếp một cách dễ dàng”. 

Ngoài những kiến thức hữu ích, điểm cộng của Tiến Dũng được mọi người yêu mến chính là sự “chân thật”. Cậu luôn mang tới những câu chuyện, chia sẻ thật nhất  xoay quanh cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Bí kíp chinh phục IELTS

Ngay từ lớp 12, Dũng bắt đầu nghiêm túc bắt tay vào hành trình chinh phục tiếng Anh. Thành tích thi cao nhất nam thanh niên này từng đạt IELTS 9.0. Đến nay, sau 14 năm, Dũng đã và đang hướng dẫn nhiều bạn trẻ chinh phục IELTS. “Khi mọi người muốn đạt đến đỉnh cao trong bất kỳ lĩnh vực gì thì đầu tiên phải đam mê. Sẽ có chặng đua trên đỉnh cao đó bạn chán nản, bỏ cuộc nhưng nếu kiên trì và chăm chỉ luôn nghĩ về đam mê thì chắc chắn sẽ thành công”, thầy giáo điển trai nói.

Tiến Dũng cũng chỉ ra 3 điểm cần lưu ý với những người bắt đầu mới học IELTS gồm:

Tìm hiểu kỹ về IELTS

Người học cần nắm rõ các thông tin về hình thức thi, cấu trúc bài, thang điểm, cách tính điểm... Đặc biệt chú ý về thang điểm IELTS bởi đây là mấu chốt giúp bạn biết cách đặt mục tiêu và đo lường quá trình học. Ví dụ: nếu muốn đạt 7.0 bạn cần đạt được 7.5 nghe, 7.5 đọc, 6.0 viết, 6.5 nói.

Xác định trình độ của bản thân

Trước khi ôn luyện, hãy nghiêm túc làm một bài thi với thời gian quy định. Như vậy người học sẽ biết mình ở đâu. Bạn nên nghiên cứu kỹ format (cấu trúc) bài thi để đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu theo từng kỹ năng. Điều này giúp bạn tự thiết kế lộ trình học phù hợp như kỹ năng cần tập trung, kiến thức cần trau dồi.

Chuẩn bị hành trang cần thiết

Tìm kiếm một lộ trình phù hợp, xây dựng thời gian biểu, chọn lọc tài liệu và luyện tập tốt, giữ quyết tâm là điều rất quan trọng.

“Mọi người hãy đăng ký một khoá học, chọn một người thầy dẫn dắt phù hợp với chính mình. Khi không biết bắt đầu từ đâu, lộ trình đạt điểm mong muốn ra sao, không có ai giúp đỡ và giải đáp thắc mắc sẽ khiến các bạn nản chí và bỏ cuộc”, thầy giáo 9x cho hay.

Với chàng thanh niên gốc Hà Nội, tình yêu và công việc là chất xúc tác để vượt qua những áp lực và khó khăn trong cuộc sống. Cậu luôn yêu công việc dạy học, luôn coi nó là cuộc sống và thậm chí đôi khi còn đặt nó lên trên rất nhiều thứ khác, hy sinh thời gian cho gia đình, sở thích bản thân để giành hết thời gian cho dạy và chấm bài.

Thời gian tới, Dũng sẽ tiếp tục trau dồi thêm các từ mới, nghiên cứu nhiều hơn nữa về ngôn ngữ tiếng Anh cũng như tiếng Việt để giúp đỡ các bạn trẻ, học trò rút ngắn khoảng cách ngôn ngữ với người bản địa, giao tiếp thành thục, đúng chuẩn mực.

Văn Hiền
Bài liên quan
  • Thấy gì từ trào lưu khoe điểm của con trên mạng xã hội?
    Thay vì công khai bảng điểm của con lên mạng xã hội, thì cha mẹ hãy thể hiện tình cảm, động viên, nói chuyện để con hiểu được những nỗ lực của mình đã được bố mẹ ghi nhận. Con xứng đáng được khen ngợi, được thưởng vì những thành tích đó.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
9x điển trai 'đi ngược đám đông' giải mã từ lóng tiếng Anh hút triệu view
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO