91 ngày nuôi sống 3 bé tí hon được mẹ sinh non

26/08/2020 06:08

Bệnh viện Hùng Vương vừa hoàn tất hơn 3 tháng nuôi sống thành công 2 bé gái và 1 bé trai của ca sinh 3 khi mẹ chỉ mang thai 26 tuần 5 ngày.

Thai phụ Võ Đinh Hồng Vân, 29 tuổi quê ở Bình Thuận, mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Do sản phụ mang đa thai, lại có bệnh lý nền nên được chỉ định nhập viện và theo dõi thai tại khoa Sản bệnh, Bệnh viện Hùng Vương, TP HCM.

91 ngay nuoi song 3 be ti hon duoc me sinh non  hinh 1
3 em bé sinh non được cứu sống sau 91 ngày.

Sau 35 ngày chăm sóc, ngày 16/5, các bác sĩ đã quyết định mổ bắt thai khi tuổi thai chỉ mới 26 tuần 5 ngày. Cân nặng lúc sinh của các bé lần lượt là 785g, 850g và 860g. Sau sinh cả 3 bé được chuyển đến khoa Sơ sinh để chăm sóc điều trị.

Các bé được sinh quá non, bị viêm phổi, suy hô hấp, có bé bị viêm ruột, bé khác còn bị nhiễm trùng huyết. Các bác sĩ đã trải qua 91 ngày nỗ lực nuôi chăm, thay đổi thuốc phù hợp để cứu sống các bệnh nhi.

Bác sĩ Bùi Thị Thủy Tiên, Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đối với bé bị nhiễm trùng huyết, ngoài thở máy, các bác sĩ phải cho truyền máu, sử dụng kháng sinh, đặt tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên để nuôi ăn tĩnh mạch lâu dài.

Tuy nhiên sau 6 tuần, bệnh nhi bị tái nhiễm trùng, các y bác sĩ lại thay thế kháng sinh để phù hợp cơ thể bé. Dần dần bé cai thở máy, cai thở oxy, được chăm sóc theo phương pháp Kangaroo (ấp trong lòng mẹ). Qua 91 ngày cân nặng của bé đạt 2,16kg.

Còn bé thứ 2 cũng được nuôi ăn đường tĩnh mạch, thở máy. Trong quá trình điều trị, bệnh nhi này có đợt viêm phổi tái phát trên nên bệnh phổi mãn tính, được dùng kháng sinh và truyền máu. Qua 91 ngày, bé bú tốt và được xuất viện với cân nặng 2kg. 

Riêng bệnh nhi thứ 3 vừa viêm phổi mạn vừa viêm ruột. Sau 20 ngày thở máy, bé được bơm chất hỗ trợ phổi, điều trị kháng sinh và dinh dưỡng hỗ trợ. Bé có thể cai máy thở, chuyển sang thở oxy áp lực cao và cai hẳn được oxy sau 2 tháng điều trị. Sau đó, do có bệnh lý võng mạc ở trẻ non tháng nên bé được chuyển Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị. Vừa qua, bé được xuất viện với cân nặng 1,88kg.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
91 ngày nuôi sống 3 bé tí hon được mẹ sinh non
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO