Ẩm thực Malaysia không quá nổi danh như người anh em Singapore. Có nhiều nét tương tương đồng nhưng Malaysia với người dân bản địa nơi đây mang đến đặc trưng riêng rất khác biệt.
Malaysia là điểm đến với rất nhiều món ăn Mã Lai, Ấn Độ và Trung Quốc và thú vị hơn là những những bữa ăn ngon và chính thống của địa phương có mặt khắp mọi nơi ở quán ăn bình thường và hàng rong trên đường phố.
trong chế biến thì người Malaysia rất thích sử dụng các nguyên liệu tạo béo, tạo mùi thơm như: Sữa động vật, nước cốt dừa, đinh hương, quế, hồi,… để làm tăng hương thơm cho món ăn hấp dẫn hơn. Và điều này cũng là nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực Malaysia.
1. Roti canai
Roti milo và teh tarik.
Roti canai là một loại bánh mì dẹt thường được ăn kèm với sốt cà ri (thường là bánh mì dhal hoặc đậu lăng). Cũng có nhiều biến thể cho món bánh mì này, trong đó món yêu thích của là roti milo roti telur (roti trộn với trứng). Đây được biết đến như một món ăn sáng và ăn nhẹ phổ biến ở Malaysia, và là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về ẩm thực Ấn Độ của Malaysia .
Bạn có thể mua roti canai ở mamaks ( những nhà hàng Ấn Độ mở cửa 24 giờ) và món ăn này thông thường có giá 1,20 RM.
2. Tandoori ayam và naan
Tandoori ayam và naan.
Tandoor là loại lò có thể đạt nhiệt độ nấu cao. Những món ăn sử dụng lò này sẽ được gọi với cái tên Tandoori+ món ăn. Ví dụ như tandoori ayam (gà) được tẩm ướp với sữa chua và gia vị, sau đó được nấu chín trong một tandoor. Món này ăn ngon nhất với naan (một loại bánh mì) và cà ri đi kèm. Cặp đôi này có giá 8 RM.
3. Wonton Mee - Mỳ hoành thánh
Sự dai mền của những sợi mỳ vàng kết hợp với hương vị đậm đà của nước sốt Sambal cay nóng, ăn kèm với hoành thánh, thịt lợn và kết hợp rau cải xanh, hành lá ngoài tạo nên những hương vị hấp dẫn còn thu hút du khách với sự hài hòa của màu sắc món ăn.
Nơi được xem là chế biến món mỳ hoành thánh Wonton Mee ngon phải đến với Penang. Nếu có dịp đến tham quan và khám phá Penang của Malaysia, ngoài những địa điểm du lịch thì du khách đừng quên ghé qua nhà hàng tại Penang để thưởng thức những món ăn hấp dẫn đặc biệt là món Mỳ Wonton Mee.
Món ăn này có giá từ 6 RM trở lên.
4. Chee cheong fun
Chee cheong fun với sốt cà ri.
Chee cheong fun là món bún cuộn với cà ri hoặc các loại nước dùng khác. Khi gọi chee cheong fun, bạn có thể chọn những món khác để thêm vào: váng đậu, cá viên và thậm chí cả lát cà tím. Bên trên có tôm khô và một chút ớt. Giá tiền món ăn bắt đàu từ RM5 và tùy thuộc vào số lượng topping bạn thêm vào.
5. Bakuteh
Bak Kut Teh thực chất là một món canh, trong đó sườn heo nhiều thịt được hầm cùng nước sốt có tỏi, hành, tiêu với một chút bí quyết nêm các loại thảo mộc và gia vị khác như đinh hương, quế, mùi... Việc sử dụng đinh hương, quế, hồi, thì là và rau mùi trong món ăn này thể hiện các ảnh hưởng văn hóa đa dạng Malaysia.
Món Bakuteh nếu được ninh càng lâu thì sẽ càng cho ra được vị ngon hơn, thế nên những quán ăn phục vụ món ăn này luôn ninh món ăn lâu nhất có thể, thậm chí là ninh qua đêm để thịt được mềm và nước dùng được ngon, ngọt hơn.
Bên cạnh “nhân vật chính” của món ăn là sườn, tuỳ theo nơi bán và khẩu vị mà có thể bỏ thêm vào Bakuteh các loại nội tạng khác, cùng với nấm, choy sum (một loại rau tại Malaysia) và một miếng đậu hũ.
6. Char kway teow
Char Kuey Teow là món ăn truyền thống Malaysia được yêu thích và cũng được xem là đặc sản ở nơi đây. Hủ tiếu được xào với nước tương đen cùng các loại hải sản bổ dưỡng như tôm , sò ,trứng tráng xắt nhỏ , hành lá và trộn lẫn với 1 ít tương ớt cay cay tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Có nhiều biến thể cho char kway teow riêng những món xào thịt bò có giá từ giá 6-7RM / đĩa.
7. Satay
Có nguyên liệu và cách chế biến tương tự, gần gũi với những món như Yakitori có nguồn gốc từ Nhật Bản, hay Shish Kebab đến từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Sosatie đến từ Nam Phi, thậm chí là Chuan có nguồn gốc từ Trung Quốc, thế nhưng người Malaysia đã khéo léo biến tấu để có thể bổ sung cho bộ sưu tập ẩm thực đa dạng của họ bằng món Sentul Satay.
Món Sentul Satay thật ra chính là thịt được xiên và nướng bằng than, tuy khá đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món ăn chơi này dọn kèm cùng với nước sốt đậu phộng cay và những lát hành ngâm, dưa chuột.
8. Nasi lemak
Làm thế nào tôi có thể hoàn thành danh sách này mà không có món ăn quốc gia của Malaysia ? Nasi lemak là một bữa ăn bao gồm cơm nấu cùng nước cốt dừa, vài lát dưa chuột, trứng, cá cơm và tương ớt ngọt. Nó có thể được ăn với gà rán hoặc các món ăn kèm khác.
Theo đó, cơm thơm hơn cơm nấu thông thường, mặc dù thực lòng tôi không thể phân biệt được. Tuy nhiên, tôi yêu thích những sự kết hợp trong bữa ăn này và mặc dù nó không phải là ấn tượng nhất nhưng nó đã phát triển trong tôi.
Nasi lemak được bán ở hầu hết các quán ăn ở Malaysia với giá 5 - 10 RM, tùy thuộc vào những gì được bao gồm và mức độ ưa thích của nhà hàng.
9. Assam Laksa
Mì Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia. Mì Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới theo CNN Travel. Món ăn với sợi mì to, dai giòn hòa trong nước dùng từ canh chua cá.
Vị chua đặc trưng được tạo nên từ me chua kết hợp với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng…, mang đến hương vị đậm đà, cay nồng.
Laksa là món ăn có nhiều phiên bản nhất trong số những món ăn đặc trưng tại Malaysia Tuy nhiên, theo người dân Malaysia, món họ yêu thích nhất vẫn là Asam laksa có nguồn gốc từ Penang với hương vị chua cay đặc trưng được nấu từ trái me của người dân bản địa, được gọi là asam, là nguyên liệu chính.