9 mẹo nhỏ giúp bạn có chuyến bay an toàn

Vũ Thắng | 15/03/2022, 18:12

Có một số quy tắc khi đi máy bay không phải ai cũng nói với bạn và điều này có thể cải thiện chất lượng chuyến bay một cách đáng kể nếu bạn tham khảo những lời khuyên sau đây.

9 mẹo nhỏ giúp bạn có chuyến bay an toàn

1. Lau sạch bàn khay

Bàn khay trước mặt là bề mặt bẩn nhất trên máy bay. Chúng thường được sử dụng làm nơi mà hành khách để giấy ăn hoặc đồ đã sử dụng. Nếu bạn vô tình làm rơi thức ăn của mình lên khay, tốt hơn hết bạn nên vứt bỏ chúng đi.

Các tiếp viên hàng không chỉ dọn bàn khay một lần mỗi ngày, điều này rõ ràng là không đủ vệ sinh an toàn thường xuyên, đặc biệt là nếu có một khăn giấy đã qua sử dụng tình cờ được đặt trên đó.


Bàn khay trước mặt là bề mặt bẩn nhất trên máy bay (hình minh họa)

Lây nhiễm khuẩn tại bàn khay là phổ biến nhất bởi bạn không thể biết người trước đó có triệu chứng gì. Tốt nhất là bạn nên dùng khăn giấy ướt để làm sạch bàn khay khi ngồi vào ghế.

2. Tránh ngủ trong thời gian cất cánh và hạ cánh

Ngủ trên máy bay là một ý tưởng tuyệt vời để quên đi thời gian nhưng không phải ngủ mọi lúc bạn nhé. Điều này thực sự có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho đôi tai của bạn.

Áp suất không khí bên trong máy bay dao động trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Khi tai bạn cảm thấy bị tắc nghẽn, bạn cần giảm áp suất không khí trong tai. Không thể thực hiện điều này khi bạn ngủ, vì vậy bạn cần thức dậy và làm gì đó để giảm áp suất không khi trong tai (ví dụ ngậm kẹo, bịt tai…) để tránh làm tổn thương màng nhĩ hoặc trong trường hợp xấu nhất giảm thính lực.

3. Không uống đồ uống có ga

Đồ uống có ga sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu hơn khi đi máy bay. Đồ uống này có thể gây đầy hơi và ợ chua trong dạ dày của bạn. Tốt hơn là bạn nên uống nước trắng hoặc nước hoa quả.

4. Tránh dùng chăn gối

Chăn gối trên máy bay thường chứa đựng tất cả các loại vi trùng. Tất cả gối và chăn được gấp lại đơn giản và tái sử dụng sau chuyến bay. Không ai vệ sinh hoặc khử trùng chúng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu may mắn, bạn vẫn có thể nhận được chăn mới giặt nếu chuyến bay của bạn là chuyến bay sớm nhất.

Để ngăn ngừa rủi ro, bạn đừng sử dụng chúng, mà hãy chuẩn bị cho mình chiếc chăn loại mỏng nhẹ nhưng ấm áp.

5. Không gọi nước uống từ nguồn nước không đóng chai trên máy bay

Nước trên máy bay không sạch như bạn nghĩ, vì nước chảy ra từ các bể chứa thường rất khó khử trùng. Ngay cả các tiếp viên hàng không thường cũng ít khi uống nó. Và, bạn có tin hay không, nước đá được tạo ra từ cùng một loại nước từ các bể chứa.

Một nghiên cứu đã kiểm tra nước trên máy bay ở Mỹ và cho thấy cứ 10 máy bay thì có 1 máy bay dương tính với một loại vi khuẩn có tên là coliform. Nhiều hãng hàng không pha trà và cà phê với nước uống trên máy bay như vậy, vì vậy, tránh những thứ này trong khi bay có thể giúp bạn khỏi bị rủi ro nhiều hơn.

6. Không chạm vào nút xả toilet

Nút xả toilet là một trong những nơi cực bẩn trên máy bay. Tốt hơn hết là bạn nên khử trùng tay ngay sau khi bạn xả nước ở bồn cầu hoặc nhấn nút qua khăn giấy.

7. Không ăn trứng trên máy bay

Thật không may, không có sự chuẩn mực cho trứng luộc ngon và trứng an toàn. Nhiều phi công cho biết chúng thường chưa được luộc chín hoặc nấu ở mức quá chín. Họ cũng thú nhận rằng cảm thấy buồn nôn kinh khủng sau khi ăn trứng trên máy bay.

8. Không xả bồn cầu khi đang ngồi trên đó

Lực hút được tạo ra từ việc nhấn nút xả bồn cầu không mạnh đến mức có thể hút bạn vào. Vấn đề là, khi bạn nhấn nút xả, bạn sẽ tiếp xúc với chất chứa trong máy hút khí nén. Sau đó, chúng được cất giữ trong một thùng chứa trên máy bay. Tất nhiên, bạn sẽ không thể hoàn toàn bị hút xuống hố, nhưng đó vẫn là một trải nghiệm rất khó chịu, gây cho bạn cảm giác lơ lửng không an toàn, nhất là khi đi vào vùng thời tiết không tốt.

9. Hạn chế chụp ảnh hoặc quay phim trên máy bay

Một số hãng hàng không cấm chụp ảnh hoặc quay phim trên máy bay. Nhiều hãng hàng không rất nghiêm túc thực hiện điều này, họ có lý do riêng của họ.

Tuy nhiên, ghi lại các sự kiện cá nhân vẫn được cho phép. Điều này bạn cần quan tâm vì có thể khiến bạn gặp rắc rối, hãy kiểm tra xem chính sách của hãng hàng không có cho phép quay phim, chụp ảnh hay không. Đôi khi hành khách bị đuổi khỏi chuyến bay hoặc bị phạt tiền mà bạn không thể chối cãi.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
9 mẹo nhỏ giúp bạn có chuyến bay an toàn
vietnam.vn