9 dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

27/12/2021 15:26

Thường chỉ đến khi nuốt vướng, khó nuốt, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám và nhiều người trong số đó đã ung thư vòm họng ở giai đoạn muộn. Theo các bác sĩ, hãy cảnh giác với 10 dấu hiệu dưới đây.

Ung thư vòm họng là loại ung thư gặp khá phổ biến, đứng hàng thứ 6 trong các loại ung thư nói chung. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 2 -3 lần so với nữ giới. Ung thư mũi hầu có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều bệnh nhân phát hiện ung thư vòm họng giai đoạn muộn, do xuất hiện dấu hiệu nhưng chủ quan cho rằng là các bệnh lý hô hấp thông thường.

9 dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng - 1

Khi bị ung thư vòm họng, ở giai đoạn đầu thường ít khi xuất hiện triệu chứng. Ở giai đoạn bệnh tiến triển tại chỗ hoặc giai đoạn muộn, người bệnh thường xuất hiện một hay một vài các triệu chứng sau:

- Đau hoặc chảy máu miệng

- Đau họng

- Nuốt khó

- Khàn giọng

- Ho kéo dài hoặc ho ra máu

- Đau tai, giảm thính lực hoặc ù tai

- Nghẹt mũi, chảy máu mũi kéo dài

- Nhìn mờ, nhìn đôi hoặc lé

- Nổi u/hạch ở cổ là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh

Các chuyên gia lưu ý, rất nhiều dấu hiệu trong 9 dấu hiệu trên có thể là biểu hiện của các bệnh lý vùng đầu cổ khác, ít nghiêm trọng hơn so với ung thư vòm họng.

Tuy nhiên, chỉ có đi khám bác sĩ mới có thể tìm được nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên là do đâu. Nếu một trường hợp khàn giọng kéo dài, ho kéo dài vì viêm thanh quản, viêm họng hạt... cũng được chẩn đoán để điều trị. Trong khi đó, nếu phát hiện khối u vòm họng là nguyên nhân gây ra tình trạng trên, thì việc phát hiện sớm, điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện bất cứ một hay nhiều các dấu hiệu trên, hãy đi khám sớm nhất có thể để được chẩn đoán, điều trị.

Tú Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
9 dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO