Machboos (còn gọi là kabsa): Món cơm nấu từ gạo basmati với gia vị, thảo mộc cùng thịt gà hoặc cừu, cá hay thậm chí lạc đà. Người Qatar đôi khi còn cho thêm một ít nước cốt chanh hoặc nước hoa hồng để tăng hương vị. Cơm thơm ngon, ngậy và hương vị đậm đà. Ảnh: Myholidays.
Khubz: Loại bánh mì dẹt mỏng được làm từ bột mì, nước và muối. Bột được nhào và sau đó cán mỏng, nấu chín trên tawaah - một tấm sắt phẳng lớn được nung nóng trên than hồng theo truyền thống. Kiểu bánh mì giòn có kết cấu tương tự như Dosa. Món ăn đường phố này được phục vụ ở những địa điểm du lịch như Souq Waqif (Doha). Khubz cũng có thể được biến tấu bằng cách phết phô mai kiri hoặc Nutella. Ảnh: Silk Road Recipes.
Thareed: Một món hầm gồm cà rốt, đậu gà, hành tây, khoai tây nấu với thịt gà hoặc thịt cừu cùng nước sốt cà chua và gia vị. Bánh mì được đặt dưới cùng của món ăn, giúp ngấm nước hầm và mềm mại hơn. Theo truyền thống, bánh mì tannour thường được sử dụng, song ngày nay bánh mì tortilla cũng khá phổ biến. Đây là món ăn dễ thưởng thức, giàu dinh dưỡng, không gây ngán. Ảnh: Sugar Flour Dough.
Harees: Lúa mì ngâm qua đêm, luộc chín, nứt vỏ hoặc xay thô, rồi được nấu chậm trong khoảng 5-6 tiếng cùng thịt cừu hoặc gà. Món ăn được phục vụ cùng bơ Ghee. Người địa phương cũng thích dùng quế và thì là Ai Cập để trang trí giúp thành phẩm đẹp mắt và ngon miệng hơn. Đây là món ăn nổi tiếng và rất phổ biến trong các dịp lễ hội lớn ở Qatar, đặc biệt là tháng ăn chay Ramadan. Ảnh: Miansari66.
Madrouba: Với kiểu nấu chậm giống như Harees, gạo được ninh trong nhiều giờ cùng sữa và bơ, quyện hương vị của bạch đậu khấu, thịt gà. Món ăn ngon nhất khi bạn thưởng thức ngay lúc còn ấm nóng. Ảnh: @whonoms/Instagram.
Balaleet: Món bún được làm ngọt với đường, bạch đậu khấu, nước hoa hồng và nghệ tây. Món ăn vừa mềm vừa giòn, có vị ngọt của gia vị cùng vị mặn của mì và trứng chiên thường được phục vụ kèm. Người Qatar dùng balaleet cho bữa sáng hoặc làm món tráng miệng sau bữa chính. Ảnh: 196flavors.
Luquaimat: Món tráng miệng này mang hương vị ngọt ngào. Hỗn hợp của bơ, sữa, bột mì, đường, nghệ tây và thảo quả được chiên vàng sau đó nhúng trong syrup đường hoặc mật ong. Bánh mềm bên trong và vỏ giòn bên ngoài. Ảnh: Sanoop.cp/Shutterstock.
Shawarma: Món bánh cuộn phổ biến ở Trung Đông. Tại Qatar, món ăn được biến tấu cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau mang đến hương vị mới lạ hơn. Nhân bánh gồm thịt gà, bò, cá hoặc tôm cùng rau sống. Vỏ bánh được làm từ bột mì cán mỏng. Ảnh: Zomato.
Umm Ali: Món tráng miệng làm từ bánh mì, sữa, quế. Người làm cũng có thể thêm thành phần khác như đường, các loại hạt, nho khô. Món ăn có nguồn gốc từ Ai Cập, song khá phổ biến ở Qatar và được người dân ưa chuộng. Ảnh: Hungry paprikas.
Theo Zing