9 con gấu được cứu hộ ở Bình Dương "chuyển khẩu" về Ninh Bình hiện ra sao?

Thái Bá| 19/02/2022 08:28

Trong số 9 cá thể gấu được cứu hộ ở Bình Dương đưa về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình có 5 cá thể tình trạng thể chất không tốt, mắc nhiều bệnh phổ biến của gấu bị nuôi nhốt lâu ngày trong điều kiện xấu.

Ngày 18/2, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình ở xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho biết việc chăm sóc cho 9 cá thể gấu được cứu hộ đưa về từ 3 trại nuôi nhốt ở Bình Dương đang được các chuyên gia, bác sĩ thú y của cơ sở thực hiện theo cách đặc biệt.

Sau khi vượt hơn 1.000 km từ Bình Dương về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, 9 cá thể gấu lập tức được chuyển vào khu vực cách ly. Gấu sẽ được chăm sóc trong khu vực này 3 tuần để đảm bảo an toàn dịch tễ cho các cá thể đang sinh sống tại cơ sở.

9 con gấu được cứu hộ ở Bình Dương chuyển khẩu về Ninh Bình hiện ra sao? - 1

9 cá thể gấu bị nuôi nhốt 17 năm ở Bình Dương được cứu hộ đưa về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Tại khu cách ly, các cá thể gấu cũng sẽ được dần làm quen với chế độ mới. Trong thời gian này, chúng được kiểm tra sức khỏe và chăm sóc thú y, xây dựng niềm tin với nhân viên chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với loài. Ngoài ra, gấu cũng sẽ bắt đầu các bài tập đầu tiên giúp phục hồi bản năng của loài, từ đó chuẩn bị cho cuộc sống mới tại khu bán hoang dã.

Đại diện cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cho biết, 9 cá thể gấu được cứu hộ từ Bình Dương hiện đã được đặt tên gọi với những cái tên rất đáng yêu như: Danh, Thi, Tín, Khôi, Tài, Tèo, Núi, An...

Bác sĩ của cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cho biết, trong 9 cá thể, có 5 cá thể có tình trạng thể chất không tốt với nhiều bệnh lý phổ biến của gấu bị nuôi nhốt lâu ngày trong điều kiện xấu. Cá thể Danh và Thi bị thừa cân, trong khi cá thể Núi, Vui và An lại suy dinh dưỡng và suy nhược.

9 con gấu được cứu hộ ở Bình Dương chuyển khẩu về Ninh Bình hiện ra sao? - 2

Sau khi "chuyển khẩu" thành công từ Bình Dương về Ninh Bình, các cá thể gấu được đưa vào khu cách ly để chăm sóc sức khỏe theo cách đặc biệt.

"Các cá thể này hiện đang được làm quen với chế độ dinh dưỡng có thiết kế bữa ăn riêng biệt, để trong những tháng tới có thể đạt được cân nặng phù hợp", bác sĩ chăm sóc cho gấu nói.

Chuyên gia Emily Lloyd - quản lý động vật, điều phối cứu hộ - cho biết, một số cá thể từ trên đường đi đã được kê thuốc dạ dày và giảm đau sau khi bác sĩ thú y của đoàn cứu hộ phát hiện ra tình trạng viêm khớp và vấn đề về tiêu hóa sau khi kiểm tra sức khỏe tại buổi cứu hộ.

Trong khu vực cách ly, các cá thể được cho ăn 3 lần/ngày, luôn có nước sạch để uống và được cung cấp lá cây, rơm rạ lót ổ và nhiều đồ làm giàu môi trường. Các cán bộ chăm sóc trong khu cách ly là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc gấu và được phân công chỉ chăm sóc riêng cho những cá thể này để đảm bảo an toàn dịch tễ, giúp gấu sớm đặt niềm tin vào người chăm sóc, từ đó yên tâm hơn về tinh thần.

Các cá thể được quan sát và theo dõi sát sao cả trực tiếp và gián tiếp qua camera 24/24h.

9 con gấu được cứu hộ ở Bình Dương chuyển khẩu về Ninh Bình hiện ra sao? - 3

Nhân viên cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình chuẩn bị thức ăn cho các cá thể gấu.

Tính đến nay, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (Tổ chức FOUR PAWS Việt) đã phối hợp với các đơn vị liên quan cứu hộ 27 cá thể gấu bị nuôi nhốt để lấy mật tại các hộ gia đình và các trang trại tại Bình Dương về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Bà Ngô Thị Mai Hương - Giám đốc Tổ chức FOUR PAWS Việt cho biết, trong số 27 cá thể gấu được cứu hộ từ Bình Dương về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình đã có 5 cá thể gấu không may mắn qua đời.

"Nguyên nhân là do các cá thể gấu này bị mắc phải rất nhiều bệnh mãn tính về thận, túi mật, gan, tim và bệnh thoái hóa khớp. Đây là hệ lụy của việc gấu bị nuôi nhốt và lấy mật nhiều lần trong quá khứ với điều kiện sống và sinh hoạt nghèo nàn", bà Hương chia sẻ.

9 con gấu được cứu hộ ở Bình Dương chuyển khẩu về Ninh Bình hiện ra sao? - 4

Một cá thể gấu được chăm sóc chu đáo tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Được biết, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình có tổng diện tích toàn dự án 10 ha, được khánh thành vào năm 2019. Hiện cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình đang nuôi dưỡng và chăm sóc cho 48 cá thể gấu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
9 con gấu được cứu hộ ở Bình Dương "chuyển khẩu" về Ninh Bình hiện ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO