8 tháng, giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Bình, Quảng Trị mới đạt 30%

Tiến Thành| 30/08/2022 01:35

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của Quảng Bình và Quảng Trị dù có tiến bộ nhưng vẫn đang ở mức thấp so bình quân chung cả nước.

Ngày 29/8, tại Thành phố Đồng Hới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đánh giá, tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn đang ở mức thấp so bình quân chung của cả nước.

8 tháng, giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Bình, Quảng Trị mới đạt 30% - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm việc với 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị (Ảnh: L.T).

Các nguyên nhân chính xuất phát từ thủ tục đầu tư theo quy định còn kéo dài; giá nguyên, vật liệu tăng cao; thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng mất nhiều thời gian; công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn; năng lực của một số chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu xây lắp còn yếu kém...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nhận định, trong những tháng đầu năm, các địa phương bố trí cho nhiều dự án chuẩn bị đầu tư và khởi công mới trong năm 2022, tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu tư, mất nhiều thời gian, do đó chưa có khối lượng để giải ngân. Một số dự án, đặc biệt là các dự án ODA vướng giải phóng mặt bằng nên khó khăn trong thực hiện và giải ngân.

8 tháng, giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Bình, Quảng Trị mới đạt 30% - 2

Theo Phó Thủ tướng, tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đã có nhiều cải thiện (Ảnh: L.T).

Phó Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh cần chủ động triển khai những vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương; những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương cần kịp thời phản ánh để Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trong năm 2022, Quảng Bình được giao tổng số vốn đầu tư công là hơn 6.186 tỷ đồng. Đến hết tháng 7/2022, tỷ lệ giải ngân theo kế hoạch của tỉnh triển khai đạt 27,06%, nếu chỉ tính kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022 thì tỷ lệ giải ngân đạt 30%, dự kiến đến hết tháng 9 đạt 56,2%.

Quảng Trị được giao tổng số vốn đầu tư công năm 2022 là 3.874 tỷ đồng. Đến ngày 28/8, tổng giá trị giải ngân hơn 1.174 tỷ đồng, đạt 34% kế hoạch.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
8 tháng, giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Bình, Quảng Trị mới đạt 30%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO