8 người chết và mất tích do mưa lũ

Nguyễn Dương | 13/08/2022, 10:43

Tính đến 17h ngày 12/8, mưa lũ do bão số 2 đã gây thiệt hại lớn về người, làm chết 4 người và 4 người mất tích.

Bão số 2 không phải là cơn bão có cường độ mạnh, nhưng mưa lũ sau bão đã gây nhiều thiệt hại về người ở các tỉnh Bắc Bộ.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT), tính đến 17h ngày 12/8, mưa lũ do bão số 2 đã gây thiệt hại lớn về người, làm chết 4 người và 4 người mất tích.

8 người chết và mất tích do mưa lũ - 1

Mưa lũ lớn ở Hòa Bình (Ảnh: CTV).

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT đã có công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh miền núi phía Bắc về việc ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi.

Nội dung công văn cho biết, trong những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, trong đó nguyên nhân chủ yếu do bất cẩn như bị lũ cuốn trôi khi đi qua suối, ngầm tràn nước chảy xiết, trẻ em bị đuối nước. Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mưa lớn còn tiếp tục tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhất là thiệt hại đáng tiếc về người, Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc phải bố trí lực lượng kiểm soát, cảnh báo, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt, không để người và phương tiện đi qua; quản lý, trông giữ, không để trẻ chơi đùa, đi lại tại khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất;

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh tiếp tục tăng cường thông tin kịp thời đến người dân về tình hình mưa lũ bằng các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh;...

Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm hôm nay (13/8), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 12/8 đến 3h ngày 13/8 có nơi trên 40mm như: Quỳ Hợp (Nghệ An) 87.0mm, Diễn Châu (Nghệ An) 79.2mm, Nà Chì (Hà Giang) 44.8mm,…

Dự báo, ngày hôm nay, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Cảnh báo, mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/8.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
8 người chết và mất tích do mưa lũ
vietnam.vn